'ชูศักดิ์' ชงวิป 3 ฝ่าย ส่งศาล รธน. ตีความทำประชามติกี่ครั้ง เชื่อศาลรับพิจารณา เนื่องจากเกิดความขัดแย้งแล้ว ทำ สส.-สว.ไม่กล้าโหวต
06 ก.พ.2568 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า วันนี้วิปทั้ง 3 ฝ่าย จะมีการหารือถึงทิศทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 13-14 ก.พ. โดยมีการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบรายมาตราและการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับซึ่งประกอบไปด้วยร่างของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีความกังวลจากสมาชิกรัฐสภา ว่าสุดท้ายแล้วจะต้องทำประชามติ 2 ครั้งหรือ 3 ครั้งจึงได้เสนอผ่านไปทางวิปรัฐบาลให้มีการยื่นรัฐธรรมนูญตามมาตรา 210 ให้วินิจฉัย ว่าสามารถทำประชามติได้กี่ครั้ง ซึ่งการยื่นวินิจฉัยครั้งนี้ แตกต่างจากครั้งก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัย เพราะครั้งนี้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้บรรจุระเบียบวาระเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคนที่จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้รับเป็น สส.หรือ สว.ก็ได้
นายชูศักดิ์กล่าวต่อว่า การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ สามารถยื่นได้ทันทีหรือจะประชุมไปแล้วก็สามารถยื่นได้ และเชื่อว่าทำให้ทุกคนสบายใจ เพราะหากเดินหน้าต่อไปอาจทำให้ สส.และสว.หลายคนเกิดความกังวลและไม่กล้าพิจารณาโหวตรัฐธรรมนูญ แต่ทั้งนี้ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการคว่ำการแก้ไขรัฐธรรมนูญไปเสียก่อนเ พราะจะเป็นการเสียของ
นายชูศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า สมมุติหากศาลวินิจฉัย ให้เดินหน้าทำประชามติแค่ 2 ครั้ง ส่วนจะยึดร่างของพรรคเพื่อไทยที่ไม่แก้ในหมวด 1 และ 2 แต่ในส่วนของพรรคประชาชน นั้นเสนอให้มีการแก้ไขทั้งฉบับ เรื่องนี้ยังไม่มีการพูดคุยกันขอให้ผ่านขั้นตอนแรกไปก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้
พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%
กมธ.สว.-สส. เผยผลหารือตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้เลือกตั้ง 'สสร.' ได้ไม่ขัดคำวินิจฉัย
กมธ.สส.-สว. เข้าหารือกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอความชัดเจนคำวินิจฉัยที่ 18/2568 ก่อนสรุปแนวทางว่า การเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. จากประชาชนโดยตรงสามารถดำเนินการได้ แต่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่อาจมาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน
'ทนายอั๋น' ฟุ้งแฉคลิปเด็ด! ซีรีส์จัดโพยคดีฮั้ว สว.
'ทนายอั๋น' บุกร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน เบรก 3 กกต. ทำคดีฮั้ว สว. ขู่แฉคลิปเด็ดซีรีส์จัดโพย-ฮึ่มหากตัดตอนฟ้อง พร้อมลุยคดีเขากระโดงต่อ
สั่ง สคบ.เร่งสอบเหตุแบตรถจักรยานไฟฟ้าระเบิดในบ้าน!
รัฐบาลห่วงใยความปลอดภัยประชาชน สั่ง สคบ. เร่งตรวจสอบเหตุแบตรถจักรยานไฟฟ้าระเบิดในบ้าน ประสาน สมอ. ตรวจมาตรฐานสินค้า คุมเข้มสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พร้อมเตือนผู้ใช้ทั่วประเทศ
ปชป. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ คัดค้านคำชี้แจงรัฐบาลออก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ทำลายวินัยทางการคลัง
นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยื่นคัดค้านคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรีในเรื่องการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้ยืมเงิน 400,000 ล้านบาท โดยนายกรณ์ กล่าวว่า จากคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรี
อดีตผู้พิพากษาตั้งคำถามมติ ‘ป.ป.ช.’คดีศักดิ์สยามเป็น ตรรกะวิปริตทางกฎหมาย? หรือไม่
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า คดีตรวจสอบ ป.ป.ช.: เมื่อความคุ้มกันตามกฎหมาย อาจขึ้นอยู่กับคำถามว่า "ได้แสดงเหตุผลอันสมควรแล้วหรือยัง?”

