'ยูเออี' ถอนตัวเจ้าภาพ WAFF 2023 'ส.บอล' ยืนยัน 'ช้างศึก' มีแผนรองรับ

สหรัฐอาหรับเอ​มิเรตส์ หรือยูเออี ประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพศึกชิงแชมป์แห่งชาติเอเชียตะวันตก​ WAFF 2023 อย่างเป็นทางการ โดยเวลานี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือนก่อน​ทัวร์​นาเมนต์จะเริ่ม

เดิมทีศึกชิงแชมป์แห่งชาติเอเชียตะวันตก​ WAFF 2023 มีปฏิทินลงสนามฟาดแข้งกันระหว่างวันที่ 20 มีนาคม ถึง 2 เมษายน 2566 ซึ่งจะตรงกับช่วงฟีฟ่าเดย์ วันที่ 20-28 มีนาคม

ฝ่านจัดการแข่งขันส่งจดหมายเชิญ ทีมชาติไทย ร่วมโม่แข้งในรายการดังกล่าว ซึ่งทางสมาคมกีฬา​ฟุตบอล​แห่ง​ประเทศไทย​ฯ ตอบรับเป็นที่เรียบร้อย เพื่อให้ “ช้างศึก” ได้มีโอกาสไต่ฟีฟ่าแรงกิ้งให้ดียิ่งกว่าเดิม

อย่างไรก็ตามล่าสุด สหรัฐอาหรับเอ​มิเรตส์ หรือยูเออี ได้ประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพ WAFF 2023 แล้ว ซึ่งยังไม่มีการระบุถึงเหตุผลแต่อย่างใด ทั้งนี้พวกเขาแค่ถอนตัวจากการเป็​นเจ้าภาพเท่านั้น แต่ยังส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันตามเดิม

ทั้งนี้ต้องรอฝ่ายจัดการแข่งขัน WAFF 2023 ยืนยันอีกครั้งว่าจะเอาอย่างไร เพราะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเจ้าภาพ ซึ่งอาจทำให้รายการนี้ต้องเลื่อนทัวร์นาเมนต์ออกไปอีกราว 6 เดือน

“ขอขอบคุณทุกฝ่ายสำหรับความร่วมมืออย่างต่อเนื่องในการพัฒนาฟุตบอลในภูมิภาคเอเชียตะวันตก และเราต้องการประกาศให้ทราบถึงคำขอโทษในการยกเลิกเป็นเจ้าภาพศึกชิงแชมป์สหพันธ์เอเชียตะวันตก ครั้งที่ 10 ขอให้คุณประสบความสำเร็จสำหรับการจัดแข่งขันต่อไป” ยูเออี ออกแถลงการณ์​

ล่าสุดมีการเปิดเผยว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมแผนรองรับหาทีมมาอุ่นเครื่องกับ ทีมชาติไทย ในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือนมีนาคม หลังยังไม่มีข้อสรุปเรื่องเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติตะวันตก หรือ WAFF

ตามโปรแกรมเดิม “ทัพช้างศึก” ตอบรับเข้าร่วมแข่งขันรายการดังกล่าวที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นช่วง ฟีฟ่า เดย์ ระหว่างวันที่ 20 มีนาคม – 2 เมษายน 2566 อย่างไรก็ตาม WAFF ได้แจ้งให้ทุกชาติทราบว่า ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และแผนในการที่จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

โดย พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า “ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ เบื้องต้นได้เตรียมหารือกับทีมงานสตาฟฟ์โค้ชถึงสถานการณ์ล่าสุด ในขณะเดียวกันก็ได้สั่งการผู้เกี่ยวข้องประสานงานเพื่อหาทีมอุ่นเครื่องกับ ทีมชาติไทย”

“เบื้องต้นเราต้องรอบทสรุปจากทาง WAFF ซึ่งหลายชาติที่ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันต่างได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ขณะที่ WAFF คงต้องมีการประชุมเพื่อหาข้อสรุปอย่างเร่งด่วนว่าจะยังจัดการแข่งขันต่อหรือไม่ อย่างไรก็ตามในส่วนของ สมาคมฯ เรากำลังมองหาทีมมาอุ่นเครื่องกับ ทีมชาติไทย แทน และได้มีการติดต่อประสานงานกับชาติต่างๆ”

“อย่างไรก็ทางสมาคมฯพยายามที่จะหาทางออกให้ดีที่สุดภายใต้เวลาที่จำกัด เพื่อให้ทีมชาติไทยได้มีเกมอุ่นเครื่องตามปฎิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมีนาคม” เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช้างศึก'​ ลุ้นลิ่วน็อคเอาต์บอลชายอชก. หากนัดหน้าไม่แพ้ 'คูเวต'​

หลังจากที่ “ช้างศึกหนุ่ม” ทีมฟุตบอลชาย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ลงสนามนัดที่สองในรอบแบ่งกลุ่ม พ่ายให้กับเกาหลีใต้ 0-4 ในขณะที่อีกคู่หนึ่งบาห์เรน เสมอ คูเวต 1-1 นั้น

'ช้างศึก' เศร้า ดวลโทษพ่าย 'อิรัก' 4-5 ชวดแชมป์คิงส์คัพ ครั้งที่ 49

ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 49 ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่ วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง ไทย พบ อิรัก

'ช้างศึก'​ รายงานตัวเข้าแคมป์ก่อนบู๊คิงส์ คัพ 'ชนาธิป'​ ถอน

ขุนพล "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เดินทางมารายงานตัวเพื่อ​เข้า​แคมป์ฝึกซ้อมเตรียมลุยฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ คัพ ครั้งที่ 49 โดย "เจ" ชนาธิป​ สรงกระสินธ์ บาดเจ็บ ขอถอนตัว

เตือนคนไทยอย่าหลงเชื่อโฆษณาชวนทำงานที่ UAE แฉนายหน้าหลอก ผิดกฎหมาย กลายเป็นหนี้

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมกรณี สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเ

'สนธิ' แฉ 'สมยศ' เคยรับเงินเดือน 2 ทาง จากสมาคมฯ และไทยลีก รวม 1 ล้าน

“สนธิ” แฉเพิ่ม “สมยศ” นอกจากไม่อาย ไม่ยอมลาออกจากนายกสมาคมฟุตบอล โดยอ้างแฟนบอล 1 คนไม่อยากให้ออก ยังพบว่า มีการเบิกจ่ายเงินเดือนให้ตัวเองไม่ผ่านสภากรรมการฯ โดยรับเงินเดือนสมาคมเดือนละ 5 แสนบาท จากบริษัทไทยลีกอีกเดือนละ 5 แสน รวมเป็นเดือนละ 1 ล้านพร้อมโบนัสอีกต่างหาก