3 พรรคเล็กยืนกรานฟ้องศาลปกครอง ขู่ดำเนินคดีอาญา 'กกต.'

3 พรรคเล็กยืนยันมีหลักฐาน-พบพิรุธ เดินหน้าฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราวระงับประกาศผลการเลือกตั้ง ขู่ดำเนินคดีอาญา กกต. ด้วย

1 มิ.ย.2566 - จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เผยแพร่เอกสารข่าว ยืนยันว่า ผลคะแนน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ของ 3 พรรคขนาดเล็ก ได้แก่ พรรคพลัง พรรคเพื่อชาติไทย พรรคแรงงานสร้างชาติ เป็นไปโดยถูกต้อง สุจริต และโปร่งใส ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวของ 3 พรรคเล็ก ประกอบด้วยพรรคพลัง พรรคเพื่อชาติไทย พรรคแรงงานสร้างชาติ โดยแกนนำพรรคเล็ก ยืนยันว่าในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ จะเดินทางไปยื่นฟ้องศาลปกครองสูงสุด และขอไต่สวนฉุกเฉินขอคุ้มครองชั่วคราว

แกนนำพรรคเล็ก เชื่อว่าผลคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยังมีพิรุธ หลายจุด ซึ่งเรา 3 พรรคเล็กมีพยานหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล พยานเอกสารและพยานวัตถุ โดยเฉพาะในส่วนของการคีย์ข้อมูลตัวเลข
จะพบพิรุธว่า กกต. ปิดระบบการนับคะแนนเรียลไทม์ ช่วงวันที่ 15 พ.ค.-24 พ.ค. 2566

"คำถามคือจะปิดระบบเพื่ออะไร ในขณะที่การนับคะแนน บัตรดี 37,312,618 เท่ากับจำนวน 99.44 เปอร์เซ็นต์ ไม่ครบ 100 % มีเหตุผลอะไรที่จะต้องปิดระบบ ไหนว่าการเลือกตั้ง โปร่งใสตรวจสอบได้ คงเหลือคะแนนเพียง 0.56 % เหลือคะแนนเพียง 210,128 คะแนนเท่านั้น " แกนนำพรรคเล็ก ระบุ

แกนนำพรรคเล็ก ตั้งข้อสังเกตว่า กกต. บวกคะแนนบัตรดีเข้าไป 507,277 คะแนน ทำให้เกินความเป็นจริง จำนวน 297,149 คะแนน คะแนนเกินบวกให้พรรคการเมืองใหญ่ เพื่อตัดจุดทศนิยม ทำให้กระทบสิทธิ์ และเสียหายแก่พรรคเล็กทั้งสามพรรค

"3 พรรคขนาดเล็กยืนยัน เดินหน้าฟ้องต่อไป โดยกกต.ต้องไปชี้แจงตอบคำถามของศาล ไม่ต้องออกอาการดิ้น ชี้แจงผ่านทางสื่อ เชื่อว่านับจากนี้ไปประชาชนจะจับตามองการฟ้องคดีศาลปกครองของ 3 พรรคการเมืองขนาดเล็ก โดยกำลังเร่งให้ทีมกฎหมายศึกษาข้อเท็จจริง องค์ประกอบและแนวคำพิพากษาศาลฎีกา เพื่อจะดำเนินคดีอาญาด้วย เป็นการเรียกร้องความเป็นธรรมของ 3 พรรคเล็ก เพื่อไม่ให้คะแนนที่ประชาชนเลือกมาต้องสูญเปล่า" แกนนำพรรคเล็ก กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดิศร' เย้ย 'ชัยธวัช-อ๋อง' ต้องมีหนึ่งคนผิดหวัง

นายอดิศร เพียงเกษ ประธานคณะกรรมประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมวิปรัฐบาลวันนี้ ว่า เป็นไปตามวาระปกติ เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ก็ได้ส่งสัญญาณ

การเนรเทศ-การลี้ภัยทางการเมือง และการการอภัยโทษ (ตอนที่ 1)

คนจำนวนไม่น้อยคิดว่า การเดินทางกลับมารับโทษและได้รับการอภัยลดโทษของนักโทษชายเด็ดขาด ทักษิณ ชินวัตร น่าจะเกิดจากการดีลลับอะไรบางอย่างที่จะให้ทักษิณและเพื่อไทยทัดทานกับการผงาดขึ้นมาของพรรคก้าวไกล

'ก้าวไกล' เตรียมยื่นร่างพรบ.นิรโทษกรรมเข้าสภาฯ เพื่อความเท่าเทียม 'ทักษิณ'

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายเศรษฐาทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลังให้สัมภาษณ์กับสำนัก

ก้าวไกลเลือก กก.บห.ชุดใหม่ 'พิธา' แจงปมทัวร์ลง 'ปิยบุตร'

นายพิธาลิ้ม เจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล เพื่อคัดเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ว่า โดยรวมเป็นการปรับโครงสร้างการ

‘บิ๊กตุ๋ย’ ลุยแหลก!! ราคาพลังงาน ต้องเป็นธรรมกับประชาชน

สัมภาษณ์ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค / รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ติดตามรายการ "อิสรภาพแห่งความคิด กับ สำราญ รอดเพชร" ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00 น.