เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569 สุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปกท.ทส.) จัดชุดปฏิบัติการบินเข้าดำเนินการสนับสนุนภารกิจดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังตรวจพบจุดไฟป่า จำนวน 1 จุด กำลังลุกลามบริเวณยอดเขาสูงในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ ได้ประสานฝ่ายปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เข้าดำเนินการควบคุมสถานการณ์แล้ว แต่เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่สูงชันและเข้าถึงยาก ทำให้ยังไม่สามารถควบคุมไฟได้อย่างเบ็ดเสร็จ และมีความเสี่ยงลุกลามต่อเนื่องไปยังพื้นที่ที่มีเชื้อเพลิงสะสมโดยรอบ
ต่อมา นายกานตพันธุ์ พิศาลสุขสกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผต.ทส.) ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของรองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทส. รวมทั้ง ปกท.ทส. โดยสั่งการให้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 1 ลำ เพื่อปฏิบัติภารกิจบินสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติท้องที่อำเภอแม่ออน
สำหรับแผนปฏิบัติการเบื้องต้น ชุดปฏิบัติการบินจะเข้าประชุมวางแผนร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ จากนั้นดำเนินการบินประเมินสถานการณ์ไฟป่า สำรวจปริมาณเชื้อเพลิง ตรวจสอบแนวกันไฟ แหล่งน้ำ และจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ เพื่อจัดทำข้อมูลสนับสนุนการวางแผนดับไฟอย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนบูรณาการกำลังภาคพื้นดินและอากาศเข้าควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทส. ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด บูรณาการทำงานเชิงรุก และเร่งควบคุมไฟป่าเพื่อลดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ คุณภาพอากาศ และสุขภาพของประชาชนในพื้นที่โดยรอบ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.ทส.สุชาติ' ประธานจัดงานทำบุญ 'วันช้างไทย ปี 69' อุทิศให้คน-ช้าง เสียชีวิต พร้อมจ่ายเยียวยารอบแรก 7.3 ล้านบาท
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ประชาชนและช้างป่าที่เสียชีวิตจากเหตุความขัดแย้งระหว่างคนกับช้าง เนื่องในงาน "วันช้างไทย ประจำปี 2569"
'รมว.ทส.สุชาติ' สั่งกรมอุทยานฯ ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ฮาลา-บาลาถูกช้างทำร้าย ด้านอธิบดีกรมอุทยานฯ เผยนาทีกู้ภัยทางอากาศ 7 ชม. ล่าสุดส่งถึงมือหมอปลอดภัยแล้ว
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัด ทส. แสดงความห่วงใยเหตุเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา ถูกช้างป่าทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย
รัฐบาลเอาจริง! สั่ง "รมว.ทส.สุชาติฯ" พร้อมด้วย "รมว.ยธ.พล.ต.ท.รุทธพลฯ" แถลงผลการตรวจสอบโกดังบางปะหัน หลังบูรณาการร่วม 3 กระทรวง ยธ.-มท.- ทส. ลุยเดินหน้าตามนโยบายรัฐบาลปราบเครือข่ายค้าไม้มีค่า
วันนี้ (12 มีนาคม 2569) เวลา 09.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ได้รับมอบหมายจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี
"รมว.ทส.สุชาติ" สั่งช่วยเหลือและติดตามอาการใกล้ชิด หลังเจ้าหน้าที่ไฟป่าชัยภูมิถูกไฟลวกเจ็บสาหัส เหตุลมเปลี่ยนทิศขณะเข้าสกัดไฟภูรวก
11 มีนาคม 2569 – นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้รับรายงานด่วนจากนายเฉลิมพงษ์ ฝอยทอง ผู้อำนวยการสำนักสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7(นครราชสีมา)
"รมว.ทส.สุชาติ" มอบที่ปรึกษา พร้อมอธิบดี กรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ ร่วมกับ DSI บก.ปทส. และจว.พระนครศรีอยุธยา ผนึกกำลังตรวจสอบโกดังบางปะหัน พบไม้ต้องสงสัยกองใหญ่ สั่ง! เร่งขยายผลขบวนการค้าไม้
วันที่ 11 มีนาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบพล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายนิกร ศิรโรจนานนท์
มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังฯ จับมือ ทส. และภาคเอกชน MOU ต่อยอดขยะทะเลสู่ผลิตภัณฑ์-นวัตกรรมใหม่ ลดมลพิษทางทะเล ช่วยผู้ป่วยติดเตียงยากไร้
วันที่ 9 มีนาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกกรอบความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อการจัดการทรัพยากรทางทะเลและสิ่งแวดล้อม

