รมต.‘พิพัฒน์’ ชมวิ่งเทรลดอยอินทนนท์ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ 200 ล้าน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการ รมว.กีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ร่วมปล่อยตัวนักวิ่งประเภทอินทนนท์ 1 ระยะ 23.6 กม. ออกจากจุดสตาร์ท โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 856 คน ในการแข่งขัน “วิ่งเทรล ดอยอินทนนท์” สนาม Thailand by UTMB 2021 ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สนามของเอเชีย และ 1 ใน 16 สนามของโลก วันสุดท้าย ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า  "การแข่งขันในครั้งนี้รู้สึกพอใจกับมาตรฐานและภาพรวมการบริหารจัดการแข่งขันที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ การจัดการแข่งขันวิ่งเทรลเกิดขึ้นตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เล็งเห็นว่าประเทศไทยมีภูมิประเทศ และภูมิอากาศที่สามารถจัดการแข่งขันวิ่งเทรลได้ในระดับนานาชาติ ซึ่งก็เป็นที่มาของการที่ กกท.ได้ลงนาม MOU กับ UTMB ซึ่งไทยเราพัฒนามาตรฐานจนได้รับการรับรองจาก UTMB ให้เป็นการชิงชัยสนามที่ 1 ของประเทศไทย โดยในปีนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงเพราะได้มีการผ่อนคลายเรื่องมาตรการควบคุม “โควิด-19” เนื่องจากคนไทยได้รับการฉีดวัคซีนมากพอสมควรแล้ว ปีนี้เรามีนักวิ่งชาวต่างชาติเดินทางมาร่วม 300 กว่าคน และมีนักวิ่งอีลิทระดับโลกมาร่วม 20 คนจาก 12 ประเทศ ทำให้เราคาดว่าจะช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศไทยประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งตรงจุดนี้เชื่อว่าเป็นความสำเร็จอย่างสูง"นายพิพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า "จากความสำเร็จดังกล่าวทำให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีนโยบายที่จะขยายการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลออกไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยในปีหน้า 2565 จะเพิ่มรายการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลอีก 1 สนาม ที่ จ.ยะลา ในปี 2565 กับรายการ AMAZEAN JUNGLE TRAIL ที่จังหวัดยะลา ระหว่างวันที่ 7-8 พฤษภาคม 2565 เพื่อหวังต่อยอดให้เกิด World Series สนาม 2 ของไทยในอนาคต โดยกำหนดชิงชัย 3 ระยะทาง ได้แก่ ระยะ เบตง 100, ระยะ เบตง 50 และระยะ เปรัก 25 ใช้เส้นทางบนเทือกเขาสันกาลาคีรี ในอำเภอเบตง ซึ่งได้ชื่อว่ามีความอุดมสมบูรณ์เป็น อเมซอนแห่งอาเซียน

โดยรายการที่เบตงความพิเศษคือวิ่งข้าม 2 ประเทศเข้าไปประเทศมาเลเซีย 25 กิโลเมตรด้วย  จากนั้น ช่วงปลายปี 2565 จะกลับมาจัดแข่งขันที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เช่นเดิม ซึ่งเป็นความท้าทายของเราที่จะเพิ่มจำนวนนักกีฬาที่เข้าร่วมทั้งหมด รวมถึงนักกีฬาอีลิทจากทั่วโลกที่จะมาร่วมแข่งขันจะมีเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ จึงอยากเชิญชวนนักกีฬาที่ชื่นชอบการวิ่งเทรลมาร่วมแข่งขันทั้ง 2 รายการ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดฉากแล้ว! การแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 รมว.แรงงาน “พิพัฒน์” นำทัพเยาวชนไทยร่วมพิธีเปิด

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน

รมว.พิพัฒน์ นำทีม สปส.มอบสุข ลงพื้นที่เยี่ยมพร้อมให้กำลังใจผู้ทุพพลภาพ จ.นครศรีธรรมราช

สำนักงานประกันสังคม มุ่งเน้นสร้างเสริมสิทธิประโยชน์เพื่อผู้ประกันตนให้ได้รับความคุ้มครองอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมโดยเฉพาะการดูแลผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพในโครงการ สปส.มอบสุข ซึ่งครั้งนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ

รมว.แรงงาน “พิพัฒน์” ยินดีแรงงานไทยในอิสราเอลได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัย พร้อมดูแลสิทธิประโยชน์จากกองทุนฯ

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งข่าวเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันแรงงานไทยในอิสราเอลจำนวน 14 ราย มีภูมิลำเนาจังหวัด นครพนม 3 รา

“รมว.พิพัฒน์” นำทีม 9 เยาวชนไทย บินตรงเเข่ง Upskill ฝีมือแรงงานระดับเอเชีย ที่อาบูดาบี มั่นใจกวาดเหรียญใน 8 สาขา ขอคนไทยช่วยเชียร์

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยนายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ

พิพัฒน์ นำทัพ 9 คนไทย บุก "สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์" แข่ง "อัพสกิล" แรงงานระดับเอเชีย ชัวร์ !!! ไทยกวาดแชมป์ 8 สาขา พร้อมอัดฉีดเต็มที่

กระทรวงแรงงาน ส่งเยาวชน 9 คน ร่วมแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย กรุงอาบูดาบี รมว.พิพัฒน์ สร้างขวัญและให้กำลังใจ ตั้งเป้าคว้าเหรียญฝากพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ

"พิพัฒน์" รมว.แรงงาน นั่งหัวโต๊ะ สาง 19 ปัญหาแรงงานให้สมัชชาคนจน พร้อมสนับสนุน ยกระดับแรงงานทุกมิติ

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน กรณีปัญหาแรงงาน ครั้งที่ 1/2566