'ไอโอซี'ไม่รับรอง'ไอบา'แล้ว ส่วนมวย'อลป.ปารีส2024'มีชกแน่ แต่ให้ฝ่ายจัดดูแล

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์)
คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) เด็ดขาด ถอดการรับรอง ไอบา แล้ว ส่วนมวยสากล ในโอลิมปิก ปารีส 2024 ยังมีชก แต่ให้คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ดูแล ซึ่งจะไม่มี ไอโอซีเมมเบอร์ และ สหพันธ์ เข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วน โอลิมปิก แอลเอ 2028 ห้าม ไอบา เข้ามาเกี่ยวข้อง
 
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เปิดเผยว่า จากการประชุมครั้งล่าสุด ของไอโอซี ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2566 เกี่ยวกับปัญหา สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบา) ได้มีการเน้นย้ำว่า นักกีฬา ถือเป็นศูนย์กลางของไอโอซี ในการตัดสินเรื่อง ไอบา ทาง ไอโอซี ไม่ได้มีปัญหากับกีฬามวย ไม่ได้มีปัญหากับมวย เราเคารพมวยในฐานะเป็นกีฬาหนึ่ง     ถ้าเรามีปัญหากับนักมวย พวกเขาคงไม่ได้แข่งขันใน โอลิมปิก โตเกียว 2020 และกีฬานี้คงไม่ได้อยู่ในโอลิมปิก ปารีส 2024 เพราะไอบา ถูกไอโอซี ระงับการดำเนินการ เนื่องจากปัญหาเรื่องการบริหารงานของพวกเขา และเราเชื่อว่านักกีฬา จะต้องอยู่ภายใต้องค์กรที่โปร่งใส
      
ย้อนกลับไป เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2019 ได้มีการระงับการรับรอง ไอบา และให้วางแนวทางระหว่างปี 2021-2023 เพื่อให้ ไอบา ปฏิบัติตาม ซึ่งตอนนี้ มาถึงตอนท้ายของข้อแนะนำแล้ว เรื่องที่ต้องแก้ไข คือ เรื่องธรรมาภิบาล แต่ ไอบา ยังไม่สามารทำตามเงื่อนไข เช่นเดียวกับปัญหาด้านการเงิน ซึ่งมีปัญหาเรื่องกระแสเงินสด และยังหาแหล่งรายได้ใหม่ไม่ได้ โดยรายได้มาจากสัญญาเก่า ยังไม่มีสัญญาใหม่ ๆ เข้ามา สรุปได้ว่าเรื่องการเงินยังปรับปรุงไม่ได้ อีกเรื่องคือ ความโปร่งใสในการแข่งขัน เห็นได้ชัดว่า ไม่ค่อยยึดถือกระบวนการตัดสินของผู้ตัดสิน และการให้คะแนนในการแข่งขัน
      
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงแกร่ง กล่าวต่อว่า ไอโอซี เน้นย้ำเรื่องนี้อย่างจริงจัง และเมื่อไอบา แก้ไขไม่ได้ ก็ต้องระงับการดำเนินการ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ไอโอซี พยายามช่วยไอบา มาอย่างต่อเนื่อง แต่ข้อสรุป ไอบา ไม่สามารถตอบโจทย์ ตามคำแนะนำของไอโอซี ได้ และไม่มีความก้าวหน้าหรือพัฒนาใด ๆ สุดท้ายแล้วไอโอซี ต้องขอถอดการรับรอง ไอบา เพราะไม่มีทางให้เดินหน้าต่อได้
      
เรื่องโอลิมปิก แอลเอ 2028 ทาง ไอโอซี ย้ำไอบา ว่าให้ทำตามข้อแนะนำ จะได้กลับมามีส่วนร่วมใน โอลิมปิก แอลเอ 2028 แต่ตอนนี้ ไอบา ยังมีส่วนร่วมไม่ได้
      
ทั้งนี้ ในการประชุมครั้งนี้ ไอโอซี ได้มีข้อแนะนำจากบอร์ดบริหารไอโอซี ดังนี้ 1. ไอโอซี ถอดการรับรอง ไอบา 2. ไอบา ไม่มีส่วนร่วมใน โอลิมปิก แอลเอ 2028 และ 3. มวยในโอลิมปิก ปารีส 2024 ยังคงมีแข่งขัน แต่ผู้จัด คือ คณะกรรมการจัดแข่งขันของโอลิมปิก ปารีส 2024 ซึ่งไม่มี ไอโอซีเมมเบอร์ และ สหพันธ์ เข้าไปเกี่ยวข้อง จะเป็นไปในรูปแบบคณะทำงานอิสระ ชัดเจนว่านักกีฬา ต้องไม่ได้รับผลกระทบจากการบริหารงานที่ไม่ดีของไอบา

“สำหรับ มวยในโอลิมปิก ปารีส 2024 เราจะใช้รูปแบบและโครงสร้างเหมือนที่เราจัด โอลิมปิก โตเกียว 2020 รอบนี้จะมี คณะกรรมการจัดการแข่งขันของ โอลิมปิก ปารีส 2024 ซึ่งไม่มีไอโอซีเมมเบอร์ และ สหพันธ์ เกี่ยวข้องด้วย เป็นคณะทำงานอิสระ และการควอลิฟาย มีการประกาศไปแล้ว โดยจะเริ่มที่ ยูโรเปียนเกมส์ ที่จะเริ่มแข่งขันพรุ่งนี้” คุณหญิงปัทมา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทควันโดจัดคิวแข่ง'พาณิภัค' ปี2567ให้เหมาะสม ก่อนล่าทอง'โอลิมปิก2024' 

สมาคมกีฬาเทควันโดฯ เตรียมนัดประชุมทีมงาน เพื่อวางโปรแกรมการแข่งขันของ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวไทย ในปีหน้า ให้เหมาะสม ให้ร่างกายของเจ้าตัว พร้อมที่สุด ก่อนไปล่าเหรียญทอง โอลิมปิก ปารีส 2024 

IOCยืนยันอลป.2028 มียกน้ำหนักแต่จับตาเรื่องโด๊ป มวยก็ชกแต่ห้าม'ไอบา'ยุ่ง

โอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ไฟเขียว ยกน้ำหนัก มีแข่งขันในโอลิมปิก แอลเอ 2028 แต่ก็ยังจับตามอง กระบวนการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ขณะที่มวยสากล ในแอลเอเกมส์ ชกได้ แต่ IBA ต้องถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจาก ไอโอซี กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

'ไอโอซี'รับรอง5กีฬาใหม่ บรรจุในโอลิมปิก 2028 แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไอโอซี รับรอง 5 ชนิดกีฬา คริกเก็ต, แฟลกฟุตบอล, ลาครอส, สควอช และเบสบอล-ซอฟต์บอล บรรจุเข้าในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

ไอโอซีร่วมยินดี'เศรษฐา' คุณหญิงปัทมาหารือสุดาวรรณ ลุยพัฒนากีฬา

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย โธมัส บาค ประธานไอโอซี ส่งหนังสือร่วมแสดงความยินดีกับ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดย ไอโอซี หวังได้ร่วมกันทำงานกับรัฐบาลไทย ในอนาคต ขณะที่ ไอโอซีหญิงแกร่งไทย เข้าพบ สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีกีฬา เดินหน้าพัฒนากีฬา สานต่องานเดิม โดยเฉพาะ การเป็นเจ้าภาพจัดยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030

นิตยสา​ร 'ฟอร์บส์ ไทยแลนด์'​ เลือก 'คุณหญิงปัทมา'​ ขึ้นปกเดือนสิงหาคม

นิตยสาร Forbes Thailand เลือก คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ซึ่งเป็นทั้งไอโอซีเมมเบอร์ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันไทย ขึ้นปกประจำเดือนสิงหาคม พร้อมยกให้เป็น สตรีแถวหน้า ผู้อุทิศตนเพื่อสังคม มีอิทธิพลสูงในแวดวงกีฬา ศิลปวัฒนธรม และดนตรี

'ฝรั่งเศส'นับถอยหลัง1ปี สู่'โอลิมปิก2024' หนแรกที่เน้นใช้ สนามเดิม-ปรับปรุง

ฝรั่งเศส นับถอยหลัง 1 ปี สู่ โอลิมปิก ปารีส 2024 เชิญผู้แทนจาก 203 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วม โดย โอลิมปิกเกมส์ ปารีส ครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่มีการปฏิรูปการจัดการแข่งขัน โดยเน้นใช้สนามเดิมที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุง และสนามกีฬาชั่วคราว เป็นหลัก