
วันที่ 29 พฤษภาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้
นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วย นายประทีป เลขาพันธ์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นางสาวกรจิรัฏฐ์ พงจันทร์ศธร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เยี่ยมชมโครงการพัฒนาทักษะในการประกอบอาชีพ และออกหน่วยบริการด้านแรงงานตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริ ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดยมี พ.ต.ท.ทองสุข สระแก้ว ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านท่ากุ่ม หัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดตราด และผู้นำชุมชน ร่วมให้การต้อนรับ ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านท่ากุ่ม หมู่ที่ 3 ตำบลท่ากุ่ม อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน ได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริฯ เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มได้มีอาชีพ มีงานทำ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานบูรณาการทำงานร่วมกันในการนำบริการด้านแรงงานมาให้บริการในจังหวัดที่มีโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่ จำนวน 40 จังหวัด ขณะนี้ดำเนินการแล้ว 26 จังหวัด ในส่วนของจังหวัดตราดในวันนี้ มีสำนักงานแรงงานจังหวัด สาธิตการประกอบอาชีพทำขนมข้าวเกรียบอ่อน สำนักงานจัดหางานจังหวัด สาธิตการประกอบอาชีพอิสระการฝึกทำขนมครก การให้บริการจัดหางาน และการเผยแพร่ความรู้ด้านการใช้แรงงานต่างด้าวอย่างถูกต้อง สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด ให้คำปรึกษา แนะนำกฎหมายแก่แรงงานนอกระบบ การทำถังหมักรักษ์ดินเพื่อลดเศษอาหารจากโครงการแรงงานพันธุ์ดี ตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง และสำนักงานประกันสังคมจังหวัด ให้บริการตรวจสุขภาพเบื้องต้นจากโรงพยาบาลตราด การรับสมัครและชำระเงินสมทบผู้ประกันตนมาตรา 40 และมอบของรางวัลด้วย
ด้าน นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า ในส่วนของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานในวันนี้มีสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 33 ตราด ได้มาออกบูธสาธิตการฝึกอบรมตามโครงการส่งเสริม พัฒนา และยกระดับสินค้า บริการ กิจกรรมและบุคลากรด้านการท่องเที่ยว หลักสูตรการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน ผลิตภัณฑ์ชันโรง และสาขาการทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร สาธิตการประกอบอาชีพช่างตัดผมและการให้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ ซึ่งหลักสูตรที่คัดเลือกนำมาฝึกอบรมให้แก่ชุมชนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนนั้นเป็นความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่ เพราะเป็นหลักสูตรที่ใช้เวลาการฝึกไม่นาน ฝึกจบแล้วสามารถประกอบอาชีพได้ทันที อีกทั้งมีวัตถุดิบอยู่ในท้องถิ่น นอกจากการสอนทักษะฝีมือแล้ว ยังมีการสอนให้คิดต้นทุน การหาตลาด ซึ่งจะช่วยให้ชาวบ้านในชุมชนมีทักษะนำความรู้จากการฝึกไปต่อยอดในการประกอบอาชีพได้ด้วย

โอกาสเดียวกันนี้ นางเธียรรัตน์ และคณะ ยังได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภค และถังดับเพลิง จำนวน 5 ถัง จากหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และเครือข่ายด้านแรงงานจังหวัดตราดให้แก่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านท่ากุ่มอีกด้วย
ด้าน พ.ต.ท.ทองสุข สระแก้ว ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านท่ากุ่ม กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านท่ากุ่มแห่งนี้อยู่ในสังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 11 ค่ายเจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ตำบลมะขาม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ปัจจุบันมีนักเรียน 71 คน ชาย 41 คน หญิง 30 คน มีห้องเรียน 9 ห้อง มีครู 10 คน เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6 ผู้ปกครองส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและรับจ้างทั่วไป ในวันนี้ขอขอบคุณกระทรวงแรงงานที่ได้นำโครงการฝึกอาชีพ และนำบริการด้านแรงงานตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริฯ มาให้บริการกับตำรวจตระเวนชายแดนและชาวบ้านในชุมชนถึงที่ ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีทำให้ตำรวจตระเวนชายแดนและชาวบ้านในชุมชนได้พัฒนาและเพิ่มทักษะของตนเอง อีกทั้งยังสามารถนำความรู้ที่ได้จากการฝึกอบรมไปต่อยอดในการประกอบอาชีพได้อีกทางหนึ่งด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อ.เฟี๊ยต ' ย้ำปม 'ทับลาน' จบอย่างที่เคยพูด แต่ขบวนการอนุรักษ์บิดเบี้ยวสร้างกระแสสุดโต่ง
ผศ.ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ หรือ อาจารย์เฟี๊ยต อาจารย์ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อม โพสต์เฟซบุ๊กว่า
ไม่ได้ลืม! รัฐบาลสั่งติดตามสถานการณ์ปลาหมอคางดำชายฝั่งบางสะพาน
รัฐบาลเร่งติดตามสถานการณ์ปลาหมอคางดำชายฝั่งบางสะพาน สั่งกรมทะเลขยายผลสำรวจ–วางมาตรการป้องกันผลกระทบต่อระบบนิเวศทะเล
ชวนผู้ประกันตนโสดทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า!
รัฐบาลชวนผู้ประกันตนโสดรักษาสิทธิ ทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า ไม่ให้สิทธิประโยชน์สูญเปล่า ย้ำผู้จัดการศพมีสิทธิรับค่าทำศพ 50,000 บาท และผู้มีสิทธิสามารถยื่นขอรับเงินได้ภายใน 2 ปี
ทับลานเดือด! 2 ฝ่ายเผชิญหน้า 'สุชาติ' จ่อลงพื้นที่ ลั่นต้องทำวันนี้ เอาตำแหน่งเป็นเดิมพัน
'รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ' รับหนังสือชาวบ้านทับลาน จ่อลงพื้นที่ 28 มิ.ย. รับฟังปัญหา เผย ถ้าไม่ทำวันนี้ อีกกี่สิบปีจะทำได้ โยนถามสตง.เรื่องผลสำรวจคนคัดค้านมากกว่าเห็นด้วย ชี้ ผลโหวตมี IP ซ้อนกัน ประกาศชัด หากพบที่ดินสปก.ผิดวัตถุประสงค์ตามยึดคืนแน่ พร้อมไล่นายทุนไปลงทุนพื้นที่มีโฉนด ลั่น ขอเอาตำแหน่ง-ศักดิ์ศรีเป็นเดิมพัน ขณะชาวบ้านท้า พวกไม่เห็นด้วย ลงพื้นที่ไปดูหมู่บ้าน
รมว.สุชาติ เผยข่าวดี ครม. เห็นชอบเสนอ ‘อุทยานธรณีอุบลราชธานี’ สมัครเข้ารับการรับรองเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก
วันที่ 23 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบการเสนออุทยานธรณีอุบลราชธานีเข้ารับการรับรองเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก (UNESCO Global Geoparks) ตามที่กระทรวง
“สุชาติ” ร่วมเปิดตัว Thailand FastPass หนุนรัฐบาลปลดล็อกการลงทุน 7 แสนล้านบาท เร่งอนุมัติ-อนุญาต ดันไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีเปิดตัวโครงการ Thailand FastPass

