'ไผ่' ไม่น้อยใจชวด รมต. รอนายกฯ ส่งกฤษฎีกาตีความ ลุ้นรอบหน้า

‘ไผ่’ ไม่น้อยใจ ชวด รมต. เผยนายกฯ จ่อส่งกฤษฎีกาตีความคุณสมบัติ ยังหวังคัมแบ็กปรับรอบหน้า ปัดบอกคดีความเรื่องอะไร

26 เม.ย. 2567 – เมื่อเวลา 11.05 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ ภายหลังการประชุมใหญ่สามัญ นายอนันต์ ผลอำนวย สส.กำแพงเพชร นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร รวมถึงนายวราเทพ รัตนากร ผู้อำนวยการพรรค ได้มายืนรอรถยนต์เพื่อเดินทางกลับ ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรค ระบุว่าเสนอชื่อรัฐมนตรีไปแล้ว ซึ่งไม่ใช่นายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา นายวราเทพ จึงย้อนถามว่า ใครเป็นคนพูด ผู้สื่อข่าวตอบว่าหัวหน้าพรรคพูด พร้อมถามย้ำว่า เป็นชื่อของนายอนันต์หรือไม่ โดยนายวราเทพ กล่าวว่า ท่านพูดแล้วไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า หากรัฐมนตรีไม่ได้มาจาก จ.กําแพงเพชร พรรคจะแตกหรือไม่ นายวราเทพ กล่าวว่า ขอไม่พูด ขณะที่นายไผ่ กล่าวติดตลกว่า พรรคไม่ใช่แก้ว เช่นเดียวกับนายอนันต์ ที่ระบุว่า พรรคนี้ตอกเสาเข็มหนาแน่น แข็งแรงแน่นอน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ถามนายไผ่ว่า ถอดใจแล้วหรือไม่ นายไผ่ ตอบว่า ไม่ได้ถอดใจ นายอนันต์จึงกล่าวเสริมว่า เราเชียร์กันจนถึงนาทีสุดท้าย เมื่อถามย้ำว่า รายชื่อที่ออกมานิ่งหรือยัง นายไผ่กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่มีใครตอบ

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวถามนายอนันต์ว่า มีความมั่นใจว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีหรือไม่ นายอนันต์ กล่าวว่า ไม่ทราบ หัวหน้าพรรคเสนอชื่อไปแบบนั้นแล้ว ทั้งนี้คนในพรรคทำงานได้ทุกคน ผู้สื่อข่าวจึงถามนายไผ่ว่า รู้สึกน้อยใจหรือไม่ นายไผ่กล่าวว่า ไม่น้อยใจ เนื่องจากตนติดปัญหา และได้คุยกับนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งนายกฯ บอกว่าอยากให้เรื่องนี้มีความชัดเจน เดี๋ยวจะมีทางออก เพราะผู้ใหญ่หลายคนบอกว่า เป็นการตีความกฎหมายที่คลาดเคลื่อน ไม่มีอะไรใหญ่โต เพราะฉะนั้น เพื่อความสบายใจ และเสถียรภาพ ต้องว่ากันไป ยืนยันตนไม่น้อยใจ

เมื่อถามว่า ในอนาคตยังมีโอกาสใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ก็มีโอกาส แต่เพื่อความชัดเจนจะมีการยื่นให้คณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ตีความ เพราะนายกฯ ต้องการความชัดเจน ที่ได้รับการยืนยันจากคณะกรรมการชุดใหญ่

ส่วนจะเสนอให้กฤษฎีกาตีความเมื่อไหร่นั้น นายไผ่ กล่าวว่า อยู่ที่นายกฯ เมื่อถามยํ้าว่า แสดงว่าไม่ทันปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) รอบนี้ใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ไม่น่าทัน

เมื่อถามว่า จะเป็นรอบหน้าใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ก็หวังว่าอย่างนั้น แต่ยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีอะไร ชิวๆ เมื่อถามว่า สามารถบอกได้หรือไม่ ว่าคดีที่เป็นปัญหาคือคดีอะไร นายไผ่ กล่าวว่า ไม่มีอะไร รอให้เสร็จกระบวนการค่อยคุยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า โควตารัฐมนตรียังเป็นของ จ.กำแพงเพชรใช่หรือไม่ นายไผ่กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องดูว่าผู้ใหญ่ในพรรคคุยกันอย่างไร แต่ไม่ว่าใครในพรรคจะเป็นรัฐมนตรี ทำงานได้หมด เรายังมีบุคลากรที่เก่งอีกเยอะ

สำหรับก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า หากนายอนันต์ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี อาจทำให้พรรคแตกได้ เพราะเป็นโควตา จ.กําแพงเพชรนั้น นายไผ่ กล่าวว่า ไม่มีหรอก เข้าใจว่ากรณีของตนเกิดขึ้นครั้งแรก จึงอยากให้มีความชัดเจน ขอรอก่อนดีกว่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ขอให้รอดูรายงาน อย่าสันนิษฐานสาเหตุเรือของกลางคดีน้ำมันเถื่อนหาย 3 ลำ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีเรือบรรทุกน้ำมันของกลางขนาดใหญ่ จำนวน 3 ลำ หายไปจากท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับรายงานหรือยังว่า

นายกฯ ลั่นไม่สมควรเกิดขึ้น ทหารเกณฑ์โดนหักเงินค่าดูดส้วม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีมีการเผยแพร่เอกสารการหักค่าใช้จ่ายทหารเกณฑ์ใหม่ สังกัดกองพันทหารเกณฑ์เสนารักษ์ที่ 22

นายกฯ รับยังไม่ได้ยื่นถามกฤษฎีกา ใช้งบ ธกส. แจกเงินดิจิทัลได้หรือไม่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ยังคงอัตราดอกเบี้ย จะสวนทางกับที่รัฐบาลตั้งเป้าตัวเลขผลิตภัณฑมวลรวมในประเทศ (จีดีพี)

'ธรรมนัส' โต้ พปชร.ร้าวหนัก หลัง 'แม้ว' ทิ้งบอมบ์ 'ป้อม'

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สส.ภายในพรรคพลังประชารัฐ จะไปให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร

นายกฯ ติดตามความก้าวหน้าการจัดขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค

นายกฯ ติดตามความก้าวหน้าการจัดขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค และความก้าวหน้าในการประดับตกแต่งเรือพระที่นั่ง ชื่นชมแผนต่อยอดการท่องเที่ยว สอดคล้องนโยบายรัฐบาล

นายกฯ ควงผู้ว่าฯกทม. ตรวจคลองโอ่งอ่าง ชุมชนวอนช่วยกระตุ้นท่องเที่ยวให้คึกคักอีกครั้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ อาทิ นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นางวันทนีย์ วัฒนะ