3 พรรคเล็กยืนยันมีหลักฐาน-พบพิรุธ เดินหน้าฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราวระงับประกาศผลการเลือกตั้ง ขู่ดำเนินคดีอาญา กกต. ด้วย
1 มิ.ย.2566 - จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เผยแพร่เอกสารข่าว ยืนยันว่า ผลคะแนน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ของ 3 พรรคขนาดเล็ก ได้แก่ พรรคพลัง พรรคเพื่อชาติไทย พรรคแรงงานสร้างชาติ เป็นไปโดยถูกต้อง สุจริต และโปร่งใส ตามที่เสนอข่าวไปนั้น
ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวของ 3 พรรคเล็ก ประกอบด้วยพรรคพลัง พรรคเพื่อชาติไทย พรรคแรงงานสร้างชาติ โดยแกนนำพรรคเล็ก ยืนยันว่าในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ จะเดินทางไปยื่นฟ้องศาลปกครองสูงสุด และขอไต่สวนฉุกเฉินขอคุ้มครองชั่วคราว
แกนนำพรรคเล็ก เชื่อว่าผลคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยังมีพิรุธ หลายจุด ซึ่งเรา 3 พรรคเล็กมีพยานหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล พยานเอกสารและพยานวัตถุ โดยเฉพาะในส่วนของการคีย์ข้อมูลตัวเลข
จะพบพิรุธว่า กกต. ปิดระบบการนับคะแนนเรียลไทม์ ช่วงวันที่ 15 พ.ค.-24 พ.ค. 2566
"คำถามคือจะปิดระบบเพื่ออะไร ในขณะที่การนับคะแนน บัตรดี 37,312,618 เท่ากับจำนวน 99.44 เปอร์เซ็นต์ ไม่ครบ 100 % มีเหตุผลอะไรที่จะต้องปิดระบบ ไหนว่าการเลือกตั้ง โปร่งใสตรวจสอบได้ คงเหลือคะแนนเพียง 0.56 % เหลือคะแนนเพียง 210,128 คะแนนเท่านั้น " แกนนำพรรคเล็ก ระบุ
แกนนำพรรคเล็ก ตั้งข้อสังเกตว่า กกต. บวกคะแนนบัตรดีเข้าไป 507,277 คะแนน ทำให้เกินความเป็นจริง จำนวน 297,149 คะแนน คะแนนเกินบวกให้พรรคการเมืองใหญ่ เพื่อตัดจุดทศนิยม ทำให้กระทบสิทธิ์ และเสียหายแก่พรรคเล็กทั้งสามพรรค
"3 พรรคขนาดเล็กยืนยัน เดินหน้าฟ้องต่อไป โดยกกต.ต้องไปชี้แจงตอบคำถามของศาล ไม่ต้องออกอาการดิ้น ชี้แจงผ่านทางสื่อ เชื่อว่านับจากนี้ไปประชาชนจะจับตามองการฟ้องคดีศาลปกครองของ 3 พรรคการเมืองขนาดเล็ก โดยกำลังเร่งให้ทีมกฎหมายศึกษาข้อเท็จจริง องค์ประกอบและแนวคำพิพากษาศาลฎีกา เพื่อจะดำเนินคดีอาญาด้วย เป็นการเรียกร้องความเป็นธรรมของ 3 พรรคเล็ก เพื่อไม่ให้คะแนนที่ประชาชนเลือกมาต้องสูญเปล่า" แกนนำพรรคเล็ก กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสเจาะลึกปมร้อน 'หมอสรณ' จากจุดเริ่มต้นถึงศาลปกครอง!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด
รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า
'ไอติม' ลั่นไม่ลืมสัญญาประชาคม 'มีเราไม่มีเทา' ชี้ตั้งรัฐบาลใหม่เป็นแค่ข่าวลือ
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลแดง เขียว ส้ม ซึ่งร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ก็ระบุว่าลืมไปหมดแล้วที่เคยพูดว่า “มีเราไม่มีเทา” จะเป็นการเปิดโอกาสให้ส้มเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า ตอนนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานหลายอย่างมาก ซึ่งก็ยังไม่ได้มีการยืนยันในแต่ละภาคส่วน
🔴 LIVE ‘น.’ เขย่าเก้าอี้ ครม. ดีล ‘แดงเขียว’ มาแรง | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 4 สิงหาคม 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | โอกาส - ความเสี่ยง รุกหุ้นส่วน ศก. 'ไทย-อินโด'
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 4 สิงหาคม 2569
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 2 ตุลาการศาลปกครองชั้นต้น มีผล 1 ต.ค. 69
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องแต่งตั้งตุลาการในศาลปกครองชั้นต้น 2 ราย

