กำปั้นไทยงดร่วมยู-22ชิงแชมป์เอเชีย หวั่นโควิดกระทบซีเกมส์

พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานคณะกรรมการเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย
คำสั่งด่วน พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานคณะกรรมการเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ตัดสินใจประกาศยกเลิกส่งทัพนักกีฬาไปแข่งขันศึกมวยสากลชาย-หญิงรุ่นอายุไม่เกิน22ปี ชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 19-30ม.ค.นี้ ที่อุซเบกิสถาน เนื่องจากห่วงเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬาและสถานการณ์โควิดที่รุนแรง เกรงว่าจะกระทบการเตรียมทีมแข่งขันกีฬาซีเกมส์กลางปีนี้ ที่ประเทศเวียดนาม เปลี่ยนแผนดึงมหาอำนาจมวยกำปั้นเอเชีย-ยุโรป มาเทรนนิ่งแคมป์ที่ประเทศไทยแทน พร้อมเรียกตัว"โค้ชตะวัน"ตะวัน มุ่งพิงกลาง โค้ชทีมมวยสากลหญิงสโมสรฮานอย  ช่วยงานทีมมวยสากลทีมชาติไทยหลังจากก่อนหน้านี้สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เตรียมส่งนักกีฬา 18 คน ประกอบด้วย มวยชาย 8 คนและมวยหญิง 10คน ไปแข่งขันศึกมวยสากลชาย-หญิงอายุต่ำกว่า 22 ปี ชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย ปี 2565 วันที่ 19-30 มกราคม 2565 ที่กรุงทาชเคนท์ ประเทศอุซเบกิสถานล่าสุด พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานคณะกรรมการเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ตัดสินใจประกาศยกเลิกส่งทัพนักกีฬาไปแข่งขัน เนืองด้วยห่วงสถานการณ์โควิดที่รุนแรง เกรงว่านักกีฬาและสต๊าฟโค้่ชจะได้รับผลกระทบ"ผมได้มีการพูดคุยกับทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นนายกสมาคมฯ เลขาฯและ หัวหน้าโค้ชมวยชาย-หญิง และได้ข้อสรุปว่า ควรยกเลิกไปแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ เนื่องจากห่วงใยสถานการณ์โควิดที่ประเทศอุซเบกิสถาน ระบบสาธารณสุขอาจจะไม่เข้มงวดพอ  เกรงว่าหากมีนักกีฬาคนใดติดโควิดกลับมา ก็ต้องกลับมากักตัวอีก 14 วัน กว่าจะกลับมาซ้อมได้ อีกทั้งยังต้องเรียกความฟิตและฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายอีก ต้องใช้เวลานาน  น่าจะส่งผลเสียมากกว่า หากฝืนส่งไปแข่งขัน  เพราะสมาคมฯมีภาระกิจที่สำคัญกว่านั้นคือการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม ในวันที่ 12-23พ.ค.นี้ "
 
"สำหรับแผนการทำงานต่อจากนี้ สมาคมฯ เตรียมทาบทาม ประเทศมหาอำนาจมวยสากล ทั้งในทวีปเอเชียและยุโรป มาเทรนนิ่งแคมป์ที่ประเทศไทย เป็นการชดเชยที่ไม่ได้ไปต่างประเทศ เพื่อให้นักมวยสากลทีมชาติไทยได้มีทักษะเพิ่มมากขึ้น"ประธานคณะกรรมการเทคนิคสมาคมฯ กล่าว
 
นอกจากนี้ สมาคมกีฬามวยสากลฯ ยังดึงตัว"โค้ชตะวัน"ตะวัน มุ่งพิงกลาง โค้ชทีมมวยหญิง ทีมสโมสรฮานอย มาช่วยงานเป็นสต๊าฟโค้ชทีมมวยสากลทีมชาติไทยอีกด้วย เนื่องจากโค้ชตะวัน เป็นโค้ชที่มีผลงานที่ดี พาทีมสโมสรฮานอย ในเวียดนาม ได้แชมป์ระดับประเทศและระดับชาติมากมาย ส่วนในอนาคตสมาคมฯ มีแผนที่จะดึงเอาโค้ชต่างชาติมาช่วยเสริมด้านเทคนิคและแท็คติกให้นักกีฬาทีมชาติไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดฉากมวยสากลซีเกมส์ 'ไทย'​ กวาด 9 ทอง จาก 12 รุ่น

ณัฐพงศ์ ท้วมเจริญรุ่น48กก. บรรจง สินสิริ(67กก.) วีระพล จงจอหอ(80กก.) และ จันทร์แจ่ม สุวรรณเพ็ง(69กก.หญิง)เก็บเพิ่มอีก4เหรียญทอง ทำให้ขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทย กวาด 9เหรียญทอง จากทั้งหมด12รุ่นที่ส่ง ปิดท้ายศึกซีเกมส์ที่กัมพูชา

มวยสากลไทย ท็อปฟอร์ม กวาด 5 ทอง จาก 6 รุ่น ซีเกมส์

การแข่งขันมวยสากล ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ชรอย ชางวาร์ คอนเวนชั่น ฮอลล์จี กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เป็นรอบชิงชนะเลิศ โดยนักชกไทย ที่เข้าชิงได้ถึง 11 รุ่น จาก 12 รุ่นที่ส่งแข่งขัน วันนี้ขึ้นสังเวียนล่าเหรียญทองทั้งหมด 6 รุ่น

'พิชัย' พอใจผลงานกำปั้นไทย คว้า 3 ทอง U22 ชิงแชมป์เอเชีย

พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย พอใจผลงานนักมวยสากลทีมชาติไทยที่คว้า 3ทอง 4 เหรียญเงินและ 2 เหรียญทองแดง จี้ทีมมวยชายต้องเสริมวิทยาศาสตร์การกีฬาด่วน หลัง 3กำปั้นชาย พ่ายรวด ได้แค่เหรียญเงิน เนื่องจากพลกำลังเป็นรองคู่ต่อสู้ เชื่อว่ากำปั้นชุดนี้จะขึ้นมาแทนรุ่นพี่ชุดใหญ่ได้แน่นอนในอนาคต การแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี2566 (ASBC Asian U22 Men & Women Boxing Championships Thailand2023) ที่อินดอร์ สเตเดี้ยมหัวหมาก เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา

ตั้ง’เสธน้อย’นั่งประธานเทคนิค สมาคมกีฬามวยสากล

สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย แต่งตั้ง"เสธน้อย"พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ นั่งแท่นประธานคณะกรรมการฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยคนใหม่ พร้อมส่ง18นักชกชายหญิงสู้ศึกมวยสากลชาย-หญิงอายุต่ำกว่า22 ปี ชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชียปี2565(ASBC Asian U22 Boxing Championship 2022 ระหว่างวันที่19-30 ม.ค.2565 ที่ทาชเคนท์ ประเทศอุซเบกิสถาน