
‘สรวงศ์’ ตีปี๊บ! สส. ลงพื้นที่แจง ‘กาสิโน’ ปชช.ไร้ปัญหา จ่อเปิดเวทีให้คนกลางเป็นเจ้าภาพ รัฐบาลพร้อมแลกเปลี่ยน ฟังความเห็นกลุ่มต้าน
5 พ.ค. 2568 – นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการให้ สส. ลงพื้นที่ทำความเข้าใจประชาชนเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานบันเทิงครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ว่า จากการลงพื้นที่ของ สส. ส่วนมากประชาชนไม่ได้มีปัญหาอะไร โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ไม่มีอะไรที่ไม่เข้าใจ สิ่งหนึ่งที่น่าจะทำคือมีเวทีหรือว่าอะไรต่างๆ ให้มีการทำความเข้าใจให้มากขึ้น ให้คนที่เขาคิดอีกอย่างหนึ่งกับรัฐบาลเข้ามาพูดคุยกันทำความเข้าใจกันว่า ทำไมถึงต้องมีกฎหมายนี้เพื่อเปิดโอกาสดึงดูดนักลงทุนเข้ามา ไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะทำบ่อนกาสิโน ต้องทำความเข้าใจร่วมกันก่อน แต่ที่ต้องมีในนั้นเพียงแค่ 10% เพื่อดึงดูดนักลงทุน ไม่ใช่ทุกคนจะเข้าไปได้ มีมาตรการป้องกันหากครอบครัวไหนไม่อยากให้คนในครอบครัวเข้าไปเล่นสามารถยื่นโนติสได้ และมีมาตรการป้องกันการฟอกเงินที่เป็นสากลรองรับ
สำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่จะมี อีเวนต์ฮอลล์ต่างๆ ศูนย์ประชุม ห้างสรรพสินค้า โรงแรมต่างๆ พื้นที่โดยรอบจะได้ประโยชน์ไปด้วย เวทีที่เราอยากเห็นคือการพูดถึงข้อดีข้อเสีย พูดคุยกันด้วยเหตุและผล ไม่ใช่ว่าฝั่งหนึ่งมีธงอีกฝั่งมีธงมาชนกันมันไม่มีประโยชน์ที่จะพูดคุย ถ้าคิดดูดีๆ สำหรับประเทศไทยเสียโอกาสไปกับเรื่องแบบนี้เยอะมาก
“อย่าปิดกั้นโอกาสของประเทศไทยอีกเลย เพราะว่าเราสู้เขาไม่ได้แล้ว ประเทศเพื่อนบ้านประเทศ แม้กระทั่งประเทศที่เป็นศาสนาอิสลามเขาก็มีกัน แต่เขาก็ห้ามคนของเขาเข้า เราก็ห้ามคนของเราเข้าได้ ไม่มีปัญหา” นายสรวงศ์ ระบุ
เมื่อถามว่า เวทีที่จะจัดเจ้าภาพจะเป็นภาควิชาการ หรือรัฐบาล นายสรวงศ์ กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลเป็นเจ้าภาพจะถูกมองว่าเรามีธง จึงอยากให้คนกลางจัดหรือให้นักวิชาการจัดก็ได้ รัฐบาลมีคนที่พร้อมร่วมเวทีเข้าไปชี้แจง แต่ต้องมีนักวิชาการที่เป็นกลางไม่ใช่ไบแอสไปฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เพราะอยากที่จะให้แลกเปลี่ยนกันจริงๆ ไม่ใช่แต่ละคนมีธงมาแล้วไม่ยอมซึ่งกันและกัน ไม่เอาแบบนั้น รัฐบาลเองก็อยากที่จะฟังเหมือนกันว่า ความคิดของพวกท่านคืออะไร ทำไมถึงไม่อยากให้มี ทำไมถึงมีไม่ได้แล้วได้ฟังหรือยังว่าข้อกำหนด หรือว่ารายละเอียดของกฎหมายมันคืออะไร ตนรับประกันได้คนที่ออกมาต่อต้าน ตนว่ามีไม่ถึง 10% ที่ได้อ่านกฎหมาย ร่างกฎหมายตัวนี้ นักวิชาการและก็แกนนำก็น่าจะได้อ่านอยู่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เสนอ 5 แนวทางสร้างความคุ้มค่า หลังกระทรวงอุตฯ ผุดแนวคิด ตั้ง 'กองทุนแสนล้าน' ยกระดับ SME
นักวิชาการธรรมศาสตร์ ชี้ กระทรวงอุตฯ จ่อตั้งกองทุนแสนล้านยกระดับ SME ด้วยนวัตกรรมเป็นเรื่องดี พร้อมเสนอ 5 แนวทาง
ใครไม่รู้จักโต! 'โบว์' ซัดเรียกตัวเองนักวิชาการ แต่ด่าสะเปะสะปะ สร้างประเด็นส้มมงคลเป็นอัปมงคล
โบว์ ณัฏฐา ชี้เมื่อปัญญาชนผันตัวไปเป็นเครื่องด่าสะเปะสะปะเสียแล้ว จะหาใครมาร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา
‘อิ๊งค์-เชน’ ที่ปรึกษาพท. ‘กกต.’ ยื่นพยาน 11 คนสู้
"เพื่อไทย" ดึง "แพทองธาร-ยศชนัน" นั่งที่ปรึกษา "จุลพันธ์" เมินคนนอกมองพรรควิกฤต "ภท." ประชุมใหญ่ ไม่เปลี่ยน กก.บห. "กกต." เตรียมยื่นบัญชีพยาน
'เพื่อไทย' จัดทัพใหม่! ผุดคณะผู้บริหาร ดึง 'อิ๊งค์-ดร.เชน' ร่วมวง
'เพื่อไทย’ ตั้ง กก.บห. เพิ่มอีก 13 คน 'จุลพันธ์' ชูโครงสร้างใหม่ มีเจ้าภาพรับผิดชอบแต่ละพื้นที่ เมินคนนอกมองพรรควิกฤต ผุดคณะผู้บริหารขับเคลื่อน ดึง ‘แพทองธาร-ยศชนัน’ นั่งกุนซือ
นักวิชาการ ชี้ “เรือ SCG ผ่านฮอร์มุซ” สำเร็จ ภาพสะท้อน ประสิทธิภาพรัฐทำงานได้จริง ยกบทบาท “สีหศักดิ์” เดินเกมทูตเชิงรุกคลี่คลายวิกฤต
รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ให้ความเห็นกรณีเรือของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG สามารถเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้อย่างปลอดภัยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เพียง “ข่าวดี” เชิงสถานการณ์ แต่สะท้อน “ประสิทธิภาพของรัฐ”
นักวิชาการชงรัฐ 4 แผน รับมือเม็ดพลาสติกสะดุด ราคาของจ่อพุ่ง
นักวิชาการธรรมศาสตร์ เผย สถานการณ์นำเข้า “แนฟทา” สำหรับใช้ “ผลิตเม็ดพลาสติก” ของไทยยังไม่แน่นอนสูง หลังปะทะตะวันออกกลางยังไม่ยุติ ชี้หากขาดแคลนกระทบ

