มช. ร่วมมือ Kunming Medical University สานต่อความเข้มแข็งทางการแพทย์อย่างมีคุณภาพ ในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จับมือทางวิชาการร่วมกับ Kunming Medical University มหาวิทยาลัยชั้นนำทางการแพทย์ในมณฑลยูนนานของจีน สานต่อการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ ทางด้านวิจัย บริการวิชาการ รวมถึงการพัฒนาบุคลากร และนักศึกษาของทั้งสองมหาวิทยาลัยให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง สร้างพันธมิตรด้านการศึกษาและบริการการแพทย์ในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้บริการแพทย์และการศึกษาทางการแพทย์ที่มีคุณภาพและมีความเข้มแข็งในภูมิภาค

ศาสตราจารย์ ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ Professor Xia Xueshan อธิการบดี Kunming Medical University ได้ร่วมลงนามต่ออายุบันทึก เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2566 ณ ห้องประชุมพระยาศรีวิสารวาจา สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นฐานในการดำเนินกิจกรรมความร่วมมือ และสานต่อการร่วมมือในโครงการ  "Construction of South and Southeast Asia Medical Education and Service Alliance" (SSAMESA) ซึ่งเป็นการสร้างพันธมิตรด้านการศึกษาและบริการการแพทย์ในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มุ่งมั่นที่จะพัฒนาองค์ความรู้ให้ครอบคลุมโดยมีผู้เรียนเป็นศูนย์กลางการพัฒนา การลงนามครั้งนี้ยังสอดคล้องกับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ต้องการจะผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรม คุณภาพและมีทักษะการเป็นพลเมืองโลก ส่งเสริมงานวิจัยเพื่อความเป็นเลิศและนวัตกรรม ทั้งยังบริการวิชาการที่เกิดประโยชน์แก่สังคม รวมไปถึงการมุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยังยืน (SDGs) ที่นับเป็นหนึ่งในหมุดหมายการพัฒนาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคน (SDG 3) การส่งเสริมโอกาสการเรียนรู้ (SDG 4)

สำหรับ Kunming Medical University เป็นมหาวิทยาลัยทางการแพทย์อันดับ 1 ในมณฑลยูนนาน มีความสัมพันธ์อันดีกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาอย่างยาวนาน ทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินกิจกรรมความร่วมมือทางวิชาการร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากรระยะสั้น การเข้าร่วมประชุม สัมมนา การฝึกอบรมและการเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเป็นที่ปรึกษา การบรรยายพิเศษแก่ แพทย์ประจำบ้าน และแพทย์ของภาควิชาออร์โทปิดิกส์ รวมถึงการเชิญผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลในสังกัด Kunming Medical University มาบรรยายในหัวข้อเกี่ยวกับการพยาบาลผู้ป่วย ณ คณะแพทยศาสตร์ เป็นต้น 

การลงนามต่ออายุความร่วมมือทางวิชาการนี้ เป็นการยืนยันถึงความเข้มแข็งและความเชื่อมั่นในความสำคัญของการพัฒนาและส่งเสริมการศึกษาและบริการทางด้านการแพทย์ และการร่วมมือทางวิชาการระหว่างสองสถาบัน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนและการ บริการที่มีประสิทธิภาพต่อชุมชนในท้องถิ่นและสังคมโลกต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มแล้ว!! ประชุมระดับชาติ PM2.5 ครั้งแรกของประเทศ “สสส.–สกสว.–ศวอ.–มช.–สภาลมหายใจเชียงใหม่” สานพลัง 60 ภาคี เปิดเวทีถกประเด็น “อากาศสะอาด”

ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ

มช. โดยอ่างแก้ว โฮลดิ้ง ร่วมทุน ฮอร์แกไนซ์ Startup ศิษย์เก่า Platform การจัดการพื้นที่ให้เช่า อันดับ 1 ในประเทศไทย พร้อมลงนาม MOU เพื่อยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ใน มช. สู่ยุคดิจิตอล 4.0

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) และ บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด บริษัทสตาร์ทอัพศิษย์เก่าของ มช. ภายใต้การบ่มเพาะผ่านโปรแกรม Basecamp 24 ของอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

มช. เปิดประตูล้านนาสู่ความประทับใจในระดับสากล ในงาน “Creative Lanna Marketplace”

มช. เปิดประตูล้านนาสู่ความประทับใจในระดับสากล ด้วยงานฝีมือจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเมืองเหนือ ใน “Creative Lanna Marketplace” งานแสดงความสร้างสรรค์ที่จะครองใจทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

นายกฯ ชื่นชม มช. เปิดตัว builds โปรแกรมปั้นสตาร์ทอัพในรั้วมหาวิทยาลัย

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้

มช - แอตแลนต้า ทุ่มทุนกว่า 1,000 ล้านบาท เปิดโรงงานปลูกกัญชาในระบบปิด เพื่อผลิตกัญชาทางการแพทย์

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ และ บริษัทแอตแลนต้า เมดดิคแคร์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์จากต่างประเทศ มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมยารักษาโรค โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช.ขอเชิญชวนบริจาค “กองทุนคืนลมหายใจที่ไร้ฝุ่น” ร่วมสร้างพื้นที่ปลอดภัยจาก PM2.5

ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นมานานกว่าสองทศวรรษปัญหาหนึ่งคือปัญหาฝุ่นควันพิษ PM2.5 ในภาคเหนือ ที่มีแนวโน้มที่จะรุนแรงเพิ่มมากขึ้นทุกปี