ก้าวไกล ยินดีพรรคอื่นชงร่างพรบ.นิรโทษกรรมประกบ

‘พริษฐ์’ บอกไม่มีข้อมูล ‘ก้าวไกล’ เดินสายคุย ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ’ กับ ‘ฝ่ายความมั่นคง’ หรือยัง ย้ำ ทางออกที่ดีตามกลไกรัฐสภา พรรคอื่นต้องยื่นประกบร่วม

4 ธ.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ความคืบหน้าในการเดินสายขอเสียงสนับสนุนร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง พ.ศ. … ขณะนี้มีการพูดคุยกับฝ่ายความมั่นคงใดแล้วหรือยัง ว่า ตนยังไม่มีข้อมูลชัดเจน เนื่องจากตนไม่ได้อยู่ในคณะพูดคุย จึงไม่แน่ใจว่าได้มีการพูดคุยกับใคร หรือหน่วยงานอะไรบ้าง แต่โดยหลักการที่พรรคก้าวไกลยืนยันมาตลอด คือเราต้องการพูกคุยกับคนให้กว้างขวางที่สุด เพื่อรับฟังทั้งคนที่เห็นด้วยและคนที่เห็นต่างกับร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับก้าวไกล เพราะเราอยากเห็นร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับนี้ประสบความสำเร็จ ในการผ่านความเห็นชอบของสภาฯ ดังนั้น การรับฟังให้กว้างขวางที่สุด และพยายามหาเหตุและผลมาอธิบายกับใครที่ยังเห็นต่าง เพื่อคลายข้อกังวล น่าจะเป็นประโยชน์ และเพิ่มโอกาสให้ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับนี้ ผ่านไปได้ให้ได้

นายพริษฐ์ ยังกล่าวเชิญชวนประชาชนให้ติดตามการประชุมหลังเปิดสมัยประชุมสภาฯ เพราะช่วงสมัยประชุมสภาฯ ที่แล้ว สภาฯ ไม่มีโอกาสพิจารณาร่างกฎหมายสักฉบับเลย เนื่องจากต้องผ่านกระบวนการรับฟังความคิดเห็น แต่ขณะนี้ผ่านกระบวนการรับฟังไปแล้ว คาดว่าจะมีกฎหมายหลายฉบับเข้าคิวพิจารณา ซึ่งพรรคก้าวไกลเอง ยื่นเสนอร่างกฎหมายไปแล้ว 30 กว่าร่าง มี 10 กว่าฉบับเป็นร่างกฎหมายว่าด้วยการเงิน ที่ต้องรอนายกรัฐมนตรีรับรองก่อนเสนอเข้าสภาฯ

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย หรือพรรคอื่นๆ จะเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ประกบด้วย นายพริษฐ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี หากพรรคการเมืองเห็นตรงกับทิศทาง แต่ยังเห็นต่างในรายละเอียด ทางออกที่ดีตามกลไกรัฐสภา คือให้พรรคเหล่านั้นยื่นร่างกฎหมายเข้ามาประกบ ซึ่งจะทำให้ทุกร่างถูกพิจารณาในคราวเดียวกัน ใช้กลไกของรัฐสภา ในการอภิปราย และพิจารณาร่วมกันให้ได้ข้อสรุปที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายได้

ถามว่า จะมีการพูดคุยกับพรรคเพื่อไทย หรือพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ด้วยหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า เราตั้งใจว่าจะคุยเกี่ยวกับกฎหมายทุกฉบับกับทุกฝ่ายอยู่แล้ว แน่นอนว่าตามคณิตศาสตร์ทางการเมืองในฐานะฝ่ายค้าน เมื่อเราเสนอกฎหมายไป ถ้าไม่มี สส.ฝั่งรัฐบาลเห็นชอบ ก็ไม่สามารถผ่านความเห็นชอบได้ ดังนั้น หลักการการทำงานของพรรคก้าวไกล จึงต้องการพูดคุยกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาลให้ได้มากที่สุด เกี่ยวกับเนื้อหาสาระของร่างกฎหมายทุกฉบับที่เราเสนอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' เย้ยก้าวไกลหว่านแห ค้านทุกเรื่องจนหมดหนทางแล้ว ย้ำห้ามแตะทักษิณ

นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่าอาจมีการนําเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นประเด็นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

'ธีรยุทธ' หอบคำวินิจฉัย 'ก้าวไกล' กัดเซาะบ่อนทำลายชง ป.ป.ช.

นายธีรยุทธ สุววรรณเกษร ทนายความ ผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส

'ศิริกัญญา' อัด 'เศรษฐา' คิดแก้ปัญหาไม่ออก โบ้ยความผิดให้ 'กนง.-แบงก์ชาติ'

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอวิสัยทัศน์ IGNITE THAILAND : จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง ผลักดันประเทศไทยเป็น 8 ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ

'ชัยธวัช' ย้ำต้องคุยเป้าหมายให้ชัด 'นิรโทษกรรม' เพื่ออะไร

นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางตรากฎหมายนิรโทษกรรม กล่าวภายหลังการประชุม กมธ. ว่า

นิรโทษกรรมคืบ 'กมธ.วิสามัญ' เห็นพ้องหลักการขจัดความขัดแย้งทางการเมือง

นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตรากฎหมายนิรโทษกรรม ก