อพวช. ร่วมเปิดตัวกิจกรรม “ปิดเทอมสร้างสรรค์” ปี 66

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมภาคีเครือข่าย จัดเปิดตัวกิจกรรม “ปิดเทอมสร้างสรรค์” อัศจรรย์วันว่าง ประจำปี 2566 เพื่อเปิดพื้นที่ให้เด็ก เยาวชนเข้าถึงกิจกรรมเรียนรู้ตามความสนใจช่วงวันว่าง 150 วัน/ปี ที่กระจายสู่พื้นที่ใกล้บ้าน โดยมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา นางสาวตติยา สาครพันธ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์องค์การการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และนางสาวมาริสา จงคงคาวุฒิ หัวหน้ากิจกรรมสังคมเพื่อความยั่งยืน ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี ร่วมเปิดตัวกิจกรรมฯ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ผศ.ดร.รวิน กล่าวว่า สำหรับในช่วงปิดเทอมนี้ อพวช. ได้เตรียมกิจกรรมรองรับเยาวชน ผู้ปกครอง ให้มาใช้เวลาว่างทำกิจกรรมร่วมกัน โดย อพวช. มีพื้นที่ให้บริการที่มีความหลากหลายรองรับความสนใจผู้เข้าชมได้ทุกช่วงวัย ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.คลองห้า จ.ปทุมธานี และแหล่งเรียนรู้จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ภูมิภาคทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. โคราช และจัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เชียงใหม่  โดย อพวช. ได้เสริมกิจกรรมพิเศษในช่วงปิดเทอม อาทิ ค่าย Smart Robot : นักคิดสมองกล หุ่นยนต์เพื่อนรัก ชวนเยาวชนฝึกทักษะและเรียนรู้ขั้นตอนการพัฒนาหุ่นยนต์เบื้องต้น ผ่านกิจกรรมที่ได้สัมผัสและลงมือปฏิบัติจริง ค่าย Make and Play ทำ-เป็น-เล่น ชวนมาจุดประกายความอยากรู้อยากเห็น พร้อมฝึกทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อพบกับความมหัศจรรย์การเรียนรู้ผ่านกระบวนการเล่นและลงมือทำ

ผอ.อพวช.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเสริมศึกษาเพื่อสร้างการเรียนรู้และให้ทุกคนสนุกกับการค้นพบกับความมหัศจรรย์ของวิทยาศาสตร์ไปกับพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ อาทิ กิจกรรม “Museum Trail” ตอน ชีวาพึ่งพาน้ำ Water is life โปรแกรมการเรียนรู้ด้วยตนเอง ผ่านธีมเรื่องราวที่เชื่อมโยงในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สอดคล้องกับวันอนุรักษ์น้ำโลก หรือ World Water Day ในวันที่ 22 มีนาคมของทุกปี และเปิดพื้นที่พิเศษที่จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา นำนิทรรศการ Science Caravan in the City มาจัดแสดงพร้อมเสริมกิจกรรมพิเศษเพื่อให้เยาวชนได้มาทดลองเล่น เรียนรู้ ระหว่างวันที่ 10 – 16 เมษายน 2566 อีกด้วย

สำหรับกิจกรรม “ปิดเทอมสร้างสรรค์” โดย สสส.  ปีนี้ เป็นการสานพลังภาคีเครือข่าย  ในการขับเคลื่อนกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ ต่อยอดสู่ "เมืองแห่งการเรียนรู้" 4 ภูมิภาค 4 จังหวัดนำร่อง คือ อุตรดิตถ์ กรุงเทพ นครราชสีมา ยะลา มีหน่วยจัดการ ประสานงานและขับเคลื่อนกิจกรรมในพื้นที่ มีฐานข้อมูลแหล่งเรียนรู้ เกิดกิจกรรมสร้างสรรค์รองรับเด็กและเยาวชนทั่วจังหวัด และมีอีก 25 จังหวัดเครือข่ายร่วมขับเคลื่อนด้วย ทั้งนี้ สสส. ได้รวบรวมข้อมูล กิจกรรมจากทุกหน่วยงานและเชื่อมร้อยกิจกรรมจากทุกหน่วยงานไว้ในที่เดียวกันบนแพลตฟอร์ม www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com เพื่อให้เยาวชนได้มีทางเลือกทำกิจกรรมนอกเวลาเรียนตามความสนใจ เปลี่ยนวันว่างให้กลายเป็นโอกาสแห่งการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ อพวช. หวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และสนุกไปกับการค้นพบความมหัศจรรย์ทางด้านวิทยาศาสตร์ ให้กับเยาวชน ครอบครัว และประชาชนทั่วไปตลอดช่วงปิดเทอมนี้อย่างแน่นอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2577 9999 ต่อ 2122, 2123 หรือ www.nsm.or.th และ FB : NSMthailand

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไดกิ้น'จัดฟุตบอลคลินิคที่สงขลา มุ่งยกระดับทักษะลูกหนัง สร้างแรงบันดาลใจเยาวชนในภาคใต้

ไดกิ้น ผู้นำระดับโลกด้านระบบปรับอากาศ ร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยที่รักในกีฬาฟุตบอล จัดกิจกรรมฟุตบอลคลินิค “Daikin Kids Football Fest” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6 ณ สนามติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา เพื่อส่งเสริมทักษะด้านฟุตบอล และเปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ได้เรียนรู้ ฝึกฝน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จาก หัวหน้าผู้ฝึกสอน นักฟุตบอลทีมชาติไทย และในสนามแข่งขันจริง เพื่อผลักดันเยาวชนไทยสู่เส้นทางนักเตะอาชีพในอนาคต

สสส.ชูแผนสร้างเด็กเข้มแข็ง ผ่านแนวคิด “ชุมชนนำ” –“เลี้ยงเด็ก 1 คน ใช้คนทั้งหมู่บ้าน”

เด็กไทยเกือบครึ่งมีชีวิตเปราะบาง จากปัญหาครอบครัวไม่พร้อมหน้า สสส.ระดมเครือข่ายสร้างระบบนิเวศที่เอื้อต่อการเติบโต ชุมชนนำ-เลี้ยงเด็ก 1 คน ใช้คนทั้งหมู่บ้าน

'Nexus Golf' จัด'Elite Golf Lesson' เหล่าเยาวชนเข้าร่วมคึกคัก

Nexus Golf Institution ร่วมกับ ANK Golf สถาบันสอนกอล์ฟชื่อดังของออสเตรเลีย จัดกิจกรรม "Elite Golf Lesson" คลาสพิเศษระยะสั้น 3 ชั่วโมง เหล่าเยาวชนแห่เข้าร่วมอย่างคึกคัก

'ไฮเออร์'สานต่อพันธมิตร'Roland-Garros 2026' เปิดศึก'Haier Clay Court Open' สร้างฝันนักหวดเยาวชน

ไฮเออร์ ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าสมาร์ทโฮม และแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลกติดต่อกัน 17 ปีซ้อน ประกาศสานต่อบทบาทในฐานะพันธมิตรอย่างเป็นทางการของ Roland-Garros 2026 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ตอกย้ำกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ผ่านกีฬาระดับโลก พร้อมสะท้อนความมุ่งมั่นในการเชื่อมโยงนวัตกรรม เทคโนโลยี และคุณค่าที่มีความหมายเข้ากับการใช้ชีวิตของผู้บริโภคทั่วโลก โดยไฮเออร์ได้นำเวทีการแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลมระดับโลกมาเป็นแพลตฟอร์มในการนำเสนอนวัตกรรมที่ยึดผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง ควบคู่ไปกับการสร้างประสบการณ์ร่วมกับแฟนกีฬาและคนรุ่นใหม่ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ “Haier Fans Club” และการแข่งขันเทนนิสเยาวชน “Haier Clay Court Open” สะท้อนวิสัยทัศน์ของแบรนด์ ในการใช้พลังของกีฬาเป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยงผู้คน ชุมชน และนวัตกรรม พร้อมสร้างคุณค่าร่วมอย่างยั่งยืนในระดับโลก

เด็กไทย 72.6% ใช้จอเกิน 1 ชม. รองนายกฯ “ทรงศักดิ์” มอบ สสส. สรุปบทเรียน "ลดเวลาหน้าจอ" ต้องบูรณาการออกกฎเหล็กคุมเข้มอนาคตชาติ

วันที่ 21 มิถุนายน 2569 นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในการประชุมกรรมการกองทุนฯ ครั้งที่ 5/2569 ว่า จากการที่ สสส. ดำเนินงานเพื่อป้องกันภัยออนไลน์ พบว่า คนไทยเฉลี่ย 93.10%