นายกฯ อิ๊งค์อ้างสร้างความชัดเจน! เลยสอบถามศาลรัฐธรรมนูญ

'อิ๊งค์' แจงถามศาล รธน. เพื่อให้กฎหมายชัดเจน คนทำงานง่าย

26 ก.พ.2568 - น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมาย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทำหนังสือสอบถามถึงศาลรัฐธรรมนูญ ขอความชัดเจนเรื่องกรอบจริยธรรมและนิยามคำว่าซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ว่า เรื่องจริยธรรมใช่หรือไม่ เป็นสิ่งที่สร้างความชัดเจนเท่านั้นเอง เพราะของเดิมไม่ทราบว่าขอบเขตเป็นอย่างไร จริงๆแล้วกฎหมายทุกเรื่อง อย่างเช่นวันนี้จะคุยเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า รวมถึงเรื่องอะไรก็ตามต้องมีขอบเขตที่ชัดเจน เพื่อให้คนปฏิบัติจะได้ปฏิบัติได้อย่างชัดเจน เช่น ตำรวจจะได้รักษากฎหมายได้อย่างชัดเจน

เมื่อถามว่าเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการปรับ ครม.ด้วยหรือไม่ เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องจริยธรรมในการตั้งใครเข้ามา นายกฯ กล่าวว่า อันนี้ไม่เกี่ยว ตอนที่รับตำแหน่งนายกฯ การตั้งบุคคลต้องตรวจสอบประวัติเยอะมาก บางทีไม่ทราบด้วยว่าเคสนี้ควรจะได้หรือไม่ได้ มีความสับสนเยอะในการนำคนเก่งๆ เข้ามาทำงาน เรื่องนี้ทำให้เรามั่นใจมากขึ้นเพราะไม่อยากจะโดนเรื่องจริยธรรม

ถามว่าเกี่ยวข้องกับคนที่มีประวัติสุ่มเสี่ยงและทำให้ไม่กล้าตั้งก่อนหน้านี้ใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่เกี่ยวค่ะๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลุงตู่' ให้กำลังใจ 'นายกฯหนู' แนะแก้ปัญหาชายแดน ย้ำต้องอดทน

'นายกฯหนู' เจอ 'ลุงตู่' กราบสักการะสมเด็จพระสังฆราช ขอพรปีใหม่ 2569 องคมนตรีให้กำลังใจ พร้อมแนะวิธีแก้ปัญหาชายแดน ขอให้อดทน

'อนุทิน' เมินโพลคนใต้เชียร์ 'อภิสิทธิ์' ปัดล็อก 'อ' นั่งนายกฯ

'อนุทิน' ขอเลือกตั้งเรียบร้อย รับหวังสส.กทม. เมินนิด้าโพล สงขลาเชียร์ 'อภิสิทธิ์' ปัดกระแส 'นิพิฏฐ์' ปูดล็อกเป้า 'อ' นั่งนายกฯ ปล่อยมุก 'อภิทิน'

'ทักษิณ' แฮปปี้รับปีใหม่ในเรือนจำ ลูกเยี่ยมเล่าย้อนอดีตสมัยไทยรักไทยได้เบอร์9 กวาด 377 เสียง

‘อิ๊งค์’ เผย ‘ทักษิณ’ สดชื่นแฮปปี้รับปีใหม่ 2569 พร้อมเล่าความหลังปี 2548 พรรคไทยรักไทยสมัยทักษิณ จับได้เบอร์ 9 กวาดเสียง สส.377 เสียง มองเพื่อไทยได้เบอร์ 9 เป็นเลขหลักเดียว คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำง่าย เลือกง่าย ให้กำลังใจเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้งใหญ่