
ฟันธง สงคราม“ไทย-กัมพูชา”ยุติ ต้องเปลี่ยนรัฐบาลอิ๊งโดยเสมียน ปท. กำกับ ชี้หนังสือแจง ศาล รธน.ย้อนแย้งพฤติกรรม ประเมินนายกฯ ลาออกหรือไม่ จับตา 21 ส.ค. ไปไต่สวนหรือไม่ ระบุถ้าไป ส่อน่าเชื่อว่า ไม่ลาออก
17 ส.ค. 2568 – นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน เมื่อ 16 ส.ค. 2568 โดยคาดว่า อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร จะลาออกจากนายกฯ หรือไม่ สิ่งสำคัญต้องประเมินที่การตัดสินใจไปไต่สวนที่ศาล รธน. ในวันที่ 21 ส.ค. หรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่รู้แน่ชัดว่าจะไปหรือไม่ไป
“ถ้านายกฯ จะลาออก คงไม่ไปไต่สวนให้เจ็บตัวเพิ่มอีก แต่อย่างน้อยที่สุดคนที่เป็นนายกฯ ถ้ามีความเชื่อมั่นว่า ตัวเองมีความสุจริตใจ ไม่ได้กระทำความผิดตามข้อกล่าวหานี้ ก็ไม่มีอะไรที่จะไม่ไป ต้องทายท้าเลยว่า ข้อเท็จเป็นอย่างนี้ ไม่เห็นมีอะไรน่ากลัวเลยกับการไปขึ้นศาล รธน.”
อีกทั้งกล่าวว่า ถ้าทักษิณ ชินวัตร และอุ๊งอิ๊ง รอดหมดทุกคดีแล้ว ภาคประชาชนยิ่งฮึกเหิม ความไม่พอใจจะเพิ่มเป็นทวีคูณ ส่วนไม่รอดคดีต้องลุ้นใครจะเป็นนายกฯ คนใหม่ ซึ่งปลายทางการเมืองมีอยู่เท่านี้ ไม่มีความซับซ้อนอะไร
นายจตุพร กล่าวถึงหนังสือชี้แจงของอุ๊งอิ๊งยื่นต่อ ศาล รธน. โดยระบุ สว.ผู้ร้องมีอคติว่า ข้อเท็จจริงของคดีความนั้น สาระไม่ได้อยู่ที่ผู้ร้องมีอคติหรือไม่ แต่อยู่ที่การกระทำของผู้ถูกร้องได้เข้าเขตความผิดตามกฎหมายหรือไม่ ดังนั้น การทำลายน้ำหนักผู้ร้องจึงไม่ได้เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ถูกร้อง
“การด้อยค่า สว.ไม่ได้ทำให้นายกฯ อุ๊งอิ๊งมีคุณอะไรในเรื่องคดี ศาลจะไปพิเคราะห์ว่า ผู้ร้องมีความอคติได้เหรอ เพราะเขาไม่ได้ร้องเรื่องความเกลียดชังเป็นการส่วนตัว แต่เป็นการสนทนาระหว่างอังเคิล (สมเด็จฮุนเซน) กับนายกฯ ไทย และกลายเป็นปัญหา”
ส่วนการอ้างว่าสมเด็จฮุนเซน ไม่มีอำนาจตามกฎหมายนั้น นายจตุพร กล่าวว่า ใครก็รู้ว่าสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภา ในทางพฤตินัยมีอำนาจสูงสุดของกัมพูชา เช่นเดียวกับทักษิณ มีอำนาจเหนือลูกสาว นายกฯ อุ๊งอิ๊ง และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งสิ่งนี้วิญญูชนพึงคิดเองได้
“ถ้านายกฯ อุ๊งอิ๊งเห็นว่า ฮุนเซนไม่มีอำนาจหน้าที่โดยตรง แล้วไปคุย ไปเจรจากับเขาทำไม แสดงว่าที่ไปเจรจานั้น คุณย่อมรู้ว่าเขามีอำนาจจึงเจรจาในเรื่องเปิดด่าน การด้อยค่าแม่ทัพภาค 2 และเรื่องอื่นๆ ในคลิปเสียงตั้ง 17 นาที”
อย่างไรก็ตาม นายกฯ อุ๊งอิ๊งจะคุยกับฮุนเซน ซึ่งบอกว่าเขาไม่มีอำนาจ แล้วนายกฯ ไปตามนายภูมิธรรม เวชยชัย (ขณะเป็น รมว.กลาโหม) นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.ต่างประเทศ และ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกฯ มาร่วมคุยด้วยทำไม แล้วยังรอนานถึง 3 ชั่วโมง ก็ไม่ได้คุย ซึ่งสิ่งนี้เป็นพฤติกรรมย้อนแย้งกับการอ้างสมเด็นฮุนเซนไม่มีอำนาจและหน้าที่
นายจตุพร กล่าวว่า หนังสือชี้แจงของนายกฯ อ้างคลิปเสียงได้มาโดยไม่ชอบกฎหมายนั้น แต่นายกฯ ยอมรับว่า เป็นเสียงตัวเองและได้พูดจริง แล้วคลิปเสียงเป็นข้อมูลข้อเท็จจริงสาธารณะ ซึ่งประชาชนต้องการจะรู้อยู่แล้ว สิ่งสำคัญคลิปไม่ใช่การดักฟัง แต่เป็นการบันทึกเสียงของคู่สนทนา
กรณีการฝ่าฝืน ม.144 ของ รธน. 60 ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของ ปปช.นั้น โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก ถ้าไปถึงศาล รธน.ต้องใช้เวลา 15 วันวินิจฉัย ดังนั้น เข้าใจว่า ปปช.คงใช้เวลาในการจัดจังหวะรอยื่นต่อศาล รธน. จึงต้องรอดูสถานการณ์ศาลวินิจฉัยคดีในวันที่ 22 และ 29 ส.ค. แล้วต่อเนื่องไปถึง 9 ก.ย. ตัดสินคดีชั้น 14 ของทักษิณ
พร้อมทั้งกล่าวถึงความตึงเครียดชายแดนไทย-กัมพูชาว่า การยั่วยุของกัมพูชาส่อถึงการรบรอปะทุขึ้นใหม่อีก แต่มีทางเดียวที่จะยุติได้ คือ ไทยต้องเปลี่ยนรัฐบาลเพื่อไม่ให้ตกเป็นเบี้ยล่างสมเด็จฮุนเซนทั้งทางตรงและทางอ้อม
“การเจรจาแบบไม่เป็นเบี้ยล่างจะทำให้สงครามนี้ยุติลง แต่ถ้าอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ก็เห็นอยู่แล้วว่า ตลอด 30 ปีเต็มไปด้วยผลประโยชน์หลากหลายเรื่องราวของคนที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น ต้องเปลี่ยนรัฐบาลไม่ให้เป็นชุดมีผลประโยชน์เกี่ยวข้อง ถ้าไม่เปลี่ยนก็อยู่กับสถานการณ์แบบนี้ต่อไป”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จตุพร' ฟันธง! 'อนุทิน' ไม่เอาเพื่อไทยร่วมรัฐบาล
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยคาดว่า พรรคภูมิใจไทยจะจับมือกับพรรคกล้าธรรม เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แล้วเลือกดึงพรรคเล็กพรรคน้อยหรือทาบทามพรรคประชาธิปัตย์มาเสริมเสถียรภาพรัฐบาลผสม
'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว
'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'
จำคุก 2 แกนนำ คปท. 1 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีชุมนุมเรียกร้องส่งทักษิณเข้าเรือนจำปี 67
ศาลแขวงดุสิตสั่งจำคุก 2 แกนนำคปท. ไม่รอลงอาญา 1 เดือน ฝ่าฝืนพ.ร.บ.ชุมนุม ชี้ ประชาชนเดือดร้อนจำนวนมาก นักศึกษาลงชื่อ 700 คน คำนึงเเต่สิทธิพื้นฐานตนเองพวกมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม เคยก่อเหตุ หลายครั้ง ไม่สมควรรอลงอาญา
'อิ๊งค์' ลงกาดหลวง ช่วยผู้สมัคร พท. หาเสียง แวะรับการ์ดจากป้าอรุณศรี fc ฝากถึงทักษิณ
อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ลงพื้นที่กาดหลวง ช่วยหาเสียงผู้สมัครเพื่อไทยตอบรับอบอุ่น แวะร้านป้าอรุณศรี fc สำคัญพร้อมรับการ์ดฝากถึง'ทักษิณ'ช่วงค่ำมีคิวเดินถนนคนเดิน
‘จตุพร’ อัดเพื่อไทยทำนโยบายฉุดบ้านเมืองด้อยพัฒนา ชี้สุ่มแจกรวยล้านทำคนเพ้อฝัน
ฉะสุ่มแจกรวยล้านทำคนเพ้อฝันหวังมีโชคลมๆ แล้งๆ รายวัน ฟาดเพื่อไทยคิดนโยบายทำบ้านเมืองด้อยพัฒนา ย้อนกระตุ้นภาษีตรงไหนเมื่อจ่ายแวต 7% อยู่แล้ว ยุ ปชช.ลงทัณฑ์พรรคไม่ทำตามหาเสียง
คปท. บุก ก.ยุติธรรม ค้านพักโทษ 'ทักษิณ' ชี้พฤติการณ์ทำผิดชัดต้องถูกลดชั้นผู้ต้องขัง
คปท. บุกกระทรวงยุติธรรม ค้านพักโทษ "ทักษิณ" หลังจ่อคุมขังครบ 8 เดือน ในช่วง พ.ค.นี้ ฉะ รมว.ยธ. อย่าหลับตาข้างเดียวเรื่องเกณฑ์พักโทษ แนะ คณะกรรมการพิจารณาพักโทษ 3 ชั้น นำพฤติกรรมย้อนหลัง ตั้งแต่กรณีไปนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ จนศาลฎีกาฯ สั่งบังคับโทษ 1 ปี มาพิจารณาด้วย แย้ม ”ทักษิณ“ กระทำความผิดระหว่างคุมขัง ควรถูกปรับลดชั้นเป็นชั้นต้องปรับปรุง ไม่ใช่ชั้นกลาง ติง ”เขยทักษิณ“ ปล่อยข่าวพักโทษก่อนเลือกตั้งใหญ่ 69 ใช้เรียกคะแนนสงสาร หวังผลการเมืองให้เพื่อไทย

