ส้ม ขอ ศึกแดง-น้ำเงิน ตรงไปตรงมา ปมฮั้วเลือกสว.

17 พฤษภาคม 2568 - ที่สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมือง ที่ถูกมองว่าเป็นศึกระหว่างสีแดงกับสีน้ำเงิน ว่า ตนอยากให้รัฐบาล และผู้มีอำนาจรัฐดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ในประเด็นการตรวจสอบที่มาของสว. โดยให้เดินหน้าตามหลักฐาน พยานต่างๆ ที่มี หากที่มาของ สว. ไม่ได้โปร่งใสตรงไปตรงมา ตามเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ ก็อยากให้ดำเนินการไปตามนั้น ไม่อยากให้มีการเร่งเครื่อง หรือไปดำเนินการใดๆ โดยมองว่าเป็นเหตุผลทางการเมืองทั้งหมด 

ในส่วนของบริบททางการเมือง จะมีสงครามระหว่างพรรคร่วมหรือไม่นั้น นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า สิ่งที่ประชาชนต้องการมากกว่า คือการดำเนินการทุกอย่างแบบตรงไปตรงมา แก้ไขปัญหาประชาชนโดยเร็วที่สุด 

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หยุดปฎิบัติหน้าที่เฉพาะส่วนการคุมดีเอสไอนั้น นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวก็ตั้งข้อสังเกตในบางอย่าง มีการสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ที่ค่อนข้างพิเศษ คือ ไม่ให้คุมแค่เฉพาะดีเอสไอเท่านั้น ซึ่งตนได้ตั้งคำถามมาตลอดอยู่แล้ว ว่าศาลรัฐธรรมนูญในฐานะองค์กรอิสระ ที่มีคำสั่งหรือมีคำวินิจฉัยใดๆ ก็จะมีผลผูกพันกับทุกองค์กร เราไม่อยากให้ศาลรัฐธรรมนูญสามารถเขียนคำวินิจฉัยใดๆ เพื่อสร้างส่วนต่อขยาย ของรัฐธรรมนูญได้ เราเองก็ต้องเดินหน้าออกแบบแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำอย่างไรให้องค์กรอิสระ สามารถดำเนินไปได้ตามหลักสากลมากขึ้น 

เมื่อถามถึงสถานภาพของรัฐบาลในขณะนี้ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า สิ่งที่เราตั้งสมมุติฐานว่าเป็นเกมการเมือง ที่พรรคร่วมรัฐบาลใช้อำนาจรัฐห้ำหั่นกันเอง ถ้าเป็นเช่นนั้นเสถียรภาพของรัฐบาลก็อาจมีปัญหา แต่สิ่งที่ประชาชนคาดหวังจากรัฐบาลคืออยากให้รัฐบาลมุ่งแก้ปัญหา ให้กับประชาชน และใช้อำนาจรัฐอย่างตรงไปตรงมา มากกว่า 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาชน แสดงจุดยืนคัดค้าน 'มิน อ่อง หล่าย' เยือนไทย เปิด 6 ข้อเรียกร้องรัฐสภา-รัฐบาล

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมด้วยนายศิรชัช ตรีวิศวเวทย์ คณะทำงานโครงการเครือข่ายประชาธิปไตยอาเซียนเพื่อสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน แถลงคัดค้านการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของพลเอกอาวุโส มิน ออง ไลง์

ไร้จิตสำนึก! ภคมนอัด 'หมอสรณ' ยื้อเก้าอี้ประธาน กสทช.

'ภคมน' ซัด ไม่เห็นจิตสำนึก 'หมอสรณ' ยื้อนั่งประธาน กสทช. เหน็บให้เหตุผลแบบศรีธนญชัย อ้างกลัวผิดม. 157 ทั้งที่ไม่มีคุณสมบัติตั้งแต่แรก จี้ 'นายกฯ' เลิกแบก ยื่นโปรดเกล้าฯปลดพ้นตำแหน่งได้แล้ว

'โรม' ข้องใจโกงท้องถิ่นตัดตอนนักการเมือง! ฟุ้งขยี้ต่อ

'รังสิมันต์' ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่น ต่อ จี้ ปปง.สอบฟอกเงิน เร่งอายัดทรัพย์สิน ถามฝ่ายการเมืองถูกตัดตอน-ลอยนวลพ้นผิดเหน็บ 'อนุทิน' รับแต่ชอบ ไม่รู้ในอนาคตมาตรการป้องกันจะรัดกุมหรือไม่

'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!

รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง

อนุกมธ.ติดตามงบฯ แฉจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง 1 แสนโครงการทั่วประเทศ เอื้อทุจริตงบกว่า 5 หมื่นล้านบาท

นายวิสุทธิ์ ตันตินันท์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ภายใต้คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้า "การศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ" ว่า คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ประกอบด้วยตัวแทน สส.