'ยุทธพงศ์' เตือน 'บิ๊กตู่' กู้เงินโควิดต่อ ระวังหลุดเก้าอี้

“ยุทธพงศ์”ตรวจยิบบัญชีเงินกู้โควิดเหลือแค่ 9 หมื่นล้าน ขู่ฟ่อ”บิ๊กตู่”กู้เงินต่ออีกรอบ ระวังสภาฯ ยกมือไม่เห็นชอบ ต้องหลุดเก้าอี้ ซัดรัฐบาลใกล้ถังแตกจ้องยกเลิกยูเซป

27 ก.พ.2565 –  ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ มีผู้ติดเชื้อถึง 24,719 ราย และเสียชีวิต 42 ราย ถือว่าเป็นเลขนิวไฮ เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกและรม.สาธารณสุข จะไปถอนโควิด-19 ออกจากยูเซป แต่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้คัดค้านไว้ก่อน ทั้งที่เป็นสิทธิที่ประชาชนทุกคน สามารถเข้ารับบริการในรพ.ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุได้ในทันที ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลของรัฐ เอกชนสามารถรักษาฟรี โดยมีสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทำหน้าที่สนับสนุนและจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้

นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ได้ข้อมูลเนื่องจากเป็นกรรมาธิการวิสามัญ ติดตามเรื่องเงินกู้ 5 แสนล้านบาท พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม หรือพระรามตู่ กู้เงินมาแล้ว 2 รอบ รอบที่หนึ่ง 1 ล้านล้านบาท เกลี้ยงไปแล้ว รอบที่สอง 5 แสนล้านบาท ปัจจุบันเหลืออยู่  9 หมื่นล้านบาท ซึ่งเงินจะหมดแล้ว ตั้งแต่ปี 63 – ม.ค. 65 มียอดการจ่ายค่าบริการโควิด-19 แบ่งเป็นรพ.รัฐ 3,506 แห่ง ประมวลผลจ่าย 74,081 ล้านบาท หรือร้อยละ 73 ผ่านการตรวจสอบแล้ว 70,994 ล้านบาท ไม่ผ่านการตรวจสอบ 3,090 ล้านบาท และรพ.เอกชน 672 แห่ง ประมวลผลจ่าย 27,260 ล้านบาท หรือร้อยละ 27 ผ่านการตรวจสอบแล้ว 27,160 ล้านบาท ไม่ผ่านการตรวจสอบ 100 ล้านบาท รวมงบประมาณที่จ่ายให้รพ.รัฐและเอกชน 4,178 แห่ง จำนวน 101,344 ล้านบาท ผ่านการตรวจสอบแล้ว 98,154 ล้านบาท ไม่ผ่านการตรวจสอบ 3,190 ล้านบาท

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ปัญหารัฐบาลเหลืองบประมาณแค่ 9 หมื่นล้านบาท แต่สถานการณ์โควิด-19 ยังทวีความรุนแรง หากรวมการตรวจ RT-PCR และ ATK เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อล้นโรงพยาบาล และให้รักษาตัวที่บ้านเป็นจำนวนมาก ขณะที่ยาฟาวิพิราเวียร์ก็ขาดแคลน ไม่มีชุดตรวจ ATK ฉะนั้นปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพราะรัฐบาลหมดเงินแล้ว ถ้าพระรามตู่จะกู้เงินต่อต้องนำเรื่องเข้าสภาฯ เพื่อพิจารณาเห็นชอบก่อน แต่พระรามตู่ ก็ไม่มั่นใจว่าสภาฯจะยกมือเห็นชอบให้หรือไม่ ถ้ากฎหมายสำคัญเข้าสภาฯแล้วเกิดสภาฯไม่เห็นชอบพระรามตู่ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาฯเอกฉันท์ รับหลักการ ร่าง พ.ร.บ.ประมง

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมง พ.