11 พ.ย.2566 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นภายหลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แถลงความชัดเจนนโยบายเงิน “ดิจิทัลวอลเล็ต” 10,000 บาท มีรายละเอียดว่า
อะไรไม่ตรงปก
จะความจำสั้น หรือ มีความสามารถจำกัด ทำให้การแถลงเรื่องแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท มีอะไรหลายอย่างที่ไม่ตรงปก
1. การลดกลุ่มเป้าหมายในการแจก จาก 56 ล้านคน เป็น 50 ล้านคน โดยใช้เกณฑ์กรองออกจากเงินเดือน และเงินฝาก เรื่องนี้แม้ไม่ตรงปก ก็ไม่ว่ากัน เพราะกรองคนรวยออก แม้จะมีเครื่องหมายคำถามอยู่หลายเรื่องก็ตาม
2. วันแจก จาก 1 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นเริ่ม เดือนพฤษภาคม 2567 ถึง 30 เมษายน 2570 เรื่องนี้มาจากต้องใช้เวลาในการดำเนินการให้ถูกต้องและผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา เรื่องนี้พอเห็นใจได้ แต่เสียความรู้สึกเล็กน้อย
3. เรื่องร้านค้าที่รับ เปิดกว้างมากขึ้น จาก 4 กม. เป็นในอำเภอแทน ร้านไม่ต้องมี VAT แต่ต้องอยู่ในระบบภาษี แปลว่า ซื้อหมูปิ้งข้างถนนไม่ได้ การบังคับต้องจ่ายก้อนแรกใน 6 เดือน มิเช่นนั้นเงินหาย ยอมใช้แอปเป๋าตัง โดยรวมถือเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากขึ้น
4. แหล่งที่มาของเงิน 500,000 ล้านจาก พ.ร.บ.เงินกู้ จากเดิมที่บอกว่าไม่กู้มาตลอด และในเอกสารที่ส่ง กกต. ก็ระบุว่า มาจากงบประมาณแผ่นดิน เรื่องนี้สะท้อนความสามารถในการบริหารงบประมาณเป็นศูนย์ ที่เคยคุยโวสารพัด จะตัดรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือย รีดไขมันส่วนเกิน ทบทวนการจัดซื้ออาวุธ
ฮ่วย! ทำไม่ได้สักอย่าง
กู้ 100% อันนี้ถือว่าไม่ตรงปกรุนแรงที่สุด และอาจมีวิบากกรรมตามมาในอนาคต
5. อย่าลืมเซฟภาพรอยยิ้มของคุณเศรษฐา ของการแถลงข่าวความสำเร็จในการประกาศรายละเอียดโครงการครับ ไว้เปรียบเทียบกับหน้าตอน พ.ร.บ.เข้าสภาผู้แทน และ วุฒิสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภูมิธรรม' โต้ 'พท.' ตีสองหน้า ล่มสภาเอง ยันไม่กระทบรัฐบาล
'ภูมิธรรม' โต้ 'เพื่อไทย' ตีสองหน้า ล่มสภาแก้เกม รธน. แจงไม่กระทบรัฐบาล ปัดตอบทำไมไม่ยื่นศาลตีความแต่แรก
'ธรรมนัส' ชี้แก้รธน. รัฐบาลต้องเดินไปด้วยกัน ไม่โกรธหากเห็นต่าง
'ธรรมนัส' ยันวิปรัฐบาลคุยกันแล้ว ประเด็นแก้รัฐธรรมนูญต้องเดินไปด้วยกัน แต่ไม่โกรธกันถ้าต่างมีหลักการของตัวเอง
เปิดเบื้องลึก! ทำไม 'เพื่อไทย' ต้องลงทุนยกร่างรธน.ฉบับใหม่
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไมต้องลงทุนยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" โดยระบุว่า
สว. ประเมินสภาล่มอีก! แนะ 'พท.-ปชน.' ถอย ชงแก้ รธน. รายมาตราแทน
สว. ประเมินประชุมรัฐสภาแก้ รธน.วันนี้ อาจล่มอีก องค์ประชุมไม่ครบ แนะ 'พท.-ปชน.' ถอย เสนอแก้รายมาตรา ที่ไม่ใช่ 256
ดับฝันได้เงินสด ยันเฟส3ดิจิทัล แค่ปรับเงื่อนไข
“เผ่าภูมิ” ยัน "ดิจิทัลวอลเล็ต" เฟส 3 เปลี่ยนเป็นเงินสดไม่ได้ แต่ปรับเงื่อนไขให้ร้านค้าแคชเอาต์ง่ายขึ้น
'วิทยา' ใจกว้าง! ถอนแจ้งความ 'ณัฐวุฒิ' หลังยอมรับผิด ปราศรัยด้วยข้อมูลเท็จ
สส.วิทยา แสดงสปิริต ถอนแจ้งความไม่ติดใจเอาความทั้งแพ่ง- อาญาต่อ ‘ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ ที่ปราศรัยใส่ร้ายด้วยข้อมูลเท็จ ล่าสุดเจ้าตัวยอมรับผิด โพสต์ขอโทษอย่างเป็นทางการ