กรมอุทยานแห่งชาติฯ ลงพื้นที่ ทับลาน ป่ามรดกโลก ดูแลสวัสดิการบ้านพักและสิ่งอำนวยความสะดวกพัฒนาคุณภาพชีวิตเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายอร่าม ทัพหิรัญ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่ติดตามภารกิจของสำนักอุทยานแห่งชาติ ด้านการปรับปรุงบ้านพักและสิ่งอำนวยความสะดวก ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี มีนายประพัฒน์พงษ์ สุขุประการ หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน ร่วมลงพื้นที่

ทั้งนี้ นายประพัฒน์พงษ์ กล่าวว่า อุทยานฯ ทับลานได้รับงบประมาณสนับสนุนจากเงินรายได้อุทยานปีงบประมาณ 2560 สร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วย บ้านพักเจ้าหน้าที่ 8 ห้องนอน 2 ชั้น จำนวน 2 หลัง และบ้านพัก 3 ครอบครัว 4 หลัง รวม 12 ห้อง และปีงบประมาณ 2562 ได้รับงบประมาณสนับสนุนสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่เป็นบ้านพัก 3 ครอบครัว 6 หลัง รวม 18 ห้อง มีจำนวนเจ้าหน้าที่ที่พักอาศัย 59 คน ขณะที่ เจ้าหน้าที่อีกส่วนก็มีบ้านพักอยู่ในเขตจัดการ 5 แห่ง ประกอบด้วย นาดี วังน้ำเขียว ปักธงชัย ครบุรีและเสิงสาง ซึ่งถือว่าเพียงพอและถือเป็นสวัสดิการให้กับผู้พิทักษ์ป่าที่ทำงานหนัก ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีสาธารณูปโภคดีขึ้นกว่าเดิมมาก ซึ่งจะนำไปสู่ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานที่เพิ่มขึ้น

หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน กล่าวต่อว่า ใน อดีตบ้านพักของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทับลานได้ชำรุด ทรุดโทรม อีกทั้งยังมีปริมาณไม่เพียงพอในการรองรับความต้องการใช้อยู่อาศัยของเจ้าหน้าที่ การสร้างบ้านพักใช้วัสดุที่พอจะหาให้ได้ในพื้นที่มาสร้างที่พักชั่วคราว เช่น สังกะสี ก้านลาน และไม้อัด เป็นต้น ซึ่งบ้านพักบางหลังเจ้าหน้าที่ต้องอาศัยอยู่ 4-5 คน ใช้บ้านพักเพียงเพื่อเก็บของและอาบน้ำ เนื่องจากบ้านพักอาศัยไม่เพียงพอ เวลานอนจะมีเจ้าหน้าที่บางท่านต้องอาศัยการผูกเปลนอนตามบ้านพักและต้นไม้บริเวณใกล้เคียง การได้สวัสดิการทำให้เจ้าหน้าที่มีขวัญกำลังใจ

จากนั้น นายอร่าม พร้อมนายประพัฒน์พงษ์ได้ลงไปดูบ้านพักเจ้าหน้าที่ ทั้งบ้านพัก 8 ห้องนอน 2 ชั้น จำนวน 2 หลัง บ้านพัก 3 ครอบครัว 4 หลัง รวม 12 ห้อง และบ้านพัก 3 ครอบครัว 6 หลัง รวม 18 ห้อง ซึ่งพบว่ามีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน เป็นสัดเป็นส่วน ภายในห้องโล่ง มีห้องน้ำในตัว และได้สอบถามนายวิชาชัน สาคร เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งเป็นผู้พักอาศัยอยู่ในบ้านพักดังกล่าว กล่าวว่า ตนทำงานที่อุทยานฯ ทับลานมากว่า 20 ปี สภาพความเป็นอยู่ลำบาก ต้องปลูกกระท่อมอยู่รวมกัน 3-4 คน และต้องผูกเปลนอน โดยเฉพาะฤดูฝนจะลำบากมาก เมื่อกรมอุทยานฯ ได้จัดสร้างบ้านพักให้ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น มีกำลังใจปฏิบัติหน้าที่

จากนั้น นายอร่าม กล่าวว่า ขอขอบคุณนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส.และนายรัชฎา สุริยะกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานฯ ที่ห่วงใยเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า โดยได้จัดสวัสดิการบ้านพักและสวัสดิการอื่นๆ โดยเฉพาะเงินเดือนของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และมีการจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเพิ่มขึ้น อุทยานฯ ทับลานเป็นมรดกโลกในกลุ่มป่าเขาใหญ่-ดงพญาเย็น ถือว่ามีความสำคัญมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่เจอโขลงช้างกว่า 100 ตัวเป็นครั้งแรก และเสือโคร่ง 21 ตัวที่อุทยานฯ ทับลาน ถือว่าเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ซึ่งกรมอุทยานฯ กำลังหาทางช่วยเหลือในเรื่องสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' ร้องป.ป.ช.สอบประมูลอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง อุทยานแห่งชาติ 115 แห่ง ส่งกลิ่นฮั้ว

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบโครงการประมูลอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ 115 แห่งส่งกลิ่นฮั้วประมูล

ดำเนินคดีเจ้าของสิงโตทำร้ายเด็ก สั่งเรียกเก็บค่าเลี้ยงดูตลอดชีวิต

“รมว.ทส.สุชาติ”  สั่งดำเนินคดีเด็ดขาด เจ้าของสิงโตหลุดทำร้ายเด็ก​ พร้อมยึดและเรียกเก็บค่าเลี้ยงดูตลอดชีวิต ชี้เป็นบทเรียนผลกระทบความปลอดภัยของผู้อื่น

เศร้า! 'พลายขุนศึก' ช้างป่าเขาใหญ่ถูกไฟดูดเสียชีวิต ขณะออกหากินกลางดึก

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านเหวปลากั้ง หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ว่าพบช้างป่าเสียชีวิตในพื้นที่

ชมภาพสัตว์ป่าหายาก! 'เสือดำ' ปรากฏตัวบริเวณจุดชมผีเสื้อ อุทยานฯแก่งกระจาน

เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพเสือดำพร้อมข้อความว่า เสือดำสุดสง่า! เดินอวดโฉมในจุดชมผีเสื้อ อุทยานฯ แก่งกระจาน ตอกย้ำความอุดมสมบูรณ์ แม้หมดฤดูผีเสื้อ

กรมอุทยานฯ ประกาศปิดหมู่เกาะสิมิลัน-หมู่เกาะสุรินทร์ 5 เดือน ฟื้นฟูระบบนิเวศช่วงฤดูมรสุม

ที่ท่าเรือบ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาลงเรือเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเป็นวันรองสุดท้ายก่อนที่จะปิดการท่องเที่ยวในวันที่16 พฤษภาคม 2568 โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะประกาศปิดการท่องเที่

ไม่รอด! จับปรับนักท่องเที่ยวซดเบียร์กลางทะเลเกาะพีพี ขึ้นบัญชีดำห้ามเรือเข้าเขตอุทยานฯ

ปรับแล้ว! นักท่องเที่ยวดื่มเหล้ากลางทะเลพีพี อธิบดี​ฯ สั่งคุมเข้ม ขอบคุณพลเมืองดีชี้เบาะแส​ ด้านเจ้าของเรือเจอปรับ-ห้ามเข้าอุทยาน​ฯ พร้อมเอาผิดนักท่องเที่ยว​