
‘คารม’ แจง ‘ป.ป.ช.’ ในฐานะพยาน ปม สส.ก้าวไกล ลงชื่อแก้ ม.112 พร้อมถามใครเจ้ากี้เจ้าการ เชื่อนิรโทษล้างผิดยกเข่ง ‘ผู้นำจิตวิญญาณ – สส.พรรคส้ม’ รอดหมด
17 พ.ค. 2567 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายคารม พลพรกลาง สมาชิกพรรคภูมิใจไทย และอดีต สส.พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้ไปที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ของพรรคก้าวไกล ที่อดีต สส.พรรคก้าวไกล เคยยื่นร่างแก้ไขต่อสภาฯ ในรัฐบาลที่ผ่านมา โดยประเด็นที่ ป.ป.ช. ได้สอบถามว่า ตนได้ลงชื่อแก้ไขด้วยหรือไม่ จึงยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะได้ออกจากการทำกิจกรรมร่วมกับพรรคก้าวไกลมาแล้ว รวมถึงยังมีการสอบสวนตนในฐานะพยาน ว่าใครเป็นคนเจ้ากี้เจ้าการในการร่างกฎหมายนี้ขึ้นมา
ตลอดจนถามไปถึงสมัยที่ตนเป็น สส. พรรคอนาคตใหม่ ที่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าพรรค ว่ามีการร่างกฏหมายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือไม่ ซึ่งได้ตอบว่าไม่มี แต่พอมาเป็นพรรคก้าวไกล ก็มีกระบวนการร่างกฎหมายดังกล่าวขึ้นตามที่สังคมได้รับรับทราบ รวมถึง ป.ป.ช. ก็มีการสอบถามว่าในกลุ่ม สส. ของพรรคก้าวไกลที่ร่วมเซ็นชื่อสนับสนุนแก้ไข ใครอ่อนหรือใครแรง ใครบวกหรือใครลบ ซึ่งก็มีชื่อทั้งหมดที่เป็นสส.ในปัจจุบันนี้ ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีการสอบสวน สส.พรรคก้าวไกล ที่เกี่ยวข้องต่อไป
นายคารม กล่าวด้วยว่า ป.ป.ช. ยังสอบถามในฐานะที่ตนเป็นนักกฎหมาย ได้มีการถามความเห็นเรื่องมาตรา 112 กับการประกันตัว ที่มีกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้อง ตนตอบไปว่า อำนาจในการประกันตัวเป็นเรื่องของศาล ถ้าเราก้าวล่วงดุลยพินิจผู้พิพากษาในทุกๆ มุม เมื่อเราได้ประโยชน์เราก็จะชมผู้พิพากษา ฉะนั้น ดุลยพินิจเรื่องการประกันตัวของผู้พิพากษาถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ
เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการเคลื่อนไหวให้นิรโทษกรรมผู้มีคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หากนิรโทษกรรมแล้ว สส. พรรคก้าวไกล ที่ร่วมลงชื่อแก้ไขมาตรา 112 ที่ถูกร้องผิดประมวลจริยธรรม รวมถึง สส. และผู้นำทางจิตวิญญาณของพรรคก้าวไกลจะได้ประโยชน์ด้วยหรือไม่ นายคารม กล่าวว่า ในความเห็นส่วนตัวถ้ามีการนิรโทษกรรม บุคคลดังที่กล่าวมาก็จะได้ประโยชน์ไปด้วย โดยเฉพาะคนที่มีคดีมาตรา 112 ในกรณีหากมีการนิรโทษกรรมขึ้นมา
เมื่อถามย้ำว่า พรรคก้าวไกลที่กำลังจะถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค จากการหาเสียงเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 จะได้ประโยชน์ด้วยหรือไม่ นายคารม กล่าวว่า ในส่วนของพรรคการเมืองซึ่งเป็นนิติบุคคล ตนไม่แน่ใจ แต่ในส่วนของบุคคล ตนคิดว่าได้รับประโยชน์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขู่ฟ้องปิดปาก‘ราเชน’
นายกฯ ชิ่งเผือกร้อนปมเด้งอธิบดีฝนหลวงฯ "สุริยะ” สวนเดือด โต้ทุกเม็ด
ศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว กกต.เพิ่มพยานสู้คดีบาร์โค้ด
กกต.ยื่นแก้ชื่อพยานคดีบาร์โค้ดบนเลือกตั้ง ศาลรธน.สั่งพยานที่ถูกอ้าง -ผู้เกี่ยวข้อง ทำคำชี้แจงยื่นศาลใน15วัน
'แสวง' เผย กกต.ส่ง 4 พยานคนนอกสู้คดีบาร์โค้ด
'แสวง' เตรียมยื่นบัญชีพยานต่อศาล รธน.คดีคิวอาร์ 11 คน 7 คนใน กกต. 4 คนนอกผู้เชี่ยวชาญ พร้อมความเห็นครบ รอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา
'อ.อัจฉราวดี' ฟันธง! ผู้สมัครผู้ว่ากทม.ที่จะชนะพรรคส้มได้ต้องมาจากการส่งของ 'หมอวรงค์'
อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล ผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต โพสต์ข้อความถึงการเลือกผู้ว่ากทม.ว่าเพราะผลการเลือกตั้งใหญ่ที่พรรคประชาชนกวาดที่
'ปชน.' เฮ! 'สว.อิสระ' เอาด้วย ล่าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. ปมศักดิ์สยาม
'นันทนา' นำ สว.อิสระ ผนึกกำลังล่าชื่อตามมาตรา 236 ร้องศาลไต่สวน ป.ป.ช. ทนไม่ไหวปล่อยผีคดี 'ศักดิ์สยาม' ด้าน 'หมอเปรม' กระทุ้ง 'โสภณ' อย่าให้วงจรอุบาทว์แทรกแซง ขู่ไม่ส่งต่อลุยสอบประธานด้วย
ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ชี้ปม ป.ป.ช. ปล่อยผี 'คดีศักดิ์สยาม'
'ศรีสุวรรณ' บุกร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลวินิจฉัยปม ป.ป.ช. ยกคำร้อง 'ศักดิ์สยาม' ไม่จงใจซุกหุ้นขัดหรือแย้งต่อคำวินิจฉัยศาล รธน. หรือไม่

