'สุทิน' เผยตั้ง 'จิรายุ' เป็นโฆษกกลาโหมฝ่ายการเมือง ไว้โต้ 'วิโรจน์-โรม'

30 พ.ย.2566 - นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม กล่าวถึงการเตรียมชี้แจงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ว่า ตนได้กำชับว่าจะต้องอธิบายให้ได้ว่ามีความจำเป็นอย่างไร และจะนำไปใช้ให้เกิดความคุ้มค่าได้อย่างไร รวมไปถึงการจัดซื้อจัดจ้างมีความโปร่งใสอย่างไร ซึ่งตนคิดว่าทั้ง 3 หลักนี้ทางกองทัพจะต้องชี้แจง

ผู้สื่อข่าว0ถามว่าการแต่งตั้งนายจิรายุ ห่วงทรัพย์​ เป็นโฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.)ฝ่ายการเมืองมีเหตุผลอะไร นายสุทิน กล่าวว่า ในงานของกระทรวงกลาโหมยุคนี้มีประเด็นค่อนข้างเยอะ ซึ่งโฆษกประจำที่เป็นข้าราชการไม่ถนัดที่จะไปตอบโต้กับนักการเมือง ซึ่งตนเห็นใจโฆษกที่เป็นข้าราชการ จึงคิดว่าน่าจะต้องมีโฆษกกระทรวงกลาโหมที่สามารถพูดเรื่องการเมืองได้แบบไร้ข้อจำกัด พร้อมคิดว่านายจิรายุ น่าจะเหมาะสม

"จิรายุคุยกับนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ก็น่าจะเหมาะ ผมคิดว่าปากและภูมิปัญญาทันกัน"

เมื่อถามว่าจะมีการพิจารณาแต่งตั้งใครเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น นายสุทินกล่าวว่า ต้องรอดูไปก่อน หากนายจิรายุรับมือได้ก็ไม่จำเป็น ซึ่งตอนนี้ขอใช้คนเท่าที่จำเป็นก่อน

เมื่อถามว่าได้มีการประเมินแล้วใช่หรือไม่ว่าในปี 2567 กระทรวงกห. จะรับศึกหนักทั้งการชี้แจงงบประมาณศึกซักฟอง นายสุทิน กล่าวว่า ใช่ก็มีส่วนถูกและอีกอย่างหนึ่งคือสถานการณ์ของโลก ไม่มีใครยืนยันได้ว่าภัยสงครามและความสงบจะมาถึงไหน เพราะหากมีเรื่องภัยสงคราม กระทรวง กห. ก็จะเป็นตัวหลัก ประเด็นก็จะเกิดกับกระทรวงมากมาย เพราะฉะนั้นเรื่องที่จะพูดคุยชี้แจงก็จะมีมากตามไปด้วยซึ่งเราก็ต้องพร้อม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขาเก้าอี้ยังแข็งแรง! 'บิ๊กทิน' เผยมีแต่สัญญาณบวก หลังสะพัดปรับครม.

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหมให้สัมภาษณ์ถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่ออกมาว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง จะนั่งควบรมว.กลาโหมและโยกให้นายสุทิน

'รมว.กลาโหม' ลั่นรัฐบาลต้องยึด One Map ปมขัดแย้งที่ดิน สปก.รุกป่าอนุรักษ์

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ กรณีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

'สุทิน' แจงถ่ายโอนกิจการกองทัพให้เป็นเรื่องของรัฐสภา ยันทร.ยินดีคืนโรงไฟฟ้าสัตหีบ

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการถ่ายโอนกิจการกองทัพให้กับรัฐบาลนั้น นายสุทิน กล่าวว่า ให้เป็นกระบวนการของรัฐสภา ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ และกองทัพเองก็ยอมรับเหตุผลทุกอย่าง อะไรที่มีเหตุผลและจำเป็นต้องถ่ายโอนก็ถ่ายโอน

'สุทิน' มั่นใจ 'ทักษิณ-ฮุนเซน' ไม่ฮั้วกันทำไทยเสียดินแดน โยน กต. หาข้อสรุปเกาะกูด

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีกลุ่ม คปท.และศปปส. ที่ยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการทหารเรือให้ยึดมั่น การปกป้องดินแดนประเทศไทย กรณีการลากเส้นเขตแดนทะเล ฃที่จัดทำโดยประเทศกัมพูชาเพียงฝ่ายเดียว ซึ่งได้ลากผ่าน กึ่งกลางของเกาะกูด

'บิ๊กทิน' ยันเจรจาพื้นทับซ้อน ไทย-กัมพูชา ไร้วาระซ่อนเร้น ยึดประโยชน์สองประเทศ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีได้กำหนดวันจะไปเยี่ยมนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี