เย้ย 'ปิยบุตร' พ่อนักปั้นวาทกรรมไม่ขอแตะ 'ทักษิณ' กลับไทย

'ธนกร' เย้ย 'ปิยบุตร' เก่งสร้างวาทกรรม เชื่อ ปชช.ยังศรัทธาศาล วอนอย่าสร้างปัญหาให้ประเทศ อ้าง 14 ล้านเสียงกดดัน ไม่ก้าวล่วงปม 'ทักษิณ' กลับไทย

07 มิ.ย.2566 - นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ออกมาระบุว่าการที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และพรรค ก.ก. ถูกร้องเรียนหลายเรื่อง เป็นการทำนิติสงครามหรือตุลาการภิวัตน์ จะเป็นการลดทอนความน่าเชื่อถือของศาลหรือไม่ ว่าการสร้างวาทกรรมในเรื่องนิติสงครามหรืออะไรต่างๆ นายปิยบุตรก็เก่งใช้คำน่าสนใจ แต่วันนี้เชื่อว่าประชาชนคนไทยทุกคนยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมอยู่ ฉะนั้นวันนี้เมื่ออยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ก็ต้องยอมรับ ไม่ใช่ว่าพอศาลตัดสินถูกใจก็บอกว่าศาลดี พอศาลตัดสินตรงข้ามก็บอกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งเห็นว่ามีมาทุกยุคทุกสมัย วันนี้คําว่าตุลาการภิวัตน์ไม่มีหรอก เพราะไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เวลาทำผิดก็โดนลงโทษเหมือนกันหมด และที่ผ่านมาไม่มีการใช้องค์กรอะไรต่างๆ กลั่นแกล้ง เพราะเป็นองค์กรอิสระ รัฐบาลไม่สามารถไปแทรกแซงได้เหมือนรัฐบาลในอดีต ฉะนั้นวันนี้เชื่อมั่นว่า กระบวนการยุติธรรมของศาลเป็นที่เชื่อมั่นและศรัทธาของประชาชน เราก็ต้องยอมรับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การพยายามใช้คะแนน 15 ล้านเสียงที่เลือกพรรค ก.ก.มากดดัน โดยไม่ต้องมองมิติทางกฏหมาย สามารถทำได้หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ทำไม่ได้อยู่แล้ว วันนี้อย่ามองแค่ 14-15 ล้านเสียง แต่เราต้องมองประชาชนทั้ง 70 ล้านคน กระบวนการเลือกตั้งเป็นแบบนี้มาทุกยุคทุกสมัย พรรคอันดับ 1 ได้เสียงข้างมากก็จัดตั้งรัฐบาลไป อันดับ 1 ไม่ได้ อันดับ 2 ก็ตั้งไป อันดับ 2 ไม่ได้ อันดับ 3 ก็ตั้งไป ใครรวมเสียงข้างมากได้ก็เป็นรัฐบาลเท่านั้นเอง อีกฝ่ายเป็นฝ่ายค้านก็ตรวจสอบไป ไม่เห็นจะต้องสร้างปัญหาให้กับประเทศ การเคลื่อนไหวชุมนุม ข่มขู่จะลงถนนหากไม่ได้ดั่งใจ วันนี้หากถามคนไทยส่วนใหญ่ เขามีความสุขในประเทศที่สงบ การท่องเที่ยวเข้ามา เศรษฐกิจดีขึ้น อย่าก้าวไปสู่จุดนั้นเลย ขอให้ยอมรับกระบวนการยุติธรรม คิดว่าคนไทยทุกคนก็ยอมรับกระบวนการยุติธรรมของศาล

เมื่อถามถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศว่าจะกลับประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับเรื่องนี้หรือไม่ นายธรกร กล่าวว่า ไม่มี เรื่องนี้ไม่ก้าวล่วงดีกว่า เพราะนายทักษิณบอกว่าจะกลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ฉะนั้นก็กลับมาได้ ไม่มีปัญหาอะไร กลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นายทักษิณเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่ก้าวล่วงดีกว่า ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ให้ความเห็นอะไรในเรื่องนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คารม' เข้าทำเนียบฯขอใช้ผลงานลดภาพส.ส.งูเห่า ลั่นอยู่ฝ่ายบริหาร จะลดความใจร้อน ไม่แขวะใคร

'คารม' ถือฤกษ์วันเกิดเข้าทำเนียบฯ ขอบคุณ 'ผู้บริหารภท.-ครม.' ไว้วางใจให้นั่งรองโฆษกรัฐบาล พร้อมขอบคุณ 'ปิยบุตร' ดึงเข้าพรรคอนาคตใหม่ รับคำเรียกสส.งูเห่า เป็นบาดแผล ขอใช้ผลงานลดภาพ ลั่น จะลดความใจร้อน ไม่แขวะใคร อยู่ฝ่ายบริหารไม่ทะเลาะเหมือนตอนเป็น สส.

'เจ้าคุณประสาร' ชื่นชมรัฐบาลให้ความสำคัญเนื้อนาบุญพุทธศาสนา

'พวงเพ็ชร' เผย ครม.ผ่านงบฯพระปริยัติธรรม 346 ล้านบาท ปลดล็อกการศึกษาพระ-เณรไทย เจ้าคุณประสาร ม.จุฬาลงกรณ ชื่นชม รมต.ใหม่รับปากไว้ทำได้ทันที

อึ้ง! คนไม่ถึงครึ่งรู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินยุคนี้

หอมกลิ่นความเจริญ! นิด้าโพลจับมือสำนักงานยุติธรรมเผยผลสำรวจ ประชาชนแค่ 40% รู้สึกปลอดภัย ซ้ำร้าย 41% ยังไม่เชื่อมั่นมาตรการของเจ้าหน้าที่รัฐ เชียร์ผุดแอปเตือน-แจ้ง-แนะนำ

เปิดภาพ 'ลุงตู่' สุขภาพดียิ้มแย้มแจ่มใส ฝากความคิดถึงพี่น้องชาวไทยทุกคน

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยภาพคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมกับระบุว่า คิดถึงจึงมาหา.

เวียดนาม ชื่นชม 'รมต.พวงเพ็ชร' หญิงแกร่งหนึ่งเดียวเวทีประชุมรัฐมนตรีสารนิเทศอาเซียน

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะผู้แทนไทยในฐานะประธานการประชุมรัฐมนตรีสารนิเทศอาเซียน ครั้งที่ 16 ได้ส่งมอบตำแหน่งประธานให้กับเวียดนามประเทศเจ้าภาพ คือ นายเหงียน แทน ลัม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารนิเทศและการสื่อสารเวียดนาม

'รังสิมันต์' บอกจับขัง 'ช่อ พรรณิการ์' ยังรุนแรงน้อยกว่าตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต!

'โรม' มองตัดสิทธิ์การเมือง 'ช่อ พรรณิการ์' ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่รุนแรงมาก ถามหาความเป็นธรรม ชี้จับขังยังรุนแรงน้อยกว่า