เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569 สุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปกท.ทส.) จัดชุดปฏิบัติการบินเข้าดำเนินการสนับสนุนภารกิจดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังตรวจพบจุดไฟป่า จำนวน 1 จุด กำลังลุกลามบริเวณยอดเขาสูงในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ ได้ประสานฝ่ายปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เข้าดำเนินการควบคุมสถานการณ์แล้ว แต่เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่สูงชันและเข้าถึงยาก ทำให้ยังไม่สามารถควบคุมไฟได้อย่างเบ็ดเสร็จ และมีความเสี่ยงลุกลามต่อเนื่องไปยังพื้นที่ที่มีเชื้อเพลิงสะสมโดยรอบ
ต่อมา นายกานตพันธุ์ พิศาลสุขสกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผต.ทส.) ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของรองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทส. รวมทั้ง ปกท.ทส. โดยสั่งการให้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 1 ลำ เพื่อปฏิบัติภารกิจบินสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติท้องที่อำเภอแม่ออน
สำหรับแผนปฏิบัติการเบื้องต้น ชุดปฏิบัติการบินจะเข้าประชุมวางแผนร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ จากนั้นดำเนินการบินประเมินสถานการณ์ไฟป่า สำรวจปริมาณเชื้อเพลิง ตรวจสอบแนวกันไฟ แหล่งน้ำ และจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ เพื่อจัดทำข้อมูลสนับสนุนการวางแผนดับไฟอย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนบูรณาการกำลังภาคพื้นดินและอากาศเข้าควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทส. ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด บูรณาการทำงานเชิงรุก และเร่งควบคุมไฟป่าเพื่อลดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ คุณภาพอากาศ และสุขภาพของประชาชนในพื้นที่โดยรอบ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"รมว.ทส. เร่งผลักดัน 'ภูเขาทอง พัทลุง' สู่แหล่งเรียนรู้ระดับโลก ชูฟอสซิลอายุ 250 ล้านปี สร้างรายได้ชุมชน"
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าผลักดันนโยบายอนุรักษ์แหล่งซากดึกดำบรรพ์ของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมอบหมายให้กรมทรัพยากรธรณีเร่งดำเนินงานให้เห็นผลเป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับแหล่งเรียนรู้ของประเทศสู่ระดับสากล
“ ชาวภูเก็ตปลื้ม หลัง รมว สุชาติสั่งผู้ตรวจฯรับเรื่องที่ดินทำกิน เร่งหาทางเยียวยาเป็นรูปธรรม”
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่รับฟังปัญหาและให้การต้อนรับประชาชนจากจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับผลกระทบด้านที่ดินทำกิน เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม
“สุชาติเปิดวันน้ำบาดาลแห่งชาติ มอบ 52 รางวัล เชิดชูต้นแบบบริหารน้ำยั่งยืนทั่วประเทศ”
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงานวันน้ำบาดาลแห่งชาติ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2569 ภายใต้แนวคิด
“สุชาติดันสตูลสู่เวทีโลก! จับมือ 4 หน่วยงาน พัฒนาอุทยานธรณีโลกสู่ความยั่งยืน”
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรธรณีได้เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายพัฒนาอุทยานธรณีโลกสตูลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ 4 หน่วยงาน
“สุชาติ รมว.ทส.” ขานรับนโยบายนายกฯ สั่งการด่วน บูรณาการแก้ไฟป่าร่วมกับ มท. พร้อมกำชับหน่วยงานลงพื้นที่คุมเข้ม
วันนี้ ( 2 เมษายน 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้นายกริชสยาม
“สุชาติชื่นชม! วนอุทยานเขาหลวงลดจุดความร้อนเหลือ 1 จุด จาก474จุด ชูต้นแบบแก้ไฟป่าเชิงรุก”
เมื่อวันที่2 มีนาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

