'ก้าวไกล' โวยนายกฯชิ่งตอบกระทู้ถามสด ไม่ให้เกียรติสภาฯ 'วันนอร์' แนะถามให้ตรงกระทรวง

“ก้าวไกล“ โวยนายกฯโดดตอบกระทู้ถามสด “ขัตติยา” สวนกลับนายกฯอยู่ต่างประเทศจะพาดพิงทำอะไร “โตโต้” งง มอบรมต.ก็ไม่ว่างมาตอบ ขณะที่ “วันนอร์” ชี้ควรถามให้ตรงกระทรวง

19 ต.ค.2566 - เมื่อเวลา 11.15 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา เรื่องการเปิดตลาดนัดผิดกฎหมายแอบแฝงการพนันฉ้อโกงประชาชน ถามนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า นายกฯได้มอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ตอบกระทู้แทน แต่นายทรงศักดิ์ ทรงศรี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย ผู้ที่ได้รับมอบหมายจากนายอนุทินไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ เนื่องจากติดภารกิจ จึงขอเลื่อนการตอบกระทู้ถามดังกล่าวก่อน

จากนั้น นายปิยรัฐ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญจึงทำกระทู้สดถามนายกฯ ซึ่งนายกฯควรจะมาตอบกระทู้ในสภาฯ ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งนี้ครั้งแรกแต่เกิดมาแล้วหลายครั้ง จึงอยากหารือประธานสภาฯว่าหากครั้งหน้านายกฯจะสามารถมาได้หรือไม่ หรือประธานสภาฯจะมีหนังสือเพื่อท้วงติงนายกฯหรือไม่ และนายกฯต้องชี้แจงเหตุผลว่าทำไมวันนี้มาไม่ได้

ต่อมา น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงนายปิยรัฐ พร้อมกล่าวว่า ตอนนี้นายกฯติดภารกิจที่ต่างประเทศ และได้มีการมอบหมายมาแล้ว ไม่ทราบว่าจะพาดพิงทำอะไร

นายปิยรัฐ กล่าวว่า เรื่องกระทู้ถามสดนายกฯก็ต้องมา เข้าใจว่านายกฯอาจจะไม่สะดวกบางสัปดาห์ แต่การมอบหมายคนที่มาไม่ได้ ตนว่าไม่ใช่ปกติ หรือมีส่วนได้เสียอย่างไรกับสิ่งที่ตนจะตั้งกระทู้

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นหารือประธานสภาฯ ว่า อยากรบกวนประธานสภาฯทำหนังสือถึงนายกฯโดยตรง ซึ่งเข้าใจดีว่านายกฯติดภารกิจไปต่างประเทศ แต่การมอบหมายให้รัฐมนตรีมาตอบถือว่าเป็นหน้าที่และการให้เกียรติสภาฯทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ถ้าไม่จำเป็นรัฐมนตรีต้องสแตนบายรอรับการมอบหมายจากนายกฯ แต่ที่ผ่านมาสภาฯแห่งนี้ได้รับการร่วมมือจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) น้อยเกินไปอย่างมาก และใกล้จะปิดสมัยประชุมสภาฯแล้ว ยังไม่มีผ่านกฎหมายสักฉบับ ซึ่งตนได้ยินมาว่ากฎหมายฉบับแรกอยากเสนอโดยครม. ซึ่งไม่จำเป็น ถ้าครม.ไม่พร้อมไม่ต้องรอ กฎหมายจากภาคประชาชนหรือเพื่อนสมาชิกมีเต็มไปหมด ถ้าครม.ไม่พร้อม แต่สภาฯพร้อมประชาชนพร้อม พิจารณากฎหมาย และตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประธานสภาฯจะทำหนังสืออย่างจริงจังถึงนายกฯ อย่างน้อยๆสัปดาห์หน้าอยากเห็นครม.มาอย่างพร้อมเพรียงกัน

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ในกรณีที่จะถามกระทู้ทั่วไปหรือกระทู้ถามสด ขอให้ถามไปที่กระทรวงและงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง หากถามไปถึงนายกฯ โดยนายกฯก็ต้องมอบกระทรวงที่เกี่ยวข้อง และกว่าจะมอบไปที่รัฐมนตรีช่วยก็ต้องใช้เวลา ตนขอแนะนำเพื่อให้การถามและตอบมีประสิทธิภาพ แต่สส.มีสิทธิที่จะถามรัฐมนตรีคนไหนก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง! ‘เศรษฐา' บอกทะเลาะกันก็ดี ปม ‘ก.เกษตรฯ-ก.ทรัพย์ฯ จะได้นำสู่การชำระล้าง

นายกฯ บอก ศึก ก.เกษตรฯ-ก.ทรัพย์ฯไม่ใช่เรื่องใหญ่ ชี้ การทะเลาะเป็นเรื่องดีจะได้นำไปสู่การแก้ปัญหา ย้ำ ใช้แผนที่ทหารชี้ขาด

นายกฯบินร่วมประชุม สุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย เน้นบทบาทไทยในภูมิภาค

นายกฯบินร่วมการประชุม สุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ (2024 ASEAN-Australia Special Summit) ที่นครเมลเบิร์น พร้อมเน้นย้ำบทบาทไทยผสานความร่วมมือในภูมิภาค

จับตา! รัฐบาล 'เศรษฐา' ใต้เงา 'ผู้ทรงอิทธิทางการเมือง'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถ้าอยากได้ “ทักษิณ” มาเป็นที่ปรึกษา ก็อย่าเหนียมอาย

นายกฯ ให้รอ ‘รมว.พลังงาน’ ชงต่ออายุมาตรการช่วยลดด้านพลังงาน

มติครม. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล 30 บาทต่อลิตร ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มี.ค.นี้ รวมถึงมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้ากลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านพักอาศัยไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ที่จะสิ้นสุดมาตรการในเดือนเม.ย.นี้

‘ภูมิธรรม’ เล็งพาอินฟลูฯไทย-จีน พบ ‘เศรษฐา-อุ๊งอิ๊ง’ ดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการดึงอินฟชูเอนเซอร์ไทย-จีน เพื่อโปรโมทสินค้าไทยสู่ตลาดโลก