เย้ย 'ปิยบุตร' พ่อนักปั้นวาทกรรมไม่ขอแตะ 'ทักษิณ' กลับไทย

'ธนกร' เย้ย 'ปิยบุตร' เก่งสร้างวาทกรรม เชื่อ ปชช.ยังศรัทธาศาล วอนอย่าสร้างปัญหาให้ประเทศ อ้าง 14 ล้านเสียงกดดัน ไม่ก้าวล่วงปม 'ทักษิณ' กลับไทย

07 มิ.ย.2566 - นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ออกมาระบุว่าการที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และพรรค ก.ก. ถูกร้องเรียนหลายเรื่อง เป็นการทำนิติสงครามหรือตุลาการภิวัตน์ จะเป็นการลดทอนความน่าเชื่อถือของศาลหรือไม่ ว่าการสร้างวาทกรรมในเรื่องนิติสงครามหรืออะไรต่างๆ นายปิยบุตรก็เก่งใช้คำน่าสนใจ แต่วันนี้เชื่อว่าประชาชนคนไทยทุกคนยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมอยู่ ฉะนั้นวันนี้เมื่ออยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ก็ต้องยอมรับ ไม่ใช่ว่าพอศาลตัดสินถูกใจก็บอกว่าศาลดี พอศาลตัดสินตรงข้ามก็บอกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งเห็นว่ามีมาทุกยุคทุกสมัย วันนี้คําว่าตุลาการภิวัตน์ไม่มีหรอก เพราะไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เวลาทำผิดก็โดนลงโทษเหมือนกันหมด และที่ผ่านมาไม่มีการใช้องค์กรอะไรต่างๆ กลั่นแกล้ง เพราะเป็นองค์กรอิสระ รัฐบาลไม่สามารถไปแทรกแซงได้เหมือนรัฐบาลในอดีต ฉะนั้นวันนี้เชื่อมั่นว่า กระบวนการยุติธรรมของศาลเป็นที่เชื่อมั่นและศรัทธาของประชาชน เราก็ต้องยอมรับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การพยายามใช้คะแนน 15 ล้านเสียงที่เลือกพรรค ก.ก.มากดดัน โดยไม่ต้องมองมิติทางกฏหมาย สามารถทำได้หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ทำไม่ได้อยู่แล้ว วันนี้อย่ามองแค่ 14-15 ล้านเสียง แต่เราต้องมองประชาชนทั้ง 70 ล้านคน กระบวนการเลือกตั้งเป็นแบบนี้มาทุกยุคทุกสมัย พรรคอันดับ 1 ได้เสียงข้างมากก็จัดตั้งรัฐบาลไป อันดับ 1 ไม่ได้ อันดับ 2 ก็ตั้งไป อันดับ 2 ไม่ได้ อันดับ 3 ก็ตั้งไป ใครรวมเสียงข้างมากได้ก็เป็นรัฐบาลเท่านั้นเอง อีกฝ่ายเป็นฝ่ายค้านก็ตรวจสอบไป ไม่เห็นจะต้องสร้างปัญหาให้กับประเทศ การเคลื่อนไหวชุมนุม ข่มขู่จะลงถนนหากไม่ได้ดั่งใจ วันนี้หากถามคนไทยส่วนใหญ่ เขามีความสุขในประเทศที่สงบ การท่องเที่ยวเข้ามา เศรษฐกิจดีขึ้น อย่าก้าวไปสู่จุดนั้นเลย ขอให้ยอมรับกระบวนการยุติธรรม คิดว่าคนไทยทุกคนก็ยอมรับกระบวนการยุติธรรมของศาล

เมื่อถามถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศว่าจะกลับประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับเรื่องนี้หรือไม่ นายธรกร กล่าวว่า ไม่มี เรื่องนี้ไม่ก้าวล่วงดีกว่า เพราะนายทักษิณบอกว่าจะกลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ฉะนั้นก็กลับมาได้ ไม่มีปัญหาอะไร กลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นายทักษิณเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่ก้าวล่วงดีกว่า ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ให้ความเห็นอะไรในเรื่องนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิมล' ย้อน ปชน. แค่สงสัยคนอื่นทำผิดถล่มยับ แต่คนในพรรคตัวเองจะตรวจสอบ-เรื่องส่วนบุคคล

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงว่า ถ้าคนในพรรคอื่นทำผิด หรือ แค่สงสัยว่าทำผิดก็ถล่มอย่างไม่ให้ผุดไม่ให้เกิด

สั่ง สคบ.เร่งสอบเหตุแบตรถจักรยานไฟฟ้าระเบิดในบ้าน!

รัฐบาลห่วงใยความปลอดภัยประชาชน สั่ง สคบ. เร่งตรวจสอบเหตุแบตรถจักรยานไฟฟ้าระเบิดในบ้าน ประสาน สมอ. ตรวจมาตรฐานสินค้า คุมเข้มสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พร้อมเตือนผู้ใช้ทั่วประเทศ

'สุขสมรวย' เผยรัฐบาลจัดงบ 4.4 พันล้านช่วยลูกหนี้กองทุนหมู่บ้าน

'รมต.สุขสมรวย' เผยรัฐบาลจัดสรรงบประมาณ 4,400 ล้านบาท ช่วยเหลือลูกหนี้กองทุนหมู่บ้านฯ โดยรัฐช่วยรับภาระดอกเบี้ยครึ่งหนึ่ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

'เจ๊เจี๊ยบ' ประกาศยืนเคียงข้าง 'ปิยบุตร' หดหู่ใจที่ถูกให้ร้ายอย่างไม่เป็นธรรม

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์รูปคู่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

เปิดขั้นตอน 'ทักษิณ' พ้นโทษ-ปลดกำไลอีเอ็ม

เปิดขั้นตอนก่อน 'ทักษิณ' พ้นโทษ ชี้ต้องรอการพิจารณาตรวจสอบจัดทำรายชื่อผู้ได้รับอภัยโทษจาก “คณะกรรมการ มาตรา 21 ก่อนเดินทางไปรับใบบริสุทธิ์ และยื่นปลดกำไล EM กับสำนักงานคุมประพฤติ