'ภูมิธรรม' อ้างไม่ได้ยกเลิกแจกเงินหมื่น แค่เลื่อนไปก่อน ระบุ ศก.ดีขึ้น ค่อยมาดูจะทำอย่างไร ชี้เลือกตั้งยังอีกยาว
21 พ.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลเลื่อนแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท เฟส 3 และนำงบไปกระตุ้นเศรษฐกิจแทน จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อพรรค พท.ในการเลือกตั้งครั้งหน้าได้หรือไม่ ว่า การเลือกตั้งครั้งหน้ายังอีกยาว ไม่ใช่ว่าจะทำอะไรตอนนี้ได้เร็วๆ และเราไม่ได้ยกเลิก เราเลื่อนออกไปก่อน เพราะเหตุเฉพาะหน้าขณะนี้ ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้น เรื่องสงครามการค้าและภาษีเป็นเรื่องเฉพาะหน้าที่ต้องขยับทำการแก้ไขก่อน ทุกประเทศทั่วโลกที่ตกอยู่ในสภาวะแบบนี้ก็กำลังแก้ปัญหาอยู่ เราเองกำลังเตรียมแพ็กเกจทั้งหมดไว้ไปคุย แต่อย่างเงื่อนไขของสหรัฐอเมริกาก็มีหลายเรื่องที่เสนอมา ต้องพิจารณาต่อไป
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ใช้งบกลางบางส่วน และงบหลายๆ ส่วนที่เป็นงบเหลือใช้ ที่มี 1.57 แสนล้านบาท ซึ่งอาจจะรวมไปถึงดิจิทัลวอลเล็ตในรอบที่ 3 เรายังไม่ได้ยกเลิก แต่ต้องเอามากระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมดีขึ้นทั้งหมดก่อน จะทำให้ประเทศเดินหน้าและพัฒนาต่อไปได้ และหลังจากนั้นเราค่อยมาดูว่าจะทำอะไร แค่ไหน อย่างไร อย่างไรทั้งหมดก็เป็นการทำให้เกิดประโยชน์กับประชาชน การกระตุ้นเศรษฐกิจก็เป็นการช่วยประชาชนอยู่แล้วในทางอ้อม และเป็นการช่วยโดยตรงกับประเทศ ก็เลื่อนไป และทางกระทรวงการคลังน่าจะชี้แจงแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กรณ์' ข้องใจออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน 'เอกนิติ' บอกต้องเตรียมกระสุนไว้
'กรณ์' ถาม 'เอกนิติ' การจัดการปัญหาราคาน้ำมัน ชี้รัฐบาลบริหารพลาดพลั้งในหลายมิติ ผลักภาระให้ประชาชน แต่โรงกลั่นได้กำไร ข้องใจต้องออก พ.ร.ก.กู้เงินหรือไม่ ขุนคลังลั่นหากจำเป็นก็ต้องใช้มาตรา 172
'ยศชนัน' ยันประชุมเพื่อไทยไม่มีเรื่องใหญ่! แค่ปรับคนให้ตรงกับงาน
'ยศชนัน' เผยประชุมพรรค พท.พรุ่งนี้ ปรับคนให้เหมาะสมกับงาน
'ดร.เชน' ลุยพาณิชย์ถก 'ซุปเปอร์จี' เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา
'ยศชนัน' เผยบ่ายนี้ประชุมร่วม 'ศุภจี' ถกประเด็นทรัพย์สินทางปัญญา หวังขับเคลื่อนสินค้ามูลค่าสูง
'ยศชนัน' ขออุบไต๋แต่โวมีแนวทางเรื่อง รร.ปอเนาะ-ตาดีกาแล้ว!
'ยศชนัน' เผยเตรียมแนวทางการพูดคุย รร.ปอเนาะ-ตาดีกา เรียบร้อยแล้ว แต่ขออุบรายละเอียด
เด็กเพื่อไทยหวังสัปดาห์หน้า ครม.ไฟเขียว พ.ร.บ.อากาศสะอาด
'จักรพล' หวังสัปดาห์หน้า ครม.ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ส่ง 'วุฒิสภา' เดินหน้า พิจารณาต่อ ยัน กมธ.ศึกษาไฟป่า-ฝุ่นPM2.5 เดินหน้าทำให้สมบูรณ์ วางกรอบ 3 เดือน ลั่นไม่เป็นเพียงเสือกระดาษ ที่ทำไม่ได้จริง
'สีหศักดิ์' ไปโอมานหวังเปิดช่องทางเรือไทยผ่านฮอร์มุซ
'สีหศักดิ์' ไปโอมานขอช่วยเจรจาเปิดทางเรือสินค้าไทยผ่านฮอร์มุซ

