กระทรวง พม.-จ.นราธิวาส ร่วม “สานฝันวันใหม่ ร่วมใจสร้างมูโนะ” มอบเงินช่วยเหลือที่พักอาศัยชั่วคราว 85 หลัง 1.5 ล้านบาท

ผู้แทนหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดนราธิวาสมอบความช่วยเหลือชาวมูโนะ

นราธิวาส / กรณีเกิดเหตุโกดังเก็บพลุและดอกไม้ไฟระเบิดที่  ต. มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ. นราธิวาส  เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา  ทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก  มีบ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง  ไม่สามารถใช้เป็นที่พักอาศัยได้จำนวน 85 หลัง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม  ที่โรงเรียนบ้านมูโนะ  มีพิธีมอบงบประมาณความช่วยเหลือสนับสนุนที่อยู่อาศัยชั่วคราว “สานฝันวันใหม่  ร่วมใจสร้างมูโนะ  สันติสุขที่กินได้”  โดยมีนายสนั่น  พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานในพิธีมอบงบประมาณ  พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานต่างๆ  เข้าร่วม  เช่น  นางสิริวิมล พงษ์อักษร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส   กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนราธิวาส  สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน สำนักงานภาคใต้  ฯลฯ

นายสนั่น  พงษ์อักษร ผวจ.นราธิวาส (ที่ 5 จากซ้าย) มอบความช่วยเหลือประชาชน

นายธนภณ  เมืองเฉลิม  ผู้อำนวยการภาค  สำนักงานภาคใต้  สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ ‘พอช.’  กล่าวว่า   จากการสำรวจข้อมูลร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดนราธิวาส  พบว่า  มีบ้านเรือนชาวมูโนะที่ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดทั้งหลัง  ชาวบ้านมีความเดือดร้อนไม่สามารถอยู่อาศัยได้  รวม 85 ครอบครัว  กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดย พอช.  จึงได้สนับสนุนงบประมาณในการจัดหาที่อยู่อาศัยชั่วคราว  เช่น  การเช่าบ้าน  เช่าห้องพัก  ระยะเวลา 6 เดือนๆ ละ 3,000 บาท  รวมเป็นเงินครอบครัวละ 18,000 บาท   จำนวน 85 ครอบครัว  รวมเป็นเงินทั้งหมด 1,530,000 บาท

นายธนภณ  ผอ.สำนักงานภาคใต้ พอช.

“ส่วนการซ่อมสร้างบ้านใหม่ให้กับชาวมูโนะนั้น  กระทรวง พม.  โดย พอช. และ พมจ.นราธิวาส  ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดนราธิวาส  คาดว่าภายในเดือนกันยายนนี้จะเริ่มดำเนินการได้  โดยในเบื้องต้น พอช.จะสนับสนุนงบประมาณการซ่อมสร้างบ้านประมาณครอบครัวละ 3 หมื่นบาท”  นายธนภณ  ผอ.สำนักงานภาคใต้ พอช. กล่าว

นอกจากการช่วยเหลือเบื้องต้นของ พอช. แล้ว  นายธนภณบอกว่า  ยังมีพี่น้องประชาชน  ขบวนองค์กรชุมชนในภาคใต้  เช่น  เครือข่ายกองทุนสวัสดิการชุมชนภาคใต้ระดมน้ำใจมอบเงินช่วยเหลือชาวมูโนะ จำนวน 250,000 บาท       พี่น้องจากจังหวัดกระบี่จำนวน  10,000 บาท  จังหวัดยะลา 21,000 บาท  และพี่น้องจากปัตตานีนำเอาข้าวของ  อาหาร  มอบให้ชาวมูโนะจำนวนหนึ่ง  ฯลฯ

ขณะที่ก่อนหน้านี้  นายจุติ  ไกรฤกษ์  รมว.พม. ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้  เช่น  ผู้สูงอายุ  ผู้พิการ  ผู้ป่วยติดเตียง  เด็ก  ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ต่างๆ วงเงิน 1.81 ล้านบาท  ตลอดจนการใช้เครือข่ายทีมสหวิชาชีพ (Case Manager) ในพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือครอบครัวกลุ่มเปราะบางเป็นการเร่งด่วนแล้ว

เครือข่ายกองทุนสวัสดิการชุมชนภาคใต้ระดมเงิน 250,000 ช่วยชาวมูโนะ

**********

ข้อมูลและภาพ : พอช.สำนักงานภาคใต้  / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฉแผน‘โจรใต้’โยนผิดจนท.

ฉก.นราธิวาสถอดรหัสยิงรถ สส.กมลศักดิ์ กล้องเสีย-ด่านเยอะ แต่โจรหนีได้ ซัด “บีอาร์เอ็น” โยนบาปเจ้าหน้าที่รัฐ กลัวเสียฐานมวลชน ลงมือกับทนายขวัญใจชาวบ้าน

ถอดรหัส ยิงถล่ม 'สส.กมลศักดิ์' ซัดโจร 'บีอาร์เอ็น' กลัวเสียฐานมวลชน โยนบาปเจ้าหน้าที่รัฐ

ถอดรหัสยิงรถ สส.กมลศักดิ์ กล้องเสีย-ด่านเยอะ แต่โจรหนีได้ ซัด “บีอาร์เอ็น” โยนบาปเจ้าหน้ารัฐกลัวเสียฐานมวลชน ลงมือกับทนายขวัญใจชาวบ้าน

รอมฎอนเดือด! 'กอ.รมน.' ประณามโจรใต้บึ้มบ้านปชช.

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 01.00 น. ได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 1 ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส

ปลัด พม. เผยความคืบหน้า พร้อมเตรียม Kick Off การประเมินความพิการฉบับใหม่ พร้อมกันทั่วประเทศ มี.ค. นี้

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.)

พม. ขอให้ ปชช. มั่นใจ สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์กว่า 3,800 แห่ง ยังบริหารงานเข้มแข็ง ย้ำ ถูกยกเลิกแค่ 10 แห่ง

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2569 นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เปิดเผยถึงกรณีการแชร์ในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการเลิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ในขณะนี้ ว่า ปัจจุบันทั่วประเทศมีสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ที่จดทะเบียนถูกต้องและดำเนินกิจการได้ตามปกติจำนวน 3,839 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงมีความเข้มแข็ง มีสมาชิกและคณะกรรมการบริหารสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ที่ดำเนินงานอยู่