
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา เผยการเข้าร่วม ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ของประเทศรัสเซีย อาจเป็นแรงจูงใจยุติสงครามยูเครน หลังเจ้าตัวมีประชุมหารือร่วมกับ จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ณ วอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา
ทีมชาติรัสเซีย ถูกแบนจากการแข่งขันระดับนานาชาติ โดย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า และสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า นับตั้งแต่ทำการรุกราน ยูเครน เมื่อปี 2022 จนเกิดเหตุการณ์วุ่นวายตามมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน
โดยก่อนหน้านี้ โดนัลด์ ทรัมป์ หาเสียงเกี่ยวกับการยุติสงคราม ระหว่าง รัสเซีย กับ ยูเครน กรณีได้รับเลือกตั้งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี สมัย 2 ว่าเขาต้องการทำให้สงครามระหว่า 2 ชาติ ยุติลงโดยเร็วที่สุด
ตามกฎปัจจุบัน รัสเซีย ไม่ได้เข้าร่วม ฟุตบอลโลก 2026 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา, แคนาดา และ เม็กซิโก ซึ่งการแข่งขันรอบคัดเลือก เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน 2023 มีโควต้า 45 ประเทศ นอกเหนือจาก 3 ประเทศเจ้าภาพ
ทว่า ทรัมป์ แถลงระหว่างการประชุมฝ่ายจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2026 รวมไปถึงฟุตบอลโลกสมัยหน้า อยากให้ทำการคืนสิทธิ์แก่ รัสเซีย เข้าร่วมการแข่งขัน น่าจะส่งผลให้สงครามยูเครนสิ้นสุด
ด้าน จานนี อินฟานติโน ปธ.ฟีฟ่า กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า “ถูกต้องแล้ว พวกเขา (รัสเซีย) ถูกแบน แต่เราหวังว่าสันติภาพจะเกิดขึ้น เพื่อ รัสเซีย กลับมาแข่งขัน”
ด้าน ทรัมป์ ตอบกลับในเรื่องนี้ทันที ว่า “เป็นไปได้ นั่นอาจเป็นแรงจูงใจที่ดี จริงไหม เราต้องการให้พวกเขายุติสงคราม เยาวชนเสียชีวิตราว 5,000 คนต่อสัปดาห์ แทบไม่อยากเชื่อเลย”
ด้าน เจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดี กล่าวเสริม ว่า “สหรัฐอเมริกา ยินดีต้อนรับแฟนๆ ลูกหนังทั่วโลก แต่ต้องกลับประเทศตัวเองหลังจบทัวร์นาเมนต์”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข้อกล่าวหาเรื่องการปกปิดความจริง หลังการเปิดเผยเอกสารของเอปสไตน์ เริ่มปรากฏ
การเปิดเผยเอกสารเกี่ยวกับ เจฟฟรีย์ เอปสไตน์ ผู้กระทำความผิดทางเพศที่เสียชีวิตไปแล้วอย่างไม่ครบถ้วน ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากรัฐสภาสหรัฐฯ และเหยื่อของเอปสไตน์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
รัสเซีย เตรียมพร้อมลากยาวสงครามอีกปี
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ตีความคำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าเป็นหลักฐานแสดงถึงความเต็มใจที่จะทำสงครามในยูเค
ทำไม ‘ดอนบาส’ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับยูเครน
อนาคตของภูมิภาคดอนบาสยังคงเป็นประเด็นสำคัญในการเจรจาเรื่องยูเครนในกรุงเบอร์ลิน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน-ผู้นำเครมลิน เรี
จับตา‘ทรัมป์’คุย2ผู้นำ ยึด‘ช่องอานม้า’100%
"ทรัมป์" บอกเตรียมโทร.หาผู้นำไทย-กัมพูชา โวสยบศึกได้แน่
นายกฯ คุยทรัมป์ รับสัญญาณลดภาษีสหรัฐฯ ให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น ไม่ผูกปมชายแดน
12 ธันวาคม 2568 - เวลา 22.00น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวการหารือทางโทรศัพท์กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ร่วมรับฟังการสนทนาด้วย

