ดร.ณัฎฐ์ ชำแหละประชามติซ่อนรูป เตือนกบฏ! 'ปาตานี' แยกตัวเป็นเอกราช


กบฏแบ่งแยกดินแดนรัฐปาตานี 'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชนคนดัง ชี้ 'การกำหนดอนาคตตนเอง' มติ UN ให้อำนาจ แต่คาบเกี่ยว การแยกรัฐอิสระ เป็นการแบ่งแยกดินแดน

9 มิ.ย.2566 - สืบเนื่องจากกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนนักศึกษาแห่งชาติ PELAJAR BANGSA มีการเปิดตัวกลุ่มเป็นครั้งแรก ที่คณะรัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยได้เชิญนักวิชาการด้านสันติวิธีมาร่วมอภิปรายในหัวเรื่อง “การกำหนดอนาคตตนเอง (Self Determination) กับสันติภาพปาตานี” พร้อมทั้งมีการทำแบบสอบถามความเห็นของผู้ร่วมงานว่าเห็นด้วยกับ "สิทธิในการกำหนดชะตากรรมของตนเองหรือไม่” ที่จะให้ประชาชนปาตานีสามารถออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชได้อย่างถูกกฎหมาย

ล่าสุด ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ ดร.ณัฎฐ์ มือกฎหมายมหาชน ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนีัว่า แนวคิด วิธีการ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนเกี่ยวกับความรู้สึกและความเชื่อในอดีตที่ต้องการปกครองตนเองในรัฐปาตานี หรือปัตตานีเดิมในระดับมลรัฐที่แยกตัวออกมาจากมาลายาอยู่ในเขตดินแดงประเทศไทย โดยรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้

"ดังนั้น การแจกแบบสอบถามประชาชนที่ร่วมสัมมนาของกลุ่มขบวนนักศึกษาแห่งชาติ PELAJAR BANGSA ที่มีนายอิรฟาน อูมา เป็นผู้นำ จะต้องพิจารณาก่อนว่า ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะการแบ่งแยกดินแดน ถือเป็นกบฏแบ่งแยกดินแดน มีโทษทางอาญา" ดร.ณัฐวุฒิ ระบุ

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่าที่ผ่านมา ตนเห็นว่าในเรื่อง RSD RIGHT TO SELF-DETERMINATION หรือ สิทธิในการกำหนดชะตากรรมของตนเอง มีการเคลื่อนไหวมานานหลายปีในพื้นที่เป็นการเคลื่อนไหวในเชิงปิด ไม่มีการแสดงออก ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ เป็นไปตาม มติของสหประชาชาติหรือ UN มติที่ 1514 ในปี1960 ได้เขียน เพื่อให้ประเทศที่ถูกนักล่าอาณานิคม มีสิทธิเรียกร้องในการกำหนดชะตากรรมของตนเองได้ ชะตากรรมของตนเองมีในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเมือง เศรษฐกิจ เรื่องของการศึกษา ศาสนา และความเป็นอยู่

"แต่การเรียกร้องกำหนดตนเองเพื่อแยกรัฐปาตานีปกครองตนเอง หากเป็นเรื่องจริง ถือว่า เป็นภัยแก่ความมั่นคง หน่วยงานความมั่นคงยินยอมให้มีการสัมมาเชิงสัญลักษณ์แบบนี้ ได้อย่างไร เพราะเป็นสารตั้งต้นความไม่สงบใน 3 จังหวัดภาคใต้ หากพิจารณาถึงแบบสอบถาม เพื่อสอบถามความต้องการของคนในพื้นที่ ไม่ต่างจากการจัดทำประชามติ รับฟังความคิดเห็นผู้เข้าร่วมในการประชุมสัมนา และเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาวิพากษ์วิจารณ์ ถามว่า สังคมได้ประโยชน์อะไร เชิงวิชาการหรือไม่อย่างไร เพราะหากจัดทำในเชิงวิชาการ นำไปสู่การปฎิบัติแท้จริง ส่งผลให้ไทยเสียดินแดน จะรุกลามไปยังจังหวัดใกล้เคียง นำไปสู่ให้สหประชาชาติเข้ามาแทรกแซงกิจการในประเทศไทย

ดังนั้นการแจกแบบสอบถามไม่ต่างจาก การจัดทำประชามติ การแยกพื้นที่อ้างรัฐปาตานี มาลายาเดิม ย่อมทำให้เกิดกระบวนการแยกเขตแดนเด็ดขาด ทำให้เกิดสภาพเสียดินแดน แม้จะซ่อนรูปเพื่อให้เป็นการประชามติโดยชอบด้วยกฎหมาย ลักษณะเปิด แต่ผลสุดท้ายจังหวัดปัตตานี เป็นจังหวัดหนึ่งในประเทศไทย การแยกปกครอง กำหนดอนาคตของตนเอง โดยกำหนดเขต ดินแดน ประชากร อำนาจอธิปไตยและรัฐปาตานี ปกครองตนเอง เท่ากับแยกอำนาจปกครองโดยเด็ดขาด ทำให้ไทยเสียดินแดน ขัดต่อรัฐธรรมนูญและเป็นกบฎแผ่นดิน พี่น้องประชาชนคนไทยยินยอมยกดินแดนให้กลุ่มคนไม่กี่คนให้ปกครองตนเองหรือไม่ เพราะวิธีการเหล่านี้ จะเห็นได้ชัดว่า เป็นใบเสร็จยืนยันว่า กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน 3 จังหวัดชายแดนใต้มีจริง"

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวทางการเมืองและการเคลื่อนไหวในเรื่องสิทธิเสรีภาพ ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ โดยไม่ไปละเมิดต่อกฎหมายและบูรณภาพแห่งดินแดนนั่น เป็นเรื่องที่สามารถกระทำได้ การที่ประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคีสมาชิกในข้อมติดังกล่าวว่า ได้ตั้งข้อสงวนในเรื่องนี้ไว้แต่แรก ของการเข้าไปเป็นภาคีสมาชิกตามข้อมตินี้ ว่า การกำหนดชะตากรรมตนเองไม่ได้หมายรวมถึงการแบ่งแยกดินแดน เพราะว่าประเทศไทยเป็นอาณาจักรหนึ่งเดียวที่ไม่สามารถแบ่งแยกได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 รัฐมนตรีหญิงรณรงค์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

5 รัฐมนตรีหญิงผนึกกำลังรณรงค์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ “รัดเกล้า” ยืนยันรัฐให้ความสำคัญเรื่องนี้ พม. เตรียมจัดงานรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว วันที่ 25 พ.ย.นี้

จับแล้ว! มือยิงถล่มตำรวจ-อส. เสียชีวิต 4 ศพ ผู้ร่วมก่อเหตุอีก 10 คนยังหลบหนี

พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมด้วยหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ได้ทำการสอบสวนนายอัตฟาล บือแนจือปอ อายุ 29 ปี

'ศรีสุวรรณ' ร้องกกต. ยุบพรรคการเมือง ที่เสนอยุบกอ.รมน. ส่อผิดรธน.

'ศรีสุวรรณ' ร้อง กกต. ลงดาบนักการเมือง-พรรคการเมือง ใช้อำนาจ ออกกฎหมาย ยุบกอ.รมน. ล้างแค้น ถูกยื่นสอบปมร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน ส่อผิดรธน. ยันจำเป็นต้องมีหน่วยงานกลางประสานความมั่นคงสกัดภัยแทรกแซงทำลายชาติ ไม่ติดขัดปรับโครงสร้างลดอัตรากำลัง

UN จี้รัฐไทย แจงข้อเท็จจริงปมไอโอโจมตี 'อังคณา-อัญชนา' 

UN 6 คณะ ส่งหนังสือถึงรัฐไทยเรียกร้องให้ชี้แจงข้อเท็จจริงจากการขาดความรับผิดและมาตรการคุ้มครองต่อการข่มขู่และการคุกคามทางออนไลน์ต่อ“อังคณา-อัญชนา” พร้อมเสนอ 5 ข้อ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา