'นิด้าโพล' เผยคนชลบุรี อยากเห็นศึกบ้านใหญ่ 'สนธยา-สุชาติ' ยุติความขัดแย้ง

27 ก.พ. 2565 – ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “ศึกคนกันเอง ชลบุรี” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 22-24 กุมภาพันธ์ 2565 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีภูมิลำเนาตามทะเบียนบ้านอยู่ในจังหวัดชลบุรี กระจายทุกระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,073 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับศึกวิวาทะคนชลบุรี ระหว่างกลุ่มของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน คุณสุชาติ ชมกลิ่น กับ กลุ่มของนายกเทศมนตรีเมืองพัทยา คุณสนธยา คุณปลื้ม การสำรวจอาศัยการสุ่มตัวอย่างโดยใช้ความน่าจะเป็นจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ “นิด้าโพล” สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีแบบง่าย (Simple Random Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่น ร้อยละ 95.0

จากการสำรวจเมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อศึกวิวาทะคนชลบุรี ระหว่างกลุ่มของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน คุณสุชาติ ชมกลิ่น กับ กลุ่มของนายกเทศมนตรีเมืองพัทยา คุณสนธยา คุณปลื้ม พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 26.56 ระบุว่า กลุ่มคุณสนธยาต้องการรักษาฐานการเมืองในจังหวัดชลบุรี รองลงมา ร้อยละ 24.98 ระบุว่า เป็นแค่ความเข้าใจผิดกันเล็กน้อย ร้อยละ 22.46 ระบุว่า กลุ่มคุณสุชาติต้องการขยายฐานการเมืองในจังหวัดชลบุรี ร้อยละ 16.12 ระบุว่า กลุ่มคุณสนธยาไม่พอใจในความเคลื่อนไหวของกลุ่มคุณสุชาติ ร้อยละ 10.62 ระบุว่า กลุ่มคุณสุชาติไม่พอใจในความเคลื่อนไหวของกลุ่มคุณสนธยา ร้อยละ 8.39 ระบุว่า จะเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่ม/พรรคการเมืองอื่นแทรกเข้ามาได้ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ร้อยละ 6.99 ระบุว่า กลุ่มคุณสนธยากำลังสูญเสียฐานการเมืองในจังหวัดชลบุรี ร้อยละ 2.98 ระบุว่า กลุ่มคุณสุชาติไม่มีทางขยายฐานการเมืองในจังหวัดชลบุรีได้มากไปกว่านี้ และร้อยละ 13.61 ระบุว่า เฉย ๆ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

ส่วนความคิดเห็นของประชาชนต่อศึกวิวาทะระหว่างกลุ่มคุณสุชาติกับกลุ่มคุณสนธยาจะจบลงอย่างไร พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 53.87 ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายจะเจรจากันเองเพื่อยุติความขัดแย้ง รองลงมา ร้อยละ 30.85 ระบุว่า จะมีคนกลางมาไกล่เกลี่ยให้ยุติความขัดแย้ง ร้อยละ 12.30 ระบุว่า จะแตกหักและแข่งขันกันอย่างดุเดือดในการเลือกตั้งครั้งหน้า และร้อยละ 2.98 ระบุว่า เฉย ๆ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

ด้านฝ่ายที่จะสนับสนุนในศึกวิวาทะคนกันเองในจังหวัดชลบุรี พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 36.72 ระบุว่า ไม่สนับสนุนทั้งสองกลุ่ม รองลงมา ร้อยละ 28.89 ระบุว่า สนับสนุนกลุ่มคุณสนธยา ร้อยละ 24.98 ระบุว่า สนับสนุนทั้งสองกลุ่ม ร้อยละ 5.87 ระบุว่า สนับสนุนกลุ่ม คุณสุชาติ และร้อยละ 3.54 ระบุว่า เฉย ๆ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

สำหรับความคิดเห็นของประชาชนหากกลุ่มคุณสนธยา จะกลับพรรคพลังชลในการเลือกตั้งครั้งหน้า พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 40.35 ระบุว่า เห็นด้วยมาก รองลงมา ร้อยละ 28.15 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 14.91 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย ร้อยละ 11.09 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย และร้อยละ 5.50 ระบุว่า เฉย ๆ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนหากกลุ่มคุณสุชาติ จะยังคงอยู่กับพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งครั้งหน้า พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 33.46 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย รองลงมา ร้อยละ 22.27 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 20.60 ระบุว่า เห็นด้วยมาก ร้อยละ 15.47 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย และร้อยละ 8.20 ระบุว่า เฉย ๆ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวาแคดเมียม! ชาวพนัสนิคมแห่ค้าน ขนกากอลูมิเนียมจากโรงงานระยอง

ที่หน้าโรงงานบริษัทเมทเทินคอม จำกัด จ.ชลบุรี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลหัวถนน อำเภอพนัสนิคม เกือบ 200 คน รวมตัวประท้วงคัดค้าน

จับ 'ทนายดัง' ข่มขืนลูกความ เหยื่อคับแค้นกระโดดเรือหลวงหวิดดับ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.

รัฐมนตรีช่วยฯ 'สุชาติ' เปิดบ้านพรรครวมไทยสร้างชาติ ชลบุรี ต้อนรับประชาชนร่วมยินดีเข้ารับตำแหน่ง ลั่น ขอทำงานเพื่อชาติ

พรรครวมไทยสร้างชาติ ชลบุรี ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านต้อนรับนายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี สมาคม ผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งทีมรวมไทยสร้างชาติ นำโดย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค และประชาชนชาวชลบีรี กว่า 2,000 คน

เมืองทองยิงชลบุรี6-0 ส่งฉลามชลตกชั้นในรอบ18ปี 'แชมป์9สมัย'บุรีรัมย์บุกอัดอุทัยฯ2-0

การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2024-25 นัดวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมาเป็นนัดที่ 29 คู่ที่น่าสนใจ คือการแข่งขันที่สนามศุภชลาศัย ระหว่างทีมเจ้าบ้าน เมืองทอง ยูไนเต็ด กับทีม"ฉลามชล"ชลบุรี เอฟซี ที่ต้องการชัยชนะเท่านั้นเพื่อลุ้นหนีตกชั้น

หนีตายอลหม่าน! ไฟไหม้คอนโดเมืองพัทยากลางดึก

เมื่อเวลา 03.30 น. ศูนย์วิทยุหน่วยป้องกันภัยพิบัติทางบก เมืองพัทยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ เหตุเกิดที่ เซ็นเตอร์คอนโดเทล ริมถนนพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี