“ประยุทธ์ ” แจง ปมยอมถอยร่างกม. สกัดรัฐประหาร บอก ขอแก้ไข 24 ข้อบกพร่องก่อน รับ ไม่ได้เขียนเอง แต่เห็นจากของ กห. สมัย “รมต.สุทิน” ยันแก้เสร็จแล้วผลักดันต่อได้
12 ธ.ค.2567 - เมื่อเวลา 09.50 น. ที่รัฐสภา นายประยุทธ์ ศิริพาณิชย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสส. พรรคถึงเรื่องการเตรียมถอนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ว่า ตนมีปัญหาสุขภาพมาตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย. ถึงต.ค. 67 และเมื่อหายแล้วก็มีการยื่นร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวให้ตน ซึ่งเมื่ออ่านแล้วตนเห็นว่าต้องมีการแก้ไขแต่กระทรวงกลาโหมและกองทัพไม่มีอะไรที่ขัดข้องหมองใจกับตนที่จะต้องปฏิวัติหรือเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันทหารเป็นรั้วของชาติ ซึ่งเมื่อมีปัญหาไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม ฝนแล้งหรือภัยพิบัติต่างๆ ทหารก็มีส่วนเกี่ยวข้องในการเข้าไปช่วยเหลือ ตนต้องการปฏิรูปกองทัพโดยกฎหมาย
นายประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนที่มีการพูดถึงเรื่องเนื้อหาว่ามีการป้องกันรัฐประหารได้หรือไม่นั้น ตนคิดว่าประเทศไทยในระบอบประชาธิปไตยซึ่งเปรียบกับบ้านหลังหนึ่ง นิติบัญญัติและตุลาการก็อยู่ในนั้น หากเราต้องการสร้างรั้วขึ้นมาล้อมก็ไม่เสียหายแต่ไม่สามารถที่จะป้องกันโจรเข้าไปในบ้านได้ 100 เปอร์เซ็น แต่หากประชาชนมาเป็นยามรักษารั้ว เช่นกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศเกาหลีใต้ ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายก็จะเกิดขึ้น ตนจึงอาศัยรัฐธรรมนูญมาตรา 133 (2) เข้าชื่อเสนอกฎหมายสมบูรณ์แบบทุกประการ โดยไม่จำเป็นต้องเสนอเข้าสู่ที่ประชุมของพรรค แต่ในฐานะที่เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยก็ต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม เพื่อขอเสียงสนับสนุนของพรรคเพื่อไทย แต่จะทำก่อนหรือหลังการเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาได้ทั้งสิ้น
นายประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนไม่ได้เขียนร่างกฎหมายฉบับนี้ด้วยตัวเอง เพียงแต่เห็นว่าเป็นกฎหมายที่ควรเสนอได้ จึงมาสอบถามว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ใครเป็นผู้จัดทำขึ้น และได้คำตอบว่ากระทรวงกลาโหมเป็นผู้จัดทำ ในสมัยของนายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และเมื่อพ้นตำแหน่งไปก็ได้ ส่งเรื่องกฎหมายฉบับนี้มายังพรรคเพื่อไทย ทางคณะกรรมการกฎหมายของพรรคจึงได้ดำเนินการต่อมีการเติมพริก เติมเกลือ เติมมะนาวบ้าง เพื่อให้เกิดรสชาติ และอาจจะมีความผิดเพี้ยนจากร่างกระทรวงกลาโหมไปบ้างเล็กน้อย แต่ถามว่าสิ่งที่เพิ่มเติมนั้นผิดวิสัยในการเสนอกฎหมายหรือไม่ ก็เป็นสิ่งที่ทำกันทั่วโลกในการปกครองระบอบประชาธิปไตย แต่ประเทศไทยอาจทำแบบอย่างหนึ่ง ซึ่งตนก็ไม่ปฏิเสธ
อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ตนได้เสนอร่างกฎหมายไปแล้ว พบว่ามีจุดบกพร่องมี 24 จุดที่ต้องแก้ไข ซึ่งตามข้อบังคับการประชุม หากจะมีการแก้ไขร่างกฎหมายเพิ่มเติมเล็กน้อย ตนสามารถทำได้เลย จึงเตรียมยื่นขอถอนร่างพ.ร.บ.จัดระเบียบกลาโหมมาแก้ไข ซึ่งจะใช้เวลาเพียง 1 วัน และเสนอกลับเข้าสภาอีกครั้ง และจะต้องทำความคิดเห็นของสาธารณะตามที่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อ้าง ‘พระเมตตา’! ‘ทักษิณ’ ยัน ‘อิ๊งค์’นายกฯตัวจริงมีเงาแก่ ๆ อยู่ข้างหลัง
"ทักษิณ" ไปหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.นครพนม ยืนยันเสือกทุกเรื่องต่อไป เพราะบ้านเมืองหลังจากที่ตนเองออกไปขาดการบริหารอย่างมี
'ทักษิณ' มั่นใจไม่มีแล้วปฏิวัติ รัฐบาลนี้ไม่เลือกตั้งก่อนปี 70 แน่นอน
นายทักษิณ ขึ้นเวทีปราศรัย จ.นครพนม เป็นเวทีที่ 3 ณ อาคารโดมสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ อำเภอศรีสงคราม โดยทันทีที่มาถึง ได้เดินทักทายพี่น้องประชาชน ตั้งแต่ท้ายเวทีจนมาถึงหน้าเวที โดยประชาชนเข้ามาสวมพวงมาลัยดาวเรืองและมอบดอกกุหลาบให้
'ทักษิณ' ปราศรัยนครพนม ขอเสือกทุกเรื่อง ลั่นปีนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ต้องเอาให้จบ
นายทักษิณเดินทางมาถึงเพื่อปราศรัยเป็นเวทีที่สอง โดยมีประชาชนมารอรับฟังการปราศรัยเป็นจำนวนมาก นายทักษิณ ปราศรัยว่า พี่น้องมากันหลาย
'ทักษิณ' หอบผัวเมียชื่อดัง ลงพื้นที่นครพนม ลุยหาเสียงเลือกตั้งนายกอบจ.
ที่สนามบินสกลนคร จ.สกลนคร นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว เดินทางมาถึงก่อนเดินทางต่อมายังจ.นคร
'จักรภพ' หวนขึ้นเวทีปราศรัย ช่วยหาเสียงนายก อบจ.เชียงราย
นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังจังหวัดเชียงรายเพื่อ ขึ้นเวทีปราศรัย โค้งสุดท้าย หาเสียง "นายกฯอบจ.เชียงราย" เพื่อช่วย นางสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช ภรรยา นายยงยุทธ ติยะไพรรัช ที่ลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย
'อนุทิน' ขออย่าโยงคดีที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง เป็นปมการเมือง 2 พรรคแลกหมัด
“อนุทิน” เผยกรมที่ดิน หากเพิกถอนที่ดินอัลไพน์จริง ต้องชดใช้เงินตามมูลค่าปัจจุบันแก่ผู้ได้สิทธิ์โดยสุจริต พร้อมขออย่าโยง คดีที่ดินอัลไพน์ - เขากระโดง เป็นปมการเมือง แลกหมัดภูมิใจไทย - เพื่อไทย ชี้ทุกหน่วยงานยึดหลักกฎหมาย