
21 เมษายน 2569 – น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา แถลงคัดค้านการเดินหน้าโครงการแลนด์บริดจ์ของรัฐบาล โดยระบุว่าเป็นอภิมหาโปรเจกต์ที่ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างแท้จริง และไม่ได้ถูกบรรจุไว้ในคำแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแต่ต้น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าโครงการดังกล่าวอาจไม่คุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ตามผลการศึกษาของสภาพัฒน์ฯ เนื่องจากปัจจุบันช่องแคบมะละกายังคงมีศักยภาพรองรับการเดินเรือได้ดี และมีระบบสนับสนุนที่เข้มแข็งมานานนับร้อยปี การฝืนผลักดันโครงการที่มีต้นทุนสูงแต่ผลตอบแทนต่ำอาจทำให้ประเทศไทยต้องเผชิญกับสภาวะ “ท่าเรือร้าง” และเป็นการเพิ่มภาระหนี้สาธารณะที่ปัจจุบันสูงถึง 70% ของ GDP ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจเงินฝืดที่ประชาชนยังคงลำบาก
นอกจากประเด็นด้านเศรษฐกิจ น.ส.นันทนา ยังแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตชุมชน โดยชี้ว่าโครงการนี้จะทำลายพื้นที่ป่า พื้นที่ชุ่มน้ำ และระบบนิเวศชายฝั่งอย่างมหาศาล ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่ออาชีพประมงพื้นบ้านและรายได้ของประชาชนในพื้นที่ โดยย้ำว่ารัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ควรยึดถือผลประโยชน์ของประชาชนเป็นศูนย์กลางมากกว่ากลุ่มทุนหรือพวกพ้อง พร้อมเรียกร้องให้ทบทวนความเหมาะสมอย่างละเอียดก่อนที่จะเดินหน้าโครงการที่อาจกลายเป็นภาระระยะยาวของประเทศ
ขณะที่นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน เตรียมขยายผลการตรวจสอบโดยเรียกสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เข้าชี้แจงในวันที่ 21 เมษายนนี้ โดยเฉพาะประเด็นรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ที่ประชาชนยังไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ นายนรเศรษฐ์ย้ำว่าแม้ประเทศจะต้องการเครื่องยนต์เศรษฐกิจใหม่ แต่ด้วยคำถามที่ยังไร้คำตอบทั้งเรื่องความคุ้มค่าและผลกระทบในวงกว้าง จึงถือว่าเร็วเกินไปที่รัฐบาลจะสั่งเดินหน้าโครงการนี้ และกลุ่ม สว. จะทำหน้าที่ติดตามตรวจสอบอย่างเข้มข้นต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตผู้ว่าฯนนท์' ผงาด! สว. ไฟเขียวนั่ง 'ผู้ตรวจการแผ่นดิน'
ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่งเป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบ นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน
'วรงค์-เสรีพิศุทธิ์' สอนมวยรัฐบาลให้เร่งแก้วิกฤติ!
'นันทนา' ทวง 'รัฐบาล' เดินหน้าทำ รธน. ตามผลประชาชน จี้อย่าเทกลางแดด ด้าน 'วรงค์-เสรีพิศุทธิ์' สอนมวยให้เร่งแก้วิกฤติ-ยึดอุดมการณ์ทำงาน หวังทำคนไทยรวยไม่ไหวแล้วเป็นจริง
ร้อง อสส. เร่งดีเอสไอสอบ 'ฮั้ว สว.' เตือน กกต. คิดให้ดีก่อนเป่าคดี
'สว.สำรอง' ยื่นหนังสือ อสส. ให้เร่งรัดดีเอสไอ สอบผู้เกี่ยวข้อง 'คดีฮั้ว สว.' ฝากถึง กกต. คิดดี ๆ หากจะเป่าคดีนี้ ระบุหลักฐานมัดเเน่น มั่นใจหากถึงศาลไม่รอดแน่
สภาส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะเลิกสถานเดียว
ประชุมสภาฯ 2 เม.ย. ส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. ผู้ทรงเกียรติ 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะยกเลิกสถานเดียว หลังเปิดข้อมูลเป็น สส. แค่ปีเดียว ก็ได้สิทธิ เผยตัวเลขงบการเงิน สินทรัพย์ลด-ค่าใช้จ่ายพุ่ง
'หมอเปรม' ให้เกาะติดคดีบัตรเลือกตั้งจะเป็นเพียงภาพลวงตาหรือความยุติธรรมที่แท้จริง
สว.เปรมศักดิ์ชี้มติศาลรธน. 6:3 รับคำร้องกกต. แต่ไม่สั่งหยุดหน้าที่เป็นมติลูกผสมเอาใจแรงกดดันสังคมอาจเป็นเพียง 'ควันบังตา' สุดท้ายเรื่องเงียบเมื่อกระแสจางลง ชวนสังคมช่วยจับตาดูผลระยะยาว
สตรอว์เบอร์รีเอฟเฟกต์!บทเรียนระบบสำรองน้ำมันไทย
'สว.ชิบ' ชี้บทเรียนสตรอว์เบอร์รีถูกเท สะท้อนระบบสำรองน้ำมันไทยป่วยหนัก จี้รัฐเร่งแก้ปม 'คลังมีแต่ปั๊มไม่มี'

