'ชัยธวัช' มองคดีทักษิณถูกฟ้อง ม.112 เป็นเกมการเมืองขั้วอำนาจเก่า

"ชัยธวัช" ตอบไม่ได้หาก "ทักษิณ" ชนะคดี ม.112 จะสร้างบรรทัดฐานใหม่ -เป็นนักโทษเทวดารอบ 2 หรือไม่ ชวนจับตา อาจเป็นเกมการเมืองดึงขั้วเก่ากลับมา

30 พ.ค.2567 - ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่อัยการสูงสุดฟ้องดำเนินคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หากชนะคดี จะกลายเป็นบรรทัดฐานให้กับผู้ถูกดำเนินคดีรายอื่นหรือไม่ ว่า เรื่องการต่อสู้คดีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะข้อเท็จจริงรายละเอียด พฤติการณ์ที่ถูกกล่าวหา ในคดีไม่เหมือนกัน การพิจารณาก็อาจอยู่ในบรรยากาศทางการเมืองไม่เหมือนกัน คงจะบอกไม่ได้ว่าเป็นการสร้างบรรทัดฐานหรือไม่

แต่การได้รับข้อปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น สิทธิในการประกันตัว เพื่อจะทำให้มีสิทธิ์ในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ รวมถึงถูกสันนิษฐานไว้ก่อน ว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ควรเป็นบรรทัดฐานทั่วไป หากใครที่จะไม่ได้รับการประกันตัวเป็นกรณียกเว้นที่มีเหตุจริงๆ ควรมีเหตุผลให้ชัด ส่วนผลตัดสินไม่เหมือนกันในแต่ละคดี พูดยากว่าคดีไหนจะชนะหรือแพ้ในชั้นศาล

เมื่อถามว่าจะกลายเป็นคดีนักโทษเทวดา รอบ 2 หรือไม่นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า เดี๋ยวรอดู ตนเห็นด้วยที่บรรทัดฐานในกระบวนการยุติธรรมควรเหมือนกัน

“การพูดแบบนี้ไม่ได้อยากให้นายทักษิณ โดนกระทำในคดีนี้ แต่เราอยากเห็นบรรทัดฐานที่เท่าเทียมกัน ในระบบกฎหมาย ระบบนิติรัฐ ที่มีความชัดเจนแน่นอน ยึดถือสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนเป็นตัวตั้ง“ นายชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามว่าจะเป็นเกมการเมืองเพื่อดึงขั้วเก่ากลับมาเป็นรัฐบาลหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องจับตาดู สถานการณ์โดยรวมน่าเป็นห่วง ความมีเสถียรภาพ ความชัดเจนแน่นอนทางการเมืองโดยรวมมีปัญหา เมื่อการเมืองไม่มีเสถียรภาพการที่จะมีสมาธิโฟกัสไปกับการแก้ปัญหาของประเทศเฉพาะหน้า และระยะยาวจะถูกกระทบไปด้วย เชื่อว่าฝ่ายการเมืองก็คงจับตาดูสถานการณ์อยู่ โดยรวมสถานการณ์การเมืองก็ไม่ดีมากนัก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯเพื่อไทย เผย 'ทักษิณ' เคลื่อนไหวส่วนตัว ไม่ใช่กิจกรรมของพรรค

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ลงพื้นที่นนทบุรี ร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบ 79 ปี นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี

'จตุพร' ดักทาง 'ทักษิณ' อย่าหนีคดี 112 แสดงความกล้าไปขึ้นศาลแบบสง่างาม

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า การดิ้นยื่นของความเป็นธรรมในคดี ม.112 ของทักษิณ ชินวัตร ไม่อาจแปรเปลี่ยนคำฟ้องศาลของอัยการสูงสุดได้อีกแล้ว ดังนั้น

‘เจ้าสำนัก’ แขวะ ‘เจ้าป่า’ เด็ก พปชร.นิ่ง ยี่ห้อ ‘ลุง’ ไม่ขลังแล้ว?

ในทางการเมือง ไม่มีใครไม่รู้ว่า เจ้าป่า หมายถึง บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

'อุ๊งอิ๊ง' เคลื่อนไหวแล้ว หลังปิดปากไม่ตอบเรื่องทักษิณคดี 112

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า อิ๊งค์ขอชี้แจงกรณี พาดหัวข่าวว่าหนีสื่อ และปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ในวันนี้นะคะ ด้วยหน้าที่ของอิ๊งค์ในฐานะคนทำงานการเมือง