26 ต.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กรุงเทพ (พระโขนง-บางนา) พรรคก้าวไกล อภิปรายในญัตติ "ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษามาตรการควบคุมฝูงชน และแสวงหาข้อเท็จจริงการสลายการชุมนุม อันเนื่องมาจากเหตุการณ์การชุมนุมของเยาวชน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ตั้งแต่ พ.ศ. 2563 ถึง พ.ศ. 2565" เพื่อหามาตรฐานการสลายการชุมนุมที่เป็นไปด้วยหลักสากล และเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน เพื่อผลประโยชน์ต่อทางภาครัฐและภาคประชาชนที่จะได้มารับทราบข้อมูลข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว
โดยนายปิยรัฐ จงเทพ กล่าวว่า ในปี 2563-2565 เป็นปีที่ประชาชนคนหนุ่มสาวมีการตื่นตัวทางการเมืองมากที่สุด และมีการจัดชุมนุมมากที่สุดในช่วง 3 ปีนี้ และถือว่ามีการจัดชุมนุมมากที่สุดในรอบหลายทศวรรษด้วยเช่นกัน โดยเนื้อหาของการเรียกร้องการชุมนุมที่ผ่านมานั้น ก็ได้มีหลากหลายประเด็นหลากหลายข้อเรียกร้องด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองให้เป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มรูปแบบ หรือเรียกร้องให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หรือไปจนถึงการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นต้น ซึ่งในการชุมนุมทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนมีการสลายการชุมนุมในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการสลายการชุมนุมด้วยตัวของผู้จัดเอง และการถูกสลายการชุมนุมด้วยเจ้าหน้าที่ของรัฐ
นายปิยรัฐ ระบุว่าต้องการมาหารือเรื่องการตั้งกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาร่วมกันทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และคณะรัฐมนตรี ถึงการหามาตรการร่วมกันที่เป็นมาตรการที่ยอมรับและถูกต้องตามหลักสากล เพื่อให้บุคคลทั่วไปนั้นได้รับทราบถึงมาตรการสากลที่ถูกต้องในการสลายการชุมนุมอย่างที่ควรจะเป็นตามหลักสิทธิมนุษยชน
อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติไม่เห็นด้วย 223 ต่อ 151 เสียงกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษามาตรการควบคุมฝูงชนและแสวงหาข้อเท็จจริงของการสลายการชุมนุม โดยมีมติให้ส่งข้อเสนอไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาแทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช. จ่อชงคณะกรรมการชุดใหญ่ ถกปมศาลไม่สั่งพักงาน '10 สส.ส้ม'
ตัวแทน ป.ป.ช. เผยเตรียมเสนอเรื่องให้คณเะกรรมการชุดใหญ่ หลังศาลรับคำร้องคดี 44 สส.ไว้พิจารณา แต่ไม่สั่งให้ 10 สส.ปชน. หยุดปฏิบัติหน้าที่ ด้านทนายพรรคส้มจ่อหารือทีมกฎหมาย-ตัวแทนพรรค
'ปิยบุตร' แฉเบื้องลึก! ทำไมต้องทำ 'นิติสงคราม' สั่งสอนพรรคส้ม
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่คดียุบพรรคก้าวไกลและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี
สิบโมงครึ่งรู้ผลคดี 44 ส้ม ชี้ชะตา 10 สส.ปชน. 'เท้ง' ปักหลักย่านบางนา
สิบโมงครึ่งรู้ผล! ศาลฎีการับคดีส้มแก้ 112 สั่งพักงาน 10 สส. ปชน. หรือไม่ 'เท้ง' กับพวก ปักหลักย่านบางนา รอแถลงใหญ่ไฟกระพริบบ่ายสามครึ่ง คาดหากไม่รอด 'ต้น-วีระยุทธ' ขึ้นหัวหน้าพรรค-ผู้นำฝ่ายค้าน
'รักชนก' ถามสังคม 44 สส.พรรคก้าวไกลผิดอะไรหรือเพราะกลัวพวกเรา!
น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์เฟซบุ๊ก
ป.ป.ช.ชุดใหญ่เห็นชอบคำร้องยื่นศาลฎีกา คดีอดีต 44 สส.ก้าวไกล แก้ม.112 จับตาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีกล่าวหาอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยก่อนหน้านี้คณะก
จับตา! เป่าคดี 'ฮั้ว สว.' จุดเริ่มต้น 'กินรวบ' การเมืองไทย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เป่าคดีฮั้ว สว. จุดเริ่มต้นกินรวบการเมืองไทย

