ผู้สมัคร สว. ขอนแก่น ไม่ผ่านรอบแรกระดับจังหวัด ร้องกกต.ตรวจสอบความผิดปกติ

ผู้สมัคร สว.ไม่ผ่านรอบแรกระดับจังหวัด ร้องกกต.ให้ตรวจสอบความผิดปกติหลังผู้สมัครไม่ลงคะแนนให้ตนเอง

16 มิ.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ หรือ ไคซ์ สถานที่ที่ กกต.ขอนแก่น ได้กำหนดเป็นสถานที่เลือก สว.ระดับจังหวัด พร้อมกันกับจังหวัดต่างๆทั่วทั้งประเทศ โดยมีผู้ที่ผ่านการเลือกในระดับอำเภอมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้ารับการเลือกในระดับจังหวัด รวม 20 กลุ่มครบทั้ง 406 คน  ใช้เวลาในการลงคะแนนในรอบแรกของการเลือกภายในกลุ่ม ประมาณ 10 นาที   และหลังการนับลงคะแนน ก็มีผู้สมัคร  2 ราย คือ พ.ต.อ.บุญฤิทธฺ์ ทวีวัฒน์ และนายวสันต์ ชูชัย เป็นผู้สมัครกลุ่มที่ 2 สายอาชีพกฎหมายหรือกระบวนการยุติธรรม ที่ไม่ผ่านการเลือกในรอบแรกของระดับจังหวัด ได้เขียนคำร้องคัดค้านตามระเบียบกกต.เพื่อให้เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้น

พ.ต.อ.บุญฤิทธฺ์ ทวีวัฒน์ ผู้สมัครกลุ่มที่ 2 สายอาชีพกฎหมายหรือกระบวนการยุติธรรม กล่าวว่า ได้ร้องคัดค้านต่อ กกต. ตามแบบคัดค้านตามระเบียบกฎหมายด้วยเหตุผลที่ว่าจสกการนับผลคะแนนการเลือก สว. ระดับจังหวัด ผลปรากฏว่ามีผู้สมัครจำนวน 7 คนไม่ได้ลงคะแนนให้ตัวเอง คะแนนเป็น0 ได้ยื่นร้องคัดค้านไว้ตามแบบเพื่อให้ กกต. ในระดับจังหวัดตรวจสอบและสืบสวนข้อเท็จจริงในเหตุการณ์นี้ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ส่งผลกระทบต่อความยุติธรรม และมีข้อสังเกตว่าน่าจะมีกลุ่มจัดตั้งซึ่งขึ้นอยู่กับ กกต. ที่จะไปหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ จากการสังเกตการณ์ในกลุ่มไม่พบสิ่งผิดปกติ ตอนนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานอื่นๆเพียงแต่ร้องคัดค้านไว้ให้เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนของ กกต. ตรวจสอบต่อไป

ขณะที่ นายวสันต์ ชูชัย ผู้สมัครกลุ่มที่ 2 สายอาชีพกฎหมายหรือกระบวนการยุติธรรม กล่าวว่า กลุ่มนี้จะต้องเป็นกลุ่มที่เป็นแบบอย่างเพราะเป็นกลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รู้สึกว่ามีการสมคบมีการจัดตั้งฝ่าฝืนระเบียบกฎหมายเพื่อมาลงคะแนนให้ผู้อื่น แม้ระเบียบในการเลือกไม่เลือกตัวเองก็ได้แต่ประเด็นนี้ได้ขึ้นศาลรัฐธรรมนูญแล้วว่าการไม่เลือกตัวเองจะเป็นการขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ซึ่งจะนัดวินิจฉัยวันที่ 18 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ พฤติกรรมดังกล่าวหากปล่อยไปจะไม่ได้ สว. ที่มีความซื่อสัตย์สุจริตเข้าไปทำหน้าที่ ในฐานะสภาสูง ซึ่งในฐานะนักกฎหมายจึงใช้สิทธิตรงนี้แม้ยังไม่มีหลักฐานแต่ก็ต้องใช้สิทธิเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในครั้งต่อๆไป เพราะกฎหมายเปิดช่องที่ไม่เลือกตัวเองแต่เลือกคนอื่นได้ 2 คน ถือว่าเป็นช่องว่างจะไปสนับสนุนบุคคลอื่นๆได้ตรงนี้ถือว่าเป็นช่องว่างทางกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการแนะทางแก้ 'ปลาหมอคางดำ' เชื่อแพร่พันธุ์ภาคอีสานยาก

ผศ.ดร.พรเทพ เนียมพิทักษ์ หัวหน้าสาขาวิชาประมง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. เปิดเผยว่า แม้ขณะนี้ยังคงไม่พบการแพร่พันธุ์ของปลาหมอคางดำในภาคอีสาน

ชาวขอนแก่นเริ่มไม่เชื่อมั่นรัฐบาล แถลงดิจิทัลวอลเล็ตไม่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็น ภายหลังจากรัฐบาล โดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒ์ รมช.คลัง ได้เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการกำกับโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัล หรือ ดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

ฟาดหัวฟาดหาง! 'ทักษิณ' โทษกติกาเลือก สว. ทำสมชายร่วง กระทบชิ่ง 'มีชัย-คณะปฏิวัติ'

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการคัดเลือกสว. ที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ไม่ได้รับการคัดเลือกว่าตรงนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ สำคัญที่ว่ามันสอนให้รู้ว่าการปฏิวัติทุกครั้ง

ผู้สมัคร สว.สอบตก ร้อง กกต.ค้านผลเลือกระดับจังหวัด ชี้พบผิดปกติอื้อ

ผู้สมัคร สว.จากหลายกลุ่มที่ไม่ผ่านการเลือกระดับจังหวัด เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อคัดค้านกรณีภายหลังจากทราบผลคะแนนการเลือก สว.ระดับจังหวัด

ปปช. บุกตรวจโรงพัก พังทั้งหลังแต่ยังเปิดใช้งาน เร่งสอบฮั้วประมูลหรือไม่

นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและบูรณาการการมีส่วนร่วมต้านทุจริต สำนักงาน ปปช.รักษาการ ผอ. ปปช.ขอนแก่น ลงพื้นที่ ตรวจสอบอาคารที่ทำการ สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น