'ภูมิธรรม' แย้มชื่อ กิตติพงษ์​-ชูศักดิ์ ร่วมทีมคณะกรรมการประชามติแก้รัฐธรรมนูญ

ภูมิธรรม เผย คืบหน้ารวมทีมคกก.ทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ​ได้​ 20 กว่าคนแล้ว​ แย้มชื่อ​ กิตติพงษ์​ -ชูศักดิ์​ ตอบรับ​ ย้ำต้องมีสสร.​ เมินข้อเสนอ วิษณุ แต่จะพยายามลดขั้นตอนทำประชามติ ​ ไม่ขอลงความเห็น​ ก้าวไกล​ เสนอกม.นิรโทษกรรม

26 ก.ย. 2566 - นายภูมิธรรม​ เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ใน​ ในฐานะประธานคณะกรรมการ​ศึกษาแนวทางการทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ​ เปิดเผยถึงความคืบหน้า​ ในการรวบรวมคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่า ขณะนี้มีการตอบรับมาแล้ว 20 กว่าคน ส่วนบุคคลที่จะสร้างความเชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับของสังคม อาทิ​ นายกิตติพงษ์​ กิตยารักษ์​ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม รวมไปถึงนายชูศักดิ์​ ศิรินิล​ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ซึ่งได้ตอบรับแล้ว และคาดว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะสามารถนำเสนอรายชื่อ ให้แก่นายกรัฐมนตรีพิจารณาได้ ซึ่งต้องดูว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถเซ็นอนุมัติได้เลยหรือไม่

เนื่องจากครม.ได้ให้หลักการไว้แล้วแต่หากไม่สามารถทำได้เลยก็สามารถนำกลับเข้ามาที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่งได้​ โดยตนจะเป็น ประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว โดยมีนายชูศักดิ์เป็นรองประธานคนที่ 1​ ส่วนเลขานุการ​ คณะกรรมการชุดดังกล่าวจะเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี​ รวมถึงคณะกรรมการชุดดังกล่าวมีรองเลขากฤษฎีกาเข้าร่วมด้วย​ ส่วนตำแหน่งโฆษกฯ จะพูดคุยกันอีกครั้งหลังที่คณะกรรมการชุดดังกล่าวได้เริ่มประชุมครั้งแรกซึ่งจะมีความชัดเจนในหลายๆเรื่อง​

โดยนายภูมิธรรม​ ระบุว่า​ แนวคิดการดำเนินการได้เรียนให้กับคณะกรรมการ ทราบทั้งหมดแล้ว พร้อมย้ำว่าหลักการของตนการร่างรัฐธรรมนูญ​และกฎหมายลูกจะต้องจบภายใน 4 ปี​ เพื่อให้การเลือกตั้งสามารถดำเนินการได้ภายใต้กฎหมายใหม่​

ส่วนการยื่นขอทำประชามติให้เร็วที่สุด จะใช้วิธีให้ครม.มีมติ ทำประชามติ เพราะครม.เองก็ต้องการดำเนินการให้เร็วที่สุด เนื่องจากขาดต้องใช้รายชื่อประชาชน 50,000 คน​หรือนำเข้าสภาฯ​จะต้องรอการพิจารณา

เมื่อถามถึงข้อเสนอของนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ที่อาจจะขอให้ลดขั้นตอนการทำประชามติ จะสามารถเป็นไปได้หรือไม่ โดยไม่ต้องมี สภาร่างรัฐธรรมนูญ​ หรือ​สสร.​นายภูมิธรรม​ ระบุว่า​ หลักการที่พูดไว้แต่เดิมคือต้องมีสสร.​ แต่จะดำเนินการอย่างไรเพื่อลดขั้นตอนทำประชามติ ก็จะทำอย่างนั้นอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลจะเสนอ กฎหมายนิรโทษกรรม รัฐบาลมีแนวทางอย่างไรต่อกรณีดังกล่าว นายภูมิธรรม​ ระบุว่าตนยังไม่เห็นรายละเอียดขอดูรายละเอียดก่อน จึงจะสามารถให้ความเห็นได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน

'ภูมิธรรม' กำชับกรมทรัพย์สินทางปัญญา หนุน SMEs และ Soft Power

“ภูมิธรรม” มอบนโยบายกรมทรัพย์สินทางปัญญา ชู Quick Win ปรับปรุงกฎหมาย เพิ่มประสิทธิภาพงานบริการพร้อมหนุนศักยภาพ SMEs และ Soft Power ไทยให้เข้มแข็ง

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

'สว.วันชัย' ดักคอรัฐบาลหาเหตุผลทางการเมือง ไม่รีบแก้รัฐธรรมนูญ ค้านยื่นศาลรธน.ตีความ

นายวันชัย สอนศิริ สว. ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางการทำประชามติ