"สนอง" สส.บุรีรัมย์ ชี้เวลานี้การช่วยเหลือประชาชนชายแดนไทย–กัมพูชา และดูแลครอบครัวทหารผู้เสียชีวิต สำคัญกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
11 ธันวาคม 2568 - นายสนอง เทพอักษรณรงค์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ผู้เสนอให้ที่ประชุมรัฐสภายืนไว้อาลัยต่อทหารไทยที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา เปิดเผยว่า เหตุผลที่ยื่นญัตติให้ยืนไว้อาลัย ก็เพื่อสดุดีวีรกรรมของทหารผู้กล้าทั้ง 9 นาย ที่พลีชีพขณะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องแผ่นดินและความสงบสุขของประชาชน
นายสนองระบุว่า ตนในฐานะ สส. ต้องทำงานอยู่ที่รัฐสภาและวุ่นวายกับกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงทำให้เสียโอกาสลงพื้นที่ไปช่วยเหลือประชาชนในอีสานใต้ ทั้งจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ ซึ่งขณะนี้ประชาชนจำนวนกว่า 2–3 แสนคน ต้องทิ้งบ้านเรือน ทรัพย์สิน และไร่นา อพยพหนีภัยการสู้รบไปอยู่ในศูนย์พักพิง
“นอกจากการเสนอให้รัฐสภายืนไว้อาลัยแก่ทหารทั้ง 9 นายแล้ว ผมยังอยากเรียกร้องให้รัฐบาลดูแลสวัสดิการทหารและครอบครัวอย่างดีที่สุด ผมเชื่อว่าชีวิตของทหารที่พลีชีพไป รวมถึงเวลาที่ผมควรได้ลงไปดูแลประชาชนในพื้นที่ชายแดนและศูนย์พักพิงในตอนนี้ มีค่ามากกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” นายสนอง กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ
ประชุม RBC แค่ละคร! เขมรไม่สนใจข้อตกลงล่าสุดห้ามยั่วยุเข้าใกล้ฐานไทย
มีรายงานความเคลื่อนไหวสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้ช่องซำแต จ.ศรีสะเกษ โดยในคลิปปรากฏภาพเจ้าหน้าที่ทหารไทยตั้งแถวตรวจตราอย่างเข้มงวดบริเวณหน้าแนวพื้นที่รับผิดชอบ
จีนปูด ‘เขมร’ ไม่อยากรบ ‘หนู-กห.’ ชิ่งคุยเปิดด่าน!
“อนุทิน” ยันไม่มีการหารือ “หวัง อี้” เรื่องเลิกเอ็มโอยู 2544 บอกเป็นเรื่องไทย-กัมพูชา จีนเผยเขมรไม่อยากสู้รบแล้ว นายกฯ รับความสัมพันธ์รื้อฟื้นได้ แต่ไม่ใช่ชั่วข้ามคืน “รมว.กห.”
นายกฯ เผยสร้างรั้วชายแดนกัมพูชาและมาเลเซีย จัดสรรงบแล้ว
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการสร้างรั้วชายแดนความคืบหน้าเป็นอย่างไรบ้าง
นายกฯ เผยจีนยินดีเป็นตัวกลางแก้ขัดแย้งชายแดน พร้อมแจ้งท่าทีกัมพูชาไม่อยากสู้รบแล้ว
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย แถลงถึงผลการหารือกับ นายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางด้านกิจการต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน
เปิด 7 ข้อสรุป ผลประชุมกองเลขาฯ RBC ที่ด่านช่องสะงำ ไทยเตือนกัมพูชาอย่าเข้าใกล้แนวลวดหนาม
ไทย-กัมพูชา ถกกองเลขาฯ RBC ที่ด่านช่องสะงำ ระบุ มีเรื่องต้องคุยกันกว่า 80 ครั้ง เผย 7 ข้อสรุป ไทยเตือนทหารเขมร อย่าขยับกำลัง-มาตั้งฐานฯ ใกล้แนวลวดหนาม

