21 ม.ค.2568 - นายเชาว์ มีขวด ทนายความ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง ใครโกงที่วัด คนนั้นจ่ายค่าชดเชยคดีอัลไพน์ มีเนื้อหาระบุว่า เป็นตลกร้ายที่กรมที่ดินแสดงความพร้อมสุดฤทธิ์ในการ จ่ายชดเชย ปม สนามกอล์ฟอัลไพน์หลังมีการยกเลิกคำสั่ง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ทำให้ที่ดินกลับไปเป็นที่ธรณีสงฆ์ตามกฎหมาย แถมยังมีการเด้งรับเป็นทอด ๆ จาก นายทักษิณ ชินวัตร ที่พูดในทำนองว่า เป็นที่ธรณีสงฆ์ก็ไม่เป็นไร ชดเชยมาก็แล้วกัน จนทำให้คนอดคิดไม่ได้ว่า “หรือจะเตี๊ยมกันมาแล้ว” ถึงขั้นมีการคำนวณวงเงินที่ต้องจ่ายไว้แบบแพงหูฉี่ที่ 7.7 พันล้านบาท
ถ้ากรมที่ดินของบประมาณไปจ่ายจริง ไม่ใช่ “ค่าโง่” แต่เป็น “คนโง่” เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่สิ่งที่จะเอาเงินภาษีประชาชนไปจ่ายให้กับการฉ้อฉลแปลงที่ธรณีสงฆ์ไปเป็นที่เอกชน คนโกงต้องจ่ายไม่ใช่เอาเงินประชาชนไปจ่าย
นายเชาว์ ระบุด้วยว่า ปัญหาเริ่มต้นจาก นายเสนาะ เทียนทอง ขณะเป็นรมช.มหาดไทย ทำหน้าที่รมว.มหาดไทย ลงนามไม่อนุญาตให้ที่ดินเป็นของวัดธรรมิการามวรวิหาร โอนกรรมสิทธิ์ไปให้มูลนิธิฯ จัดการ เลวร้ายกว่านั้นคนที่ได้ประโยชน์ซื้อที่ดินไปคือ บ.อัลไพน์ ที่เมียและน้องชายนายเสนาะถือหุ้นอยู่ ซื้อที่ดินในราคา 142 ล้านบาท ก่อนบริษัทฯ นำไปจำนอง 220 ล้านบาทได้กำไร 78 ล้านบาทภายในวันเดียว
จากนั้นยังมีการนำที่ดินจำนองต่อได้เงิน 425 ล้านบาท เท่ากับกำไร 283 ล้านบาท ใช้อำนาจทางการเมืองเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของตัวเองและเครือญาติ เป็นพฤติการณ์ที่ชัดเจนยิ่ง น่าเสียดายที่คดีเกี่ยวข้องกับนายเสนาะ ศาลฎีกาฯ ยกฟ้องไปเพราะคดีขาดอายุความ
เรื่องนี้ ป.ป.ช.ก็ควรต้องรับผิดชอบ เพราะถ้าศาลฯ ได้มีโอกาสตัดสิน ผมฟันธงว่าผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ และการทำธุรกรรมที่ดินนี้เป็นโมฆะ จบปัญหาได้ตั้งนานแล้ว โดยไม่ต้องคาราคาซังมาหลายสิบปีแบบนี้
และถ้ามีการทำตามกติกาอย่างที่ นายทักษิณ ชินวัตร พูด ตั้งแต่ปี 2545 ที่ดินก็ต้องกลับไปเป็นที่ธรณีสงฆ์แล้ว แต่กลับมีการฉ้อฉลอีกครั้งยกเลิกการเพิกถอนกรรมสิทธิที่ดินดังกล่าว สุดท้าย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รับใช้นายจนติดคุก 2 ปี
ส่วนที่นายทักษิณ บอกซื้อที่มาโดยสุจริต ต้องถามว่าสุจริตจริงหรือ เพราะในการถือหุ้นบ.อัลไพน์ 20 ก.ย.41 ปรากฏชื่อ รปภ.แม่บ้าน และคนขับรถนายทักษิณ เป็นที่มาของการซุกหุ้นรอบแรก ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นผู้ถือหุ้นตัวจริงคือ คุณหญิงพจมาน พิณทองทา และแพทองธาร ในวันที่ 17 ส.ค.44
ในระหว่างนั้นมีข่าวคราว การตรวจสอบปรากฏชัดถึงปัญหาที่ธรณีสงฆ์ แต่นายทักษิณ นอกจากไม่พยายามทำให้ถูกต้องแล้วยังส่อว่าอาจมีการใช้อำนาจทางการเมืองเพื่อให้เกิดการช่วยเหลือให้บ.อัลไพน์ได้ครอบครองที่ธรณีสงฆ์ต่อไปด้วย
ดังจะเห็นได้จากเส้นทางการเติบโตของ นายยงยุทธ หลังลงนามได้เป็นปลัดมหาดไทย หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรองนายกฯ-รมว.มหาดไทย ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เส้นทางไม่ต่างจากนางเบญจา หลุยเจริญ ที่ช่วยไม่ให้ลูกชายและลูกสาวทักษิณต้องจ่ายภาษีในการซื้อขายหุ้นชินฯ ได้รับการตอบแทนเป็นรมช.คลัง ยุคยิ่งลักษณ์และจบที่คุก 2 ปี จากกรรมเก่าที่ไปรับใช้เรื่องภาษี
“ถ้าจะมีใครต้องจ่ายเงินชดเชยกรณีอัลไพน์ คนที่ต้องจ่ายคือคนโกงที่วัด และถ้านายทักษิณยังมียางอายอยู่บ้าง หยุดเรียกตัวเองว่าเป็นผู้เสียหายได้แล้ว” นายเชาว์ ระบุทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทักษิณ' ลุ้น 29 เม.ย. ราชทัณฑ์ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. พักโทษจันทร์ส่องหล้า
'บรรณพจน์' เยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเจ้าตัวโอเคดี 'ทนายวิญญัติ' หวังราชทัณฑ์ถกด่านสุดท้าย 29 เม.ย ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. ยันยื่นบ้านจันทร์ส่องหล้าเป็นสถานที่พักโทษ
'เชาว์' ซัด ป.ป.ช. ฟอกขาว 'ศักดิ์สยาม'
นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และทนายความ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว วิจารณ์กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติให้คดีการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตกไป โดยระบุหัวข้ออย่างดุเดือดว่า “ปปช.ฟอกขาว!
เปิดคำสั่งศาลฎีกาฉบับเต็ม ไต่สวนนัดแรก 30 มิ.ย. 'เจ้าของสำนวน' คนเดียวกับคดีทักษิณ
ศาลฎีการับคำร้อง ป.ป.ช. กล่าวหาอดีต 44 ส้ม ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ไม่สั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ '10 สส. ปชน.' นัดพิจารณาคดีครั้งแรก 30 มิ.ย.นี้ เปิดตัวเจ้าของสำนวนคนเดียวกับคดีชั้น 14
'ชวน' ตอกย้ำเหตุรุนแรงชายแดนใต้เกิดจากยุค 'ทักษิณ' สั่งจัดการคนร้ายเดือนละ 10 คน 2 เดือนหมด
'ชวน' ตอกย้ำเหตุความรุนแรงชายแดนภาคใต้เกิดจากนโยบายที่ผิดพลาดยุค'ทักษิณ' ปี 44 สั่งจัดการคนร้ายเดือนละ 10 คน 2 เดือนก็หมด แนะ 'เลขาสมช.' ถาม 'วิษณุ' ที่มา 'เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา' ดับไฟใต้ ห่วงหากไม่ใช้กฎหมายแก้ อาจเกิดปัญหาในอนาคต
'อิ๊งค์' นำครอบครัวชินวัตร-ลูกหลาน เข้าเยี่ยม 'ทักษิณ'
ครอบครัวชินวัตรนำโดยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายพานทองแท้ ชินวัตร นางสาวพินทองทา คุณากรวงศ์ ชินวัตร พร้อมบุตรหลาน เดินทางเข้าเยี่ยมใกล้ชิด นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม
หัวหน้าเพื่อไทย คาด 'ทักษิณ' ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวหลังพ้นคุก 11 พ.ค.นี้
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษและเตรียมได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 11 พ.ค.69 เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ที่จะนำนายทักษิณกลับมาเป็นวิทยากร หรือให้คำปรึกษาด้านการเมือง ว่า ไม่ได้มีประเด็นนี้ในการหารือ

