“รองนายกฯ สุชาติ“ นำทีมลงพื้นที่เชียงใหม่ ประชุมติดตามสถานการณ์ไฟป่า–หมอกควัน พร้อมลงตรวจภารกิจดับไฟในพื้นที่จริง ย้ำบูรณาการทุกหน่วย ปกป้องสุขภาพประชาชน

วันนี้ (30 มีนาคม 2569) เวลา 15.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในวงกว้าง
ในการนี้ ได้เป็นประธานการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรายงานสถานการณ์และแนวทางการดำเนินงานอย่างใกล้ชิด

ภายหลังการประชุม นายสุชาติ และคณะ ได้ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา เพื่อติดตามภารกิจดับไฟป่าของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ภูเขาสูงชัน ซึ่งเข้าถึงได้ยาก โดยมีการระดมทั้งเฮลิคอปเตอร์ตักน้ำ และอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) สนับสนุนการปฏิบัติงานแบบบูรณาการ พร้อมมอบอุปกรณ์จำเป็น เสริมขีดความสามารถ และรับฟังปัญหาอุปสรรคจากหน้างาน เพื่อนำไปปรับปรุงมาตรการให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นายสุชาติ เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในปีนี้ยังคงมีความรุนแรง โดยเฉพาะในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ แต่ภาพรวมเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น โดยสามารถลดจำนวนจุดความร้อนและค่าฝุ่น PM2.5 ลงได้ประมาณร้อยละ 10–40 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยังจำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องและไม่ประมาท ทั้งนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุดกับ “สุขภาพของประชาชน” ควบคู่กับการเร่งควบคุมสถานการณ์ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเดินหน้ามาตรการเชิงรุกอย่างเข้มข้นในทุกมิติ ทั้งการลาดตระเวน การใช้เทคโนโลยีดาวเทียมติดตามจุดความร้อนแบบเรียลไทม์ การสนับสนุนอากาศยานดับไฟ การควบคุมพื้นที่เสี่ยง และการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง

พร้อมย้ำว่า การแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน โดยปัจจุบันภาคเอกชนได้เข้ามามีบทบาทสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กระทรวงฯ เตรียมผลักดันงบประมาณเพิ่มเติม รวมถึงเพิ่มจุดเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยง เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการควบคุมสถานการณ์ให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้กำชับเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ให้มีการบริหารจัดการกำลังพลอย่างเหมาะสม สับเปลี่ยนเวรเพื่อลดความเหนื่อยล้า และคำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตเป็นสำคัญ พร้อมลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอย่างเสียสละต่อเนื่อง

นายสุชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า เป้าหมายสำคัญ
คือ การฟื้นฟูคุณภาพอากาศ และสร้างความเชื่อมั่นให้เชียงใหม่กลับมาเป็นเมืองท่องเที่ยวคุณภาพอีกครั้ง เพื่อประโยชน์ของประชาชนและเศรษฐกิจในระยะยาว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' นำคณะผู้บริหาร ทส. ร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนริมคลองเปรมประชากร เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พร้อมน้อมนำแนวพระราชดำริด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนควบคู่กับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ตลอดแนวคลองเปรมประชากร ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำสำคัญที่เชื่อมโยงพื้นที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดปทุมธานี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

'รมว.สุชาติ' หนุนบูรณาการทุกภาคส่วน เสริมแกร่งรับมือสาธารณภัยทางทะเล ฝึกแผนใหญ่เกาะสีชัง ยกระดับความปลอดภัยประชาชนและทรัพยากรทางทะเล

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ให้ความสำคัญกับการยกระดับความพร้อมในการป้องกันและรับมือสาธารณภัยทางทะเล โดยมุ่งบูรณาการการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน คุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างยั่งยืน

'รมว.สุชาติ' สั่งผู้ตรวจราชการ ทส. ติดตามงานเข้ม 15 จังหวัด เร่งปราบบุกรุกป่า-ยกระดับเตือนภัยพิบัติ-ขับเคลื่อนอุทยานแห่งชาติสีขาว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สั่งการให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามและกำกับการดำเนินงานตามนโยบายของกระทรวงอย่างใกล้ชิด พร้อมเร่งรัดการแก้ไขปัญหาด้านทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และการบริหารจัดการภัยพิบัติในพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและตอบสนองต่อความเดือดร้อนของประชาชนอย่างทันท่วงที

รมว.สุชาติ สั่งเร่งช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกซุ่มโจมตี พร้อมประสานหน่วยงานความมั่นคงคุมเข้มพื้นที่อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี​ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทุกนาย

10 มิถุนายน 2569 นายอรรถพล​ เจริญชันษา​ เปิดเผยว่า​ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“รมว.สุชาติ” ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล เปิดวันทะเลโลก 2569 สานพลังอนุรักษ์ทะเลไทย สานต่อพระดำริเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ

วันที่ 8 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันทะเลโลก

“รมว.ทส. สุชาติ” ลุยตรวจอุทยานฯ สิรินาถ เร่งรัดคดีทวงคืนผืนป่าภูเก็ต พร้อมมอบนโยบายเข้มข้น ยกระดับสู่ “Green & Digital Park” มุ่งโปร่งใส-ไร้ทุจริต

8 มิถุนายน 2569 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 เพื่อตรวจราชการและติดตามการบริหารจัดการพื้นที่ภายในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตลอดจนเร่งรัดความคืบหน้าการดำเนินคดีกรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ อย่างใกล้ชิด โดยมี นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายยงยุทธ