เพื่อไทย โวย กกต.ออกแบบบัตรเลือกตั้ง ไม่มีโลโก้พรรค สงสัยทำเพื่อประโยชน์ใคร

“พวงเพ็ชร” ติง “กกต.” ออกแบบบัตรเลือกตั้ง แบบแบ่งเขตไร้โลโก้-ชื่อพรรค ทำปชช.ยาก-สับสน แนะ ทบทวนรูปแบบใหม่

31 มี.ค.2566 - นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่บัตรเลือกตั้งที่แบบเขตซึ่งไม่มีโลโก้ และชื่อของพรรคการเมือง มีเพียงเบอร์ของผู้สมัคร ส.ส. ในขณะที่บัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อมีทั้งโลโก้และชื่อพรรคการเมือง ซึ่งอาจสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ว่าพรรคเพื่อไทยเคยพูดถึงประเด็นการแบ่งเขตแบบพิลึกพิลั่นของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปแล้วว่า การสับเขตตามแขวงทำให้ประชาชนสับสน และไม่สะดวกในการเลือกตั้ง ซึ่งยังมีอีกหลายเรื่องที่ กตต. ทำออกมาแล้วเหมือนเป็นการสร้างปัญหาให้กับผู้สมัครส.ส. และประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ล่าสุดก็เรื่องบัตรเลือกตั้งที่ออกแบบมาทำให้ประชาชนเกิดความสับสนได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับบัตรเลือกตั้งที่ไม่มีโลโก้พรรคนั้นตนไม่ทราบว่า กกต. คิดอย่างไรจึงตัดสินใจลักษณะนี้ออกมา ยิ่งเป็นการทวีปัญหาเพราะการแบ่งเขตก็พิลึกพิลั่นวุ่นวาย อยู่แล้ว บัตรเลือกตั้งยังสับสนอีก

“คิดว่า กกต.จะต้องปรับปรุงแก้ไขในส่วนนี้ เพราะยังมีเวลา นั่งทำอาร์ตเวิร์คใหม่ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงเมื่อเทียบกับการที่ท่านใช้เวลาไปทำเรื่องอื่นที่ไม่เกิดประโยชน์ต่อประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือหากคณะทำงานของท่านทำไม่เป็นเรามีทีมงานที่พร้อมอาสาไปช่วยทำให้ท่าน เพราะไม่ใช่เรื่องยาก ทั้งนี้ กกต.ควรต้องดำเนินการทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้พร้อมออกไปใช้สิทธิให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดิฉันอยากฝากถึง กกต. ขอให้ท่านให้ความเป็นธรรมทั้งผู้สมัครและผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งด้วย การเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบมากมายที่ผ่านมา ดิฉันก็ไม่รู้เหตุผลว่าเหตุใด กกต.ถึงอยากเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายขนาดนี้ ซึ่งท่านต้องมีคำตอบกับสังคมว่าการออกกฎเกณฑ์ให้ยุ่งยาก ซับซ้อนมากมายแบบนี้ท่านมีวัตถุประสงค์อะไร หรือทำเพื่อประโยชน์ของใคร สุดท้ายหวังว่า กกต. จะพิจารณาทุกประเด็นอย่างรอบคอบอีกครั้ง” นางพวงเพ็ชร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธปท.' เผยเลือกตั้งไม่กระทบลงทุน

“ธปท.” เผยผลสำรวจ พบผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองการเลือกตั้ง-การเมืองมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนน้อย ยังเดินหน้าลงทุนตามแผนเดิม พร้อมพิจารณาปัจจัยพื้นฐาน อาทิ กำลังซื้อ-การแข่งขัน-แหล่งเงินทุน เป็นหลัก คาดไตรมาส 2/66 ส่งออกยังทรงตัว

ทำมาก่อน! แกนนำเพื่อไทย ชูผลงานผลักดันสุราพื้นบ้านตั้งแต่ปี 44 หนุน 'พิธา' ต่อยอดโอทอป

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความว่า "โอกาสของประเทศไทยเปิดกว้างขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2544 พรรคไทยรักไทย เราพยายามผลักดันสุราพื้นบ้านและยกระดับสินค้าชุมชนพื้นบ้านหลายตัว

อดีตคนข่าวไอทีวี โพสต์ 'ไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม?'

นายจตุรงค์ สุขเอียด อดีตประธานสหภาพแรงงานหัวหน้างาน บริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) พิธีกรรายการถอดรหัสและบรรณาธิการข่าวเฉพาะกิจ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไอทีวียังเป็นทำสื่ออยู่ไหม? มีคนถามหลายคนว่า ตอนนี้สถานะของไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม....

คืบหน้าตั้งรัฐบาล 8 พรรค จ่อเคาะเนื้อหาต้องทำเร่งด่วนช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคร่วมรัฐบาลได้เสียงเลือกตั้งมาเกิน 300 เสียง แต่หลายฝ่ายยังไม่เชื่อมั่นว่าจะตั้งรัฐบาลได้ มีการหยิบยกประเด็นต่างๆมาพูดถึง ลุกลามไปถึงรัฐบาลแห่งชาติ ในฐานะแกนนำพรรคร่วมที่กำลังตั้งรัฐบาลกันอยู่มั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่

เพื่อไทย ยันเดินหน้าดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมให้สำเร็จ

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะรักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย ขอย้ำจุดยืนต่อ LGBTQ+ ไทยด้วยการยืนยันสนับสนุนและร่วมเป็นแรงส่งในการผ่านกฎหมาย