17 ส.ค. 2567 - สืบเนื่องจากกรณี ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ ในโอกาส พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567
จากการตรวจสอบ พบว่าจะมีผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ ประมาณ 50,000 ราย จากเรือนจำทั่วประเทศ ตามมาตรา 5 นอกจากนี้ยังมีนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับสิทธิ เข้าหลักเกณฑ์ลดวันต้องโทษ ตามพระราชกฤษฎีกา ฉบับดังกล่าวอีกกว่า 200,000 ราย
โดยกรมราชทัณฑ์เตรียมประชุมเตรียมความพร้อมรองรับผู้ต้องที่จะได้รับการปล่อยตัวพ้นเรือนจำ ซึ่งกรมราชทัณฑ์มีผู้ต้องขังเด็ดขาดทั่วประเทศ ที่ควบคุมอยู่ในเรือนจำ 220,094 ราย เป็นนักโทษชาย 192,898 และนักโทษหญิง 27,196 ราย จากผู้ต้องขังทั้งหมด 290,749 ราย จากข้อมูลกรมราชทัณฑ์ในวันที่ 16 ส.ค.2567
ทั้งนี้ หลังการออกพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2567 นั้น นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้พ้นโทษ เป็นอิสระทันที ไม่ต้องรอให้ครบกำหนดโทษในวันที่ 31 ส.ค. เนื่องจากเป็นผู้ถูกคุมประพฤติ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว ตามมาตรา 3 ของพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2567 ฉบับนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ผู้มากบารมี' สู่ 'ขุนพลเอก' บิ๊กป้อมเปิดไพ่ซักฟอก สางแค้น-พลิกเกมการเมือง?!
การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร ครั้งนี้ไม่เพียงเป็นศึกซักฟอกธรรมดา แต่เป็นการเปิดเกมการเมืองที่มีเดิมพันทั้งอำนาจ, ศักดิ์ศรี, และการทวงบัญชีแค้นที่สะสมจากอดีต
ศาลอาญารับฟ้องคดี 'หมอวรงค์' หมิ่นประมาท 'ทักษิณ' กล่าวหา ถุงขนมทำงานในคดี 112
ที่ห้องพิจาณา 807 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้องว่าคดีหมายเลขดำ อ1961/2567 ที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายก
'พ่อมหาจำเริญ' เป็นใครไม่รู้ 'อนุทิน' ชี้ 'ทักษิณ' แค่เตือนในฐานะผู้ใหญ่ เปรียบ พท.-ภท. ตบจูบเหมือนผัวเมียลูกดก
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกร
'วราวุธ' มั่นใจ พม.ไม่ใช่พ่อมหาจำเริญ ตามที่ 'ทักษิณ' ระบุแน่
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงกร
เก่งกว่านายใหญ่! 'พิชัย' เผยคิดไอเดียซื้อหนี้ธนาคารได้ก่อน 'ทักษิณ' ระบุ มี 2-3 แผน
ที่ทำเนีบรัฐบาล นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวถึงแนวคิดของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เรื่อง ซื้
'ชูศักดิ์' ยันแก้ญัตติซักฟอกเปลี่ยนชื่อ 'ทักษิณ' เป็น 'คนในครอบครัว' ไม่เป็นผลลบแก่ตัวนายกฯ
ที่ทำเนียบรัฐบาลนายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะฝ่ายกฎหมาย และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคประ