6 มิ.ย. 2566 - ที่ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย นายลิขสิทธิ์ ใสกระจ่าง หัวหน้าพรรคพลัง ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลัง และตัวแทนพรรคแรงงานสร้างชาติ พร้อมทนายความ เข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด ขอไต่สวนฉุกเฉินฟ้องร้องต่อ 5 หน่วยงาน ประกอบด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.), กรรมการการเลือกตั้ง, เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง, สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และกระทรวงการคลัง
เพื่อให้ผลการนับคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต.เป็นโมฆะ และขอให้ศาลระงับการประกาศผลการเลือกตั้งของ กกต.อย่างเป็นทางการ และขอให้ศาลมีการคุ้มครองการประกาศผลการเลือกตั้งของ กกต.
นายคฑาเทพ กล่าวว่า หลักฐานที่มีมัด กกต.ดิ้นไม่หลุด ทั้งพยานหลักฐานและพยานบุคคล ทั้งนี้ไม่ได้ติดใจสูตรคำนวณ ส.ส.แต่การได้มาซึ่งคะแนนนั้น มีวิธีการขยับคะแนน ซึ่งผลออกมาไม่ตรงกันทั้งหมด ดังนั้นจึงเชื่อว่าการยื่นฟ้องครั้งนี้การนับคะแนนบัญชีรายชื่อต้องตกเป็นโมฆะ
ส่วนที่ กกต.จะมีการนับคะแนนใหม่ ก็ถือเป็นอำนาจ แต่วิธีการที่จะนับใหม่นั้นทำถูกหรือไม่ การที่บอกว่า 3 พรรคของเราไม่มีสิทธิได้ ส.ส.เพราะคะแนนไม่ถึงนั้นคือคำสั่งปกครอง และวันนี้ กกต.บอกว่ามีบัตรเขย่ง ซึ่งเป็นไปไม่ได้ กกต.มีทางเดียวคือต้องมาชี้แจงที่ศาล และหลังจากนี้จะมีการดำเนินคดีทางอาญาควบคู่กันไปด้วย และจะนำคำวินิจฉัยของศาลปกครองในครั้งนี้ไปประกอบกับการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ
หัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย กล่าวว่าอย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการไม่ยื่นร้องในวันนี้จะได้รับกรุณาจากศาล ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ในวิธีการที่ กกต.กระทำผิดพลาด เช่น ผู้มีสิทธิและผู้มาใช้สิทธิไม่ตรงกัน บัตรดีบัตรเสียมีความต่างกัน ซึ่งตนมีพยานเอกสารและพยานบุคคลชัดเจน
ขณะที่ ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวเสริมว่า พยานบุคคลที่มี เป็นคนที่สามารถยืนยันในการกระทำความผิดได้ การเรียกร้องตรงนี้เป็นการเรียกร้องความเป็นธรรมไม่ใช่ขี้แพ้ชวนตี แต่มีพยานหลักฐานเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีการปิดระบบนับคะแนนวันที่ 15-25 พฤษภาคม จาก 95% ขึ้นเป็น 100% โดยประชาชนไม่ได้เห็นความเคลื่อนไหว
“ดังนั้นเพื่อให้คะแนนของประชาชนที่เลือกเรามาไม่ตกน้ำ และมั่นใจว่าพรรคทั้ง 3 พรรค ได้ที่นั่ง ส.ส. 1 ที่นั่งทุกพรรค”ดร.ณัฐวุฒิ ระบุ
ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กระบวนการศาลปกครองเป็นกระบวนการเริ่มต้น ส่วนคดีอาญากำลังศึกษาข้อกฎหมาย และดูรายละเอียดใช้แน่ชัดก่อนที่จะยื่นฟ้องศาล กกต.ทั้ง 7 คนในข้อหาทุจริตต่อหน้าที่ พร้อมทั้งส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินคดีอีกทางหนึ่งด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ รับถูก ‘กกต.’ เชิญเป็นพยานคดีบัตรเลือกตั้ง
นักกฎหมายมหาชนเข้าให้ข้อมูลในฐานะพยานกลาง ย้ำยึดหลักกฎหมาย ไม่เข้าข้างฝ่ายใด พร้อมแนะหยุดสร้างกระแสที่ทำให้สังคมสับสน
ดร.ณัฏฐ์ ซัด 'รักชนก' อภิปรายส่อเสียด ยัน 'สุชาติ' ไม่เอี่ยวค้ามนุษย์
“ดร.ณัฏฐ์” โต้ “รักชนก” ปมโพสต์ตามหารัฐมนตรี ชี้ข้อมูลเก่า-ไร้มูล ยืนยัน “สุชาติ” ไม่เกี่ยวคดีค้ามนุษย์ และไม่เคยถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
ดร.ณัฏฐ์ มองธีม 'พอแล้วไม่ไหวแล้ว' แค่สีสันสภา
"ดร.ณัฏฐ์" ชี้ฝ่ายค้านชูธีม "พอแล้ว ไม่ไหวแล้ว" เป็นเพียงสีสันทางการเมือง ในชั้นแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ฝ่ายค้านไม่อาจล้มรัฐบาลได้
ดร.ณัฏฐ์ ชี้น้ำมันแพงเข้าข่ายเหตุเร่งด่วน ครม.สั่งแก้ได้ทันที
นักกฎหมายมหาชน ระบุปัญหาราคาน้ำมันกระทบความมั่นคงเศรษฐกิจ เข้าข่าย “จำเป็นเร่งด่วน” ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 162 วรรคสอง ครม.มีอำนาจดำเนินการได้ทันที ไม่ต้องรอแถลงนโยบาย หวั่นปล่อยช้ากระทบทั้งเศรษฐกิจและการเมือง
'ดร.ณัฏฐ์' ซัด 'ปิยบุตร' บิดเบือนคดี 44 สส. ชี้ไม่ใช่นิติสงคราม
"ดร.ณัฏฐ์" สวนหมัด "ปิยบุตร" บิดเบือนข้อเท็จจริง คดีจริยธรรม อดีต 44 สส.ก้าวไกล ไม่ใช่นิติสงคราม แต่ใช้อำนาจเกินขอบเขต-ล้มล้างการปกครอง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้คำคัดค้านของ 'สส.วาโย' น้ำหนักเบา ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ได้
"ดร.ณัฏฐ์" ชี้ กรณี "วาโย" ปชน. เล็งยื่นคำคัดค้านต่อศาลฎีกาให้ใช้ดุลพินิจเป็นอย่างอื่น ปมแก่ไขมาตรา 112 กระทบพระมหากษัตริย์-ความรู้สึกประชาชน เป็นเรื่องร้ายแรง

