'รอมฎอน' ขอ 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้งกรรมการ ติดตามคดีลอบยิง 'กมลศักดิ์' ชี้ถือเป็นการโจมตีสถาบันทางการเมือง ด้านประธานสภาแจงคดียังไม่มีอุปสรรค ปล่อยให้หน่วยงานดำเนินการ
30 เม.ย.2569 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาเป็นประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระได้เปิดใหสมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อนในพื้นที่ โดยนายรอมฎอน ปันจอร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน หารือถึงคดีการลอบยิงนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ว่า ถือเป็นคดีสำคัญ แม้ว่ามีความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับกลุ่มทีมสังหาร แต่พบข้อเท็จจริงตลอดกว่า 1 เดือนที่ผ่านมาเชื่อมโยงไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ,กอ.รมน.,กองทัพ ทั้งสถานที่ และรถยนต์ เพราะมีข้อกังวลว่าเรื่องนี้ไม่ใช่แค่มุ่งโจมตีสส.คนใดคนหนึ่ง จากพรรคใดพรรคหนึ่ง จึงอยากทราบว่าสภาจะมีมาตรการ กลไกใดหรือไม่ในการที่จะติดตามตรวจสอบ สร้างความถ่วงดุล เพื่อทำให้แน่ใจว่าการดำเนินคดีจะตรงไปตรงมา และพนักงานสอบสวนจะมีความเป็นอิสระ
“ถ้าเพื่อสมาชิกของเรายังไม่มีความปลอดภัย การโจมตีนี้ไม่ว่าจะเกิดจากใคร ที่ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการสืบสวนสอบสวน แต่การโจมตีก็เท่ากับเป็นการโจมตีสถาบันทางการเมืองที่สำคัญที่สุดในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ผมจึงเห็นว่าประธานสภาฯ น่าจะต้องเทคแอ็คชั่น น่าจะต้องทำอะไรบางอย่างอาจจะใช้อำนาจของประธานฯ ในการตั้งคณะกรรมการหรือกลไกต่างๆ เพราะในระหว่างนี้คณะกรรมาธิการ(กมธ.)สามัญ ชุดต่างๆ ยังไม่ได้ทำงาน จึงเห็นว่าในจังหวะเวลาแบบนี้เพื่อที่จะฟื้นฟูความเชื่อมั่น ความไว้วางใจต่อสถาบันทางการเมือง ต่อกระบวนการยุติธรรมของเรา ผมเห็นว่าสภานิ่งเฉยไม่ได้ จึงอยากถามว่าเราจะทำอะไรได้มากกว่านี้หรือไม่”นายรอมฎอน กล่าว
ด้านนายโสภณ ชี้แจงว่า เรื่องที่เกิดขึ้นก็ไม่สบายใจ ตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุ ก็ได้สอบถาม และโดยส่วนตัวก็ได้มีโอกาสพูดคุย ให้กำลังใจท่านสส. โดยเชิญท่านไปพูดคุยที่ห้องและให้กำลังใจท่านให้ความเห็นใจ ซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัวที่ตนปฏิบัติต่อสมาชิก ส่วนเรื่องการติดตามคดี ก็ได้ติดตามฝ่ายที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง เขาก็ทำงานเต็มที่ ส่วนข้อเสนอที่ให้ตั้งคณะกรรมการ คิดว่าคดีคืบหน้าไปแล้ว ก็ปล่อยให้ฝ่ายที่มีหน้าที่ดำเนินการไป ยกเว้นอะไรที่เป็นอุปสรรคที่จะทำให้สภาแห่งนี้สงสัยในการทำหน้าที่ก็ค่อยมาว่ากัน เพราะฉะนั้นขณะนี้ไม่มีอะไรที่เป็นอุปสรรคในการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายที่มีหน้าที่รับผิดชอบอยู่
“ส่วนเรื่องความปลอดภัยของสมาชิกทุกท่านในสภานี้ เราให้ความสนใจและเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ไม่ว่าสมาชิกจะอยู่ภาคใด ความปลอดภัยของ สส.ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งเรื่องนี้ผมก็ติดตามอยู่ไม่ได้นิ่งนอนใจ”นายโสภณ ชี้แจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล
จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้
'ศิริกัญญา' ยังติดใจบทกูรูเศรษฐกิจซัดแลนด์บริดจ์ให้ผลตอบแทนต่ำ!
'ศิริกัญญา' ติงรัฐบาล หลังพบผลตอบแทนโครงการแลนด์บริดจ์ต่ำไร้คนลงทุน หวั่นซ้ำรอยรถไฟฟ้าเชื่อมสามสนามบิน ประมูลก่อนแก้สัญญาทีหลัง ถามยังจะเดินหน้าต่อหรือไม่
'โสภณ' ผ่าตัดงานสภาครั้งใหญ่!
'โสภณ' ผ่าตัดงานสภาครั้งใหญ่ ตั้งบูธรับปัญหาความเดือดร้อนจาก สส. ควบคู่หารือในห้องประชุม ยันสภาจากนี้ต้องแก้ปัญหาความเดือดร้อนของ ปชช.ให้ได้
ต้องจับตาเอาจริงหรือแค่ซื้อเวลา! โสภณตั้ง กก.ศึกษาทบทวนค่าตอบแทน 'ผู้ช่วย-ผู้เชี่ยวชาญ'
'โสภณ' เซ็นตั้ง 'รองประธานวุฒิสภา' ศึกษาทบทวนค่าตอบแทนผู้ช่วย-ผู้เชี่ยวชาญ สส.-สว. เผยเตรียมเปรียบเทียบ ค่าใช้จ่ายในสภาหลังให้ ขรก.เวิร์คฟอร์มโฮม-ลดใช้ไฟ มีนา - เมษา
ประธานสภาลั่นอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติ 'ณัฐพงษ์' ก่อนเสนอแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้าน
'โสภณ' เผยอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติ 'ณัฐพงษ์' ก่อนเสนอแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านฯ ชี้คดีจริยธรรม ต้องเป็นไปตามคุณสมบัติ
'โสภณ' บอกรับรู้แล้วสมาชิกรัฐสภาเตรียมเข้าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. คดี 'ศักดิ์สยาม'
'โสภณ' รับทราบฝ่ายค้าน เตรียมเข้าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. คดี 'ศักดิ์สยาม' เผยยังไม่ยื่นเรื่องมา ยืนยันทำหน้าที่เที่ยงธรรม บอกถ้าส่งเรื่องได้ทันทีก็เป็นแค่ไปรษณีย์

