'ภูมิธรรม' ให้เครดิต 'อุ๊งอิ๊ง' ดองเก้าอี้รมว.กลาโหม ไม่รู้คิดอะไร

1 ก.ค. 2568- นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีมีการโปรดเกล้าครม.ใหม่ แต่ตำแหน่ง รมว.กลาโหม ยังคงเว้นว่างอยู่ว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ยังทำหน้าที่ได้อยู่ พล.อ.ณัฐพล เคยดำรงตำแหน่ง รองผบ.ทบ. เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เลขา รมว.กลาโหม และมาเป็น รมช.กลาโหม ท่านรู้เรื่องทั้งหมด ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีปัญหาต่างๆ ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศได้ ท่านสามารถทำงานได้ เนื่องจากมีความรอบรู้ เป็นนักประสานงานที่ดี เชื่อมือท่านว่าจะทำงานต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดต้องเว้นว่างตำแหน่ง รมว.กลาโหม นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่านายกฯคิดอะไร ขณะนี้เป็นการพ้นไปเฉพาะหน้า พล.อ.ณัฐพล คงทำงานได้อยู่ ส่วนกระแสข่าวที่จะรอให้พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ อดีตผบ.สส. พ้นเงื่อนไขหลุดดำรงตำแหน่ง สว. ให้เกิน 2 ปีก่อนถึงจะรับตำแหน่งทางการเมืองได้นั้น ตนไม่ทราบ ต้องถามนายกฯ

เมื่อถามว่า การโปรดเกล้าฯมาวันนี้ประเมินว่าจะส่ง สัญญาณ อะไรกับการเมืองหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้อะไร เราที่เป็นคณะรัฐมนตรี ใครจะพ้น ใครจะอยู่ ก็อยู่บนฐานที่ประเทศไทยต้องเดินหน้าต่อ หยุดไม่ได้เลยแม้แต่วันเดียว ต้องรีบทำงาน รัฐมนตรีใหม่ต้องพร้อมทำงาน และเชื่อมั่นว่า น.ส.แพทองธาร ยังสามารถนำพาประเทศแก้ไขปัญหาต่าง

ซักว่า มองอย่างไรสำหรับทิศทางการเมือง ซึ่งมีการใช้นิติสงครามกันอยู่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณารับคำร้องนายกฯหรือไม่นั้น เราเชื่อมั่นนายกฯ เชื่อว่าสิ่งที่ท่านทำไม่มีปัญหา เรามั่นใจว่า น.ส.แพทองธาร จะเป็นผู้นำในการทำงานของเราได้เสมอ แต่เมื่อมีเรื่องฟ้องร้องอะไรก็ว่าไปตามกระบวนการ เราไม่เคยนำสิ่งนั้นมาทำให้เราหยุดนิ่งทางการเมือง นายกฯก็ยังทำงานอยู่ตลอด ไม่มีปัญหา และเชื่อว่าหากติดตามการทำงานของนายกฯ จะเห็นว่าท่านเป็นคนมีความมุ่งมั่น และเห็นถึงผลประโยชน์ต่อประเทศชาติเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม การประชุมครม. วันนี้ตนไม่ได้เข้าประชุม เนื่องจากมีการโปรดเกล้าฯ พ้นตำแหน่งรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งต้องรอให้มีการถวายสัตย์ฯ ในตำแหน่งใหม่ก่อน จึงจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยันยังไม่ปรับ ครม. บอกเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังรัฐบาลทำงานมา 4 เดือน ว่า “ไม่มี เอามาจากไหน เอามาจากรายการทีวีอีกแล้ว ไม่มีครับ ไม่มี ยังไม่มี นักข่าวก็ถามเองใช่ไหมว่าเพิ่งจะ 4 เดือน

'ลูกเนวิน' แตะเบรก 'ปรับ ครม.' ชี้ 4 เดือน ผลงานมีเยอะมาก ควรให้เวลา 1 ปีกำลังดี

นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณี กระแสข่าวเรียกร้องให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)  และปรับกลุ่มลูกเทพที่ไม่มีผลงานออก ว่า   สำหรับการปรับครม.

'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า

'อนุทิน' เผยเรียก 'รมต.ภท.-พท.' รวมตัวบนตึกไทยฯ แค่กินโจ๊ก หลังสื่อถามแจ้งปรับครม.หรือไม่

ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบฯ เพื่อเตรียมเป็นประธานการประ

นายกฯ เตือนรัฐมนตรีโลกลืม ระวังหลุด ครม. บอกบางคนไม่ยอมสื่อสารก็ให้ปรับปรุงตัว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีผลสำรวจความคิดเห็นของนิด้าโพลคะแนนของตัวนายอนุทินและพรรคภูมิใจไทยลดลงว่า โพลเหมือนกระจกส่องตัวเอง วันนี้ต้องขอบคุณผู้ทำโพลและคนที่แสดงความคิดเห็นเราก็ต้องฟัง เราเคยป๊อปปูลาร์แล้วคะแนนมันน้อยลงแสดงว่าต้องมีปัญหาตรงไหน เราก็ต้องแก้ไขตรง เพราะตนสนใจโพลมาตลอด

จับตา 2 กลุ่มในภูมิใจไทย เสี่ยงถูกปรับพ้นรัฐมนตรี

อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์กระแสภายในพรรคแกนนำรัฐบาล ชี้จับตา 2 กลุ่มรัฐมนตรีเสี่ยงถูกประเมินผลงาน หากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งกลุ่มรัฐมนตรีคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนนอกหรือมืออาชีพ ที่ยังถูกตั้งคำถามเรื่องผลงานในช่วงที่ผ่านมา