
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับ กรมราชทัณฑ์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ด้านการพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง ซึ่งเป็นการเริ่มต้นสู่การสร้างความร่วมมือในการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ เพิ่มพูนทักษะการรู้เท่าทันและเฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ ให้กับบุคลากรและผู้ต้องขัง ให้สามารถใช้สื่อเพื่อพัฒนาตนเองได้ ณ ห้องประชุมสนฉัตร ชั้น 3 อาคารกระทรวงยุติธรรม
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ประธานกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ โดยมี นางพงษ์สวาท กายอรุณสุทธิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย ในกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมเป็นสักขีพยาน
นายวิษณุ เครืองาม กล่าวว่า ภารกิจการพัฒนาพฤตินิสัยของกรมราชทัณฑ์ เป็นภารกิจสำคัญในการตอบโจทย์ข้อกังวลของสังคม ซึ่งการขับเคลื่อน “การคืนคนดี มีคุณภาพกลับสู่สังคม” ต้องส่งเสริมความเข้าใจกับภาคสังคม ให้รับทราบและเข้าใจในภารกิจงานราชทัณฑ์ ตระหนักถึงความสำคัญในการเปลี่ยนแปลงมิติใหม่แห่งงานราชทัณฑ์ไทย ตลอดจนทิศทางการดำเนินงานด้านการแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง รวมทั้งระบบการส่งต่อผู้ได้รับการปล่อยตัวให้กับครอบครัว ชุมชน และสังคม เพื่อให้สังคมเปิดโอกาสให้กับผู้ต้องขัง โดยการประสาน การมีส่วนร่วมกับภาคีเครือข่าย ทั้งหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ให้ความร่วมมือกับกรมราชทัณฑ์ในการแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัย
การลงนามดังกล่าว ถือเป็นมิติการพัฒนาที่ดีในการผนึกกำลังระหว่างกรมราชทัณฑ์ กับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือ ในการพัฒนาและผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ด้านการพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง ที่จะนำไปใช้ในกระบวนการฝึกอบรม เพื่อการแก้ไข และพัฒนาผู้ต้องขัง ตลอดจนสร้างการรับรู้ และการยอมรับของภาคประชาชน สังคมภายนอก ในการดำเนินภารกิจด้านการพัฒนาพฤตินิสัยของกรมราชทัณฑ์ จะสามารถตอบโจทย์ข้อกังวลของสังคม ต่อการ “คืนคนดี มีคุณภาพกลับสู่สังคม” ได้

ดร.ธนกร ศรีสุขใส กล่าวว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ด้านการพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังในครั้งนี้ เป็นการเริ่มต้นสู่การสร้างความร่วมมือในการสร้างสังคม สร้างคน ผ่านรูปแบบที่หลากหลาย อาทิ สื่อดิจิทัล ประเภทวิดีทัศน์ ละคร สื่อการเรียนรู้ผ่านวารสาร และกิจกรรมการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ เพิ่มพูนทักษะการรู้เท่าทันและเฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ ให้กับบุคลากรและผู้ต้องขัง ให้สามารถใช้สื่อพัฒนาตนเอง ชุมชน และสังคม ตลอดจนพัฒนาสื่อสร้างสรรค์ เพื่อสร้างการรับรู้ให้บุคคลภายนอกได้รับทราบถึงการดำเนินการตามภารกิจด้านการพัฒนาพฤตินิสัย ของกรมราชทัณฑ์ ที่ช่วยกันขับเคลื่อนประเด็นที่เป็นประโยชน์สู่การมีส่วนร่วมของคนในสังคม และสร้างโอกาสทางสังคมให้เขาเหล่านี้ได้นำไปประกอบอาชีพภายหลังพ้นโทษ ไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก ‘ในนามกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่จะได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ด้านการพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง กับ กรมราชทัณฑ์ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ยินดีให้การสนับสนุนด้านการพัฒนาสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ การให้ความรู้ และแบ่งปันประสบการณ์ ด้านการผลิตสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ ระหว่าง 2 หน่วยงาน ร่วมกัน’

ดร.อายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ สืบเนื่องจากข้อสั่งการท่านรองนายกฯ ให้กรมราชทัณฑ์จัดทำสื่อ วิดีทัศน์ ภาพยนตร์ หรือละคร ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพัฒนาพฤตินิสัยและปรับทัศนคติเชิงบวกให้แก่ผู้ก้าวพลาด ซึ่งเราได้รับทราบโดยทั่วกันว่า สื่อในรูปแบบวิดีทัศน์หรือภาพยนตร์ หรือคลิปสั้น สามารถที่จะสื่อสารถ่ายทอดความตั้งใจ และแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มผู้รับชมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อที่สร้างสรรค์ จะสามารถสร้างภาพลักษณ์เกี่ยวกับภารกิจของหน่วยงานในเชิงบวกได้ รวมถึงเป็นสื่อกลางที่จะจุดประกายความคิด ที่จะสร้างพลังเล็กๆที่ยิ่งใหญ่จากสังคมภายนอกให้กับผู้ก้าวพลาด และนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขพัฒนาตนเองให้พร้อมที่จะกลับมายืนในสังคมในฐานะของพลเมืองที่ดีของประเทศต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บอร์ดกองทุนสื่อ รับทราบผลการอนุมัติปี 2569 จำนวน 259 โครงการ กระจายตัว 5 ประเภท โดยเฉพาะทุนอุดหนุนทั่วไปที่ให้กับบุคคลธรรมดา และองค์กรสาธารณะประโยชน์จำนวนมากถึง 196 โครงการ มากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งกองทุนฯ
(26 มีนาคม 2569) เวลา 14.00 น. นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 3/2569 พร้อมด้วยนางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม
รมว.ยุติธรรมการันตี! ทักษิณไม่เสียสิทธิ์เรื่องการพักโทษแน่
รมว.ยธ.ยันพิจารณาพักโทษทักษิณ ทัน 11 พ.ค.จะไม่มีใครต้องเสียสิทธิ์ แต่ขณะนี้เรื่องยังอยู่ที่คณะกรรมการเรือนจำ
'ศรีสุวรรณ' บุกกระทรวงยุติธรรม ค้านพักโทษ 'ทักษิณ' จี้ต้องดำเนินคดีต่อกับพวกกว่า 5 คน
นายศรีสุวรรณ จรรยาผ็นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง รมว.กระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อคัดค้านการพิจารณาพักการลงโทษ นช.ทักษิณ ชินวัตร
'พินทองทา' เผย 'ทักษิณ' นับวันรอได้พักโทษอีก 2 เดือน
"โอ๊ค-เอม" ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม "ทักษิณ" ครั้งที่ 48 หลังคุมขังมาแล้ว 6 เดือน 7 วัน "พินทองทา" เผย “ทักษิณ” นับวันรอพักโทษ อีกเพียง 2 เดือน ถือคติต้องไม่เครียด ส่งกำลังใจให้กันและกัน เชื่อ คนข้างในกำลังใจดี-ไม่เศร้า คนรอก็กำลังใจดีตามไปด้วย ส่วน “สภา สส.” เตรียมโหวตชื่อนายกฯ “ทักษิณ” ยังไม่ได้ฝากอะไรถึงพรรคเพื่อไทย ส่วนใหญ่คุยเรื่องหลานและสุขภาพ ไม่คุยการเมือง
ราชทัณฑ์ แจงกรณี 'แอมป์ ณวรรษ' ผู้ต้องขังคดี112
กรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ตามที่ปรากฏข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับกรณีผู้ต้องขัง “นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา”หรือ “แอมป์” ผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีอาการป่วยและถูกกักโรคภายในเรือนจำ โดยมีข้อกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อโรคฝีดาษวานร (Monkeypox) นั้น
'รุทธพล' แจงปมค้านพักโทษ 'ทักษิณ' รอราชทัณฑ์ชี้แจงเพิ่ม ย้ำให้พิจารณาตามกฎหมาย
พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่กลุ่ม คปท. มีหนังสือต่อ รมว.ยุติธรรม เรื่องการขอให้ทบทวนการพักโทษ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะในการต้องโทษจำคุกครั้งแรกไม่ได้รับการคุมขังจริง

