'สรวงศ์' ยัน เพื่อไทยรีบเสนอชื่อนายกฯ ไม่เกี่ยว เตรียมยุบสภา แย้ม ที่ประชุม กก.บห. นำคุณสมบัติ 'ชัยเกษม' ถกเพิ่ม ปมไม่สั่งฟ้อง 'พิชิต'
15 ส.ค.2567 - นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ทางพรรคเพื่อไทยเลือกนายชัยเกษม นิติสิริ เป็นแคนดิเดต นายกรัฐมนตรี เป็นแผนนำไปสู่การยุบสภาผู้แทนราษฎรในช่วงที่พรรคประชาชนยังตั้งพรรคไม่ถึง 90 วัน เนื่องจากคนที่เป็นสมาชิกพรรคไม่ถึง 90 วันไม่สามารถลง สส.ได้ ว่าไม่เกี่ยวอะไรเลย ไม่เกี่ยวกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ไม่เกี่ยวกับพรรคประชาชนเลย เพราะขณะนี้ทางพรรคประชาชน อยู่ในขั้นตอนที่สมาชิกพรรคที่กำลังรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) รับรอง ซึ่งมองว่าไม่ใช่ปัญหา เพราะคนส่วนใหญ่มักจะพูดว่า หากเลือกนายกฯ แล้วมีการยุบสภา แล้วเกิดการเลือกตั้งใหม่ทำให้ พรรคประชาชนไม่มีสิทธิ์ลงเลือกตั้งนั้นไม่จริง เพราะตามกฎหมายแล้ว ในกรณียุบสภา จะต้องมีการสังกัดพรรคใน 30 วันไม่ใช่ 90 วัน ซึ่งมองว่าไม่ใช่ประเด็น ขออย่าพยายามโยงไปถึงเรื่องนี้เลย
“ขณะนี้ทางพรรคเพื่อไทย ที่เร่งดำเนินการจัดหานายกรัฐมนตรีเพียงพอต้องการให้การบริหารราชการแผ่นดินได้อย่างราบรื่น มีรอยต่อให้น้อยที่สุด ต่อเราคำนึงถึงเรื่องของปัญหาเศรษฐกิจ และการเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนกลับมาให้เร็วที่สุด เพราะตราบใดที่รัฐบาลยังคงเป็นรัฐบาลรักษาการความเชื่อมั่นในประเทศก็จะน้อย ซึ่งทางพรรคอยากให้มีรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มเกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด”
เมื่อถามว่าขณะนี้มีการวิจารณ์ถึงคุณสมบัติของนายชัยเกษม โดยเฉพาะในเรื่องจริยธรรม จากกรณีการสั่งไม่ฟ้อง นายพิชิต ชื่นบาน ในสมัยที่ดำรงตำแหน่งเป็นอัยการสูงสุด นายสรวงศ์ กล่าวว่า ทางพรรคเพื่อไทยจะนำเรื่องนี้ เข้าไปสู่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคในบ่ายวันนี้ด้วย แต่ทั้งนี้คุณสมบัติทางกฎหมายของนายชัยเกษม ขณะนี้ทุกอย่างผ่านหมด แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาถึงเรื่องประเด็นจริยธรรม เราก็ต้องนำเรื่องพวกนี้เข้าไปพูดคุยในที่ประชุมด้วย
เมื่อถามย้ำว่าหากพรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะเสนอชื่อนายชัยเกษม เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแล้วหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองอีก จะทำอย่างไร นายสรวงศ์ กล่าวว่า " ใช่ไงครับ ก็ถึงบอกว่าตรงนี้ เราจะนำประเด็นนี้ เข้าไปพูดคุย ในที่ประชุมบริหารพรรคด้วย จึงขอให้รอที่ประชุมเคาะชื่อออกมา ก่อนว่าจะเป็นใคร“
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชน.ฟาดหนังสือ 'สกร.' ล้าหลัง-แพงเกินจริง จี้รัฐมนตรีเร่งสะสาง
สส.ปชน ฟาดหนังสือ 'สกร.' หลักสูตรไร้มาตราฐาน-ด้อยคุณภาพ ใช้มาเกือบ 20 ปี ซัดไม่ชอบมาพากล ส่อจัดซื้อไม่โปร่งใส จี้รัฐมนตรีเร่งเคลียร์ด่วน หวั่นลดความศรัทธาการศึกษาไทย รัฐมนตรีอาจเสียเก้าอี้ด้วย
ตายน้ำตื้น! 'สนธิญา' ร้องศาลฎีกาทบทวนคำสั่ง 10 สส.หลัง 'เท้ง' ขนสมาชิกแถลงหลังรับคำฟ้อง
'สนธิญา' ยื่นศาลฎีกา ทบทวนคำสั่ง 10 สส.พรรคประชาชน หยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมแก้ ม.112 พ่วงสอบ 'เท้ง ณัฐพงษ์' ขัดคำสั่งศาล เหตุขึ้นเวทีแถลงข่าวหลังคำวินิจฉัย
เพิ่งตื่น! 'รอมฎอน' ชง 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้ง กกต.ติดตามคดียิง 'กมลศักดิ์'
'รอมฎอน' ขอ 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้งกรรมการ ติดตามคดีลอบยิง 'กมลศักดิ์' ชี้ถือเป็นการโจมตีสถาบันทางการเมือง ด้านประธานสภาแจงคดียังไม่มีอุปสรรค ปล่อยให้หน่วยงานดำเนินการ
'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล
จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้
'ศิริกัญญา' ยังติดใจบทกูรูเศรษฐกิจซัดแลนด์บริดจ์ให้ผลตอบแทนต่ำ!
'ศิริกัญญา' ติงรัฐบาล หลังพบผลตอบแทนโครงการแลนด์บริดจ์ต่ำไร้คนลงทุน หวั่นซ้ำรอยรถไฟฟ้าเชื่อมสามสนามบิน ประมูลก่อนแก้สัญญาทีหลัง ถามยังจะเดินหน้าต่อหรือไม่
เปิด 9 รายชื่อ 'ประธาน กมธ.' สัดส่วนพรรคประชาชน
พรรคประชาชน ได้มีการจัดประชุมและลงมติเลือกตำแหน่งประธานกรรมาธิการสามัญ (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพรรคประชาชนได้โควตาจำนวน 9 กมธ. โดยการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธานนั้น จะใช้วิธีการรับสมัครและให้แคนดิเดตแสดงวิสัยทัศน์ แล้วลงมติแบบลับ โดยใช้เวลาประชุมกว่า 6 ชั่วโมง

