'ภูมิธรรม' ให้เครดิต 'อุ๊งอิ๊ง' ดองเก้าอี้รมว.กลาโหม ไม่รู้คิดอะไร

1 ก.ค. 2568- นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีมีการโปรดเกล้าครม.ใหม่ แต่ตำแหน่ง รมว.กลาโหม ยังคงเว้นว่างอยู่ว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ยังทำหน้าที่ได้อยู่ พล.อ.ณัฐพล เคยดำรงตำแหน่ง รองผบ.ทบ. เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เลขา รมว.กลาโหม และมาเป็น รมช.กลาโหม ท่านรู้เรื่องทั้งหมด ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีปัญหาต่างๆ ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศได้ ท่านสามารถทำงานได้ เนื่องจากมีความรอบรู้ เป็นนักประสานงานที่ดี เชื่อมือท่านว่าจะทำงานต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดต้องเว้นว่างตำแหน่ง รมว.กลาโหม นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่านายกฯคิดอะไร ขณะนี้เป็นการพ้นไปเฉพาะหน้า พล.อ.ณัฐพล คงทำงานได้อยู่ ส่วนกระแสข่าวที่จะรอให้พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ อดีตผบ.สส. พ้นเงื่อนไขหลุดดำรงตำแหน่ง สว. ให้เกิน 2 ปีก่อนถึงจะรับตำแหน่งทางการเมืองได้นั้น ตนไม่ทราบ ต้องถามนายกฯ

เมื่อถามว่า การโปรดเกล้าฯมาวันนี้ประเมินว่าจะส่ง สัญญาณ อะไรกับการเมืองหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้อะไร เราที่เป็นคณะรัฐมนตรี ใครจะพ้น ใครจะอยู่ ก็อยู่บนฐานที่ประเทศไทยต้องเดินหน้าต่อ หยุดไม่ได้เลยแม้แต่วันเดียว ต้องรีบทำงาน รัฐมนตรีใหม่ต้องพร้อมทำงาน และเชื่อมั่นว่า น.ส.แพทองธาร ยังสามารถนำพาประเทศแก้ไขปัญหาต่าง

ซักว่า มองอย่างไรสำหรับทิศทางการเมือง ซึ่งมีการใช้นิติสงครามกันอยู่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณารับคำร้องนายกฯหรือไม่นั้น เราเชื่อมั่นนายกฯ เชื่อว่าสิ่งที่ท่านทำไม่มีปัญหา เรามั่นใจว่า น.ส.แพทองธาร จะเป็นผู้นำในการทำงานของเราได้เสมอ แต่เมื่อมีเรื่องฟ้องร้องอะไรก็ว่าไปตามกระบวนการ เราไม่เคยนำสิ่งนั้นมาทำให้เราหยุดนิ่งทางการเมือง นายกฯก็ยังทำงานอยู่ตลอด ไม่มีปัญหา และเชื่อว่าหากติดตามการทำงานของนายกฯ จะเห็นว่าท่านเป็นคนมีความมุ่งมั่น และเห็นถึงผลประโยชน์ต่อประเทศชาติเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม การประชุมครม. วันนี้ตนไม่ได้เข้าประชุม เนื่องจากมีการโปรดเกล้าฯ พ้นตำแหน่งรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งต้องรอให้มีการถวายสัตย์ฯ ในตำแหน่งใหม่ก่อน จึงจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตอธิบดี สถ. เอาคืนบ้าง! เตรียมฟ้อง 'ภูมิธรรม-ปลัดมหาดไทย' โยกย้ายไม่ชอบกฎหมาย

“นฤชา” เอาด้วยกับ “ไชยวัฒน์” เดินหน้าขอเล็งหารือทีมกฎหมาย ฟ้อง “ภูมิธรรม-ปลัด มท.” เพื่อคืนความเป็นธรรมหลัง ก.พ.ค. ชี้คำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย ย้ำเป็นบรรทัดฐานให้ข้าราชการผู้ไม่ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายต้องพึงสังวร

'ภูมิธรรม' เปิดภาพ 'ทีมเพื่อไทย' หลายรุ่นรวมเป็นปึกแผ่น ยังเชื่อมั่นเป็นที่พึ่งของประชาชน

นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า เมื่อวานพวกเรา​"ทีมเพื่อไทย" หลายรุ่นได้มีโอกาสพบปะพูดคุย ทานอาหารร่วมกัน

'บิ๊ก​ดุลย์' โยนถาม​ 'อนุทิน' หลังมีชื่อขยับนั่งรมว.กลาโหม

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.อดุลย์​ บุญธรรม​เจริญ​ รมช.​กลาโหม​ ให้สัมภา​ณ์สั้นๆ​ ถึงกระแสข่าว​เตรียมขยับจาก รมช.​กลาโหม​เป็น รมว.กลาโหม​ ว่า​

'เจี๊ยบ อมรัตน์' ฟาด 'อ้วน' ได้เวลาลงจากยอดมะพร้าว

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาล

ภูมิธรรม แจงเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย เพราะต้องการเข้าไปทำงานให้ประชาชน

นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Phumtham Wechayachai  การตัดสินใจของพรรคเพื่อไทย ในการตอบรับเข้าร่วมรัฐบาลกับ พรรคภูมิใจไทยอาจมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย