เดอะโต้งรอต่อไป! ขุนคลังบอกต้องตรวจสอบคุณสมบัติมีเวลาถึงกลาง ม.ค.2568

'พิชัย' บอกขอเวลาตรวจสอบคุณสมบัติ 'กิตติรัตน์' นั่ง ปธ.บอร์ดแบงก์ชาติก่อน จ่อชง ม.ค. ปีหน้า

11 ธ.ค.2567 - นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (บอร์ด ธปท.) ซึ่งยังมีข้อถกเถียงเรื่องคุณสมบัติของนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เพราะเคยเป็นประธานที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการแก้หนี้นอกระบบ ว่า เนื่องจากมีนโยบายว่าจะส่งใครเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องตรวจคุณสมบัติอีกรอบ ดังนั้น เราต้องตรวจสอบกันอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่านายกิตติรัตน์ จะมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติหรือไม่ นายพิชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องกฎหมาย ซึ่งไม่ได้ชำนาญขนาดนั้น แต่ก็ต้องดู อะไรไม่ใช่คือไม่ใช่

เมื่อถามว่า หากคุณสมบัตินายกิตติรัตน์ไม่ผ่าน มีแผนสำรองเสนอชื่อคนอื่นแทนหรือไม่ นายพิชัย กล่าวว่า ยังไม่มี อยากจัดการเรื่องนี้ก่อน ยังมีเวลาเหลือ กำลังเร่งอยู่ ส่วนจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้หรือไม่นั้น เรื่องนี้มีกรอบระยะเวลากำหนดอยู่ ช่วงกลางเดือน ม.ค.2568

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้

สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้

'กรณ์' ข้องใจออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน 'เอกนิติ' บอกต้องเตรียมกระสุนไว้

'กรณ์' ถาม 'เอกนิติ' การจัดการปัญหาราคาน้ำมัน ชี้รัฐบาลบริหารพลาดพลั้งในหลายมิติ ผลักภาระให้ประชาชน แต่โรงกลั่นได้กำไร ข้องใจต้องออก พ.ร.ก.กู้เงินหรือไม่ ขุนคลังลั่นหากจำเป็นก็ต้องใช้มาตรา 172