
‘นักรัฐศาสตร์’ ชี้อย่าตกใจเกมกัมพูชาเดินหน้า UNCLOS มั่นใจ ‘สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์’ รู้ทัน ไม่เสียเหลี่ยม พร้อมเตรียมรับมือครบทุกมิติ
8 มิ.ย. 2569 – ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงกรณีที่กัมพูชาเดินหน้าใช้กลไกภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ.1982 (UNCLOS) และเปิดตัวทีมที่ปรึกษากฎหมายระหว่างประเทศ ว่า สังคมไทยไม่ควรตื่นตระหนกหรือมองว่ากัมพูชากำลังได้เปรียบไทยในเวทีระหว่างประเทศ
ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวว่า หลายคนอาจรู้สึกว่ากัมพูชาเป็นฝ่ายเปิดเกมและนำหน้าไทย หลังประกาศแต่งตั้งนายปีเตอร์ ทักเซอ-เยนเซน อดีตนักการทูตอาวุโสชาวเดนมาร์ก และอดีตประธานคณะกรรมาธิการไกล่เกลี่ยภายใต้ UNCLOS ซึ่งเคยมีบทบาทสำคัญในคดีพิพาทเขตแดนทางทะเลระหว่างออสเตรเลียกับติมอร์-เลสเต รวมถึงนายฌอง-มาร์ก ตูเวอแนง นักกฎหมายระหว่างประเทศชาวฝรั่งเศส ผู้มีประสบการณ์ในคดีสำคัญต่อหน้าศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) และองค์กรอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศหลายแห่ง
อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าไทยกำลังตกเป็นฝ่ายตามหลัง เพราะในความเป็นจริง ทีมไทยแลนด์ภายใต้การนำของนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประเมินทิศทางดังกล่าวไว้ล่วงหน้าและทราบมาตลอดว่ากัมพูชาจะพยายามเปิดเกม UNCLOS ก่อนไทย
“ฝ่ายไทยรู้ว่ากัมพูชาจะใช้แนวทางนี้ จึงเลือกที่จะอ่านไพ่ทุกใบของกัมพูชาให้ครบก่อน และวางตัวเป็นผู้ควบคุมจังหวะเกม ไม่ใช่ผู้ถูกลากให้เดินตาม” ผศ.ดร.วันวิชิต ระบุ
โดยจุดยืนของไทยคือพร้อมเข้าสู่กระบวนการภายใต้ UNCLOS อยู่แล้ว แต่ต้องการให้การหารือจำกัดอยู่เฉพาะประเด็นเส้นแบ่งเขตทางทะเลที่ยังมีข้อพิพาท โดยไม่เปิดช่องให้มีการนำประเด็นอื่นเข้ามาปะปนในการเจรจา แนวทางดังกล่าวถือเป็นประโยชน์ต่อไทย เนื่องจากจะทำให้การพิจารณามุ่งเน้นเฉพาะเรื่องสิทธิทางทะเล และลดโอกาสที่กัมพูชาจะเชื่อมโยงประเด็นอื่น เช่น การอ้างสิทธิที่เกี่ยวข้องกับเกาะกูด หรือข้อเรียกร้องทางอาณาเขตที่อยู่นอกกรอบของการพิจารณาภายใต้ UNCLOS
ผศ.ดร.วันวิชิต ระบุด้วยว่า การที่กัมพูชาประกาศอ้างสิทธิทางทะเลในลักษณะ “Maximum Claim” หรือการพยายามอ้างสิทธิในพื้นที่ทางทะเลให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะหรือไหล่ทวีป อาจส่งผลให้ข้ออ้างบางส่วนถูกตั้งคำถามในเรื่องความสมเหตุสมผลและความชอบธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อกัมพูชาเลือกเดินเข้าสู่กระบวนการ UNCLOS ทั้งที่ยังไม่ได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการเจรจาแบบทวิภาคีกับไทยก่อน
นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศของไทยยังได้ดำเนินการทาบทามผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อเตรียมจัดตั้งคณะผู้แทนไทยในกระบวนการประนอมข้อพิพาทภายใต้ UNCLOS แล้ว โดยคาดว่าจะมีการเปิดเผยรายชื่อในระยะอันใกล้
“กระทรวงการต่างประเทศกำลังประเมินทุกความเป็นไปได้ รวมถึงสถานการณ์เลวร้ายที่สุดในทุกมิติ เพื่อเตรียมแนวทางรับมืออย่างรอบด้าน ดังนั้นเมื่อไทยได้ประเมินยุทธศาสตร์และแนวทางของกัมพูชาอย่างครบถ้วนแล้ว เชื่อว่าไทยจะไม่ตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างแน่นอน” ผศ.ดร.วันวิชิต ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คึกคัก! ยอดลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง 'บอร์ดประกันสังคม' 7 วัน ทะลุ 4.5 แสนคน
ทุกเสียงมีความหมาย! รัฐบาลชวนใช้สิทธิเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม พบยอดลงทะเบียน 7 วัน ทะลุ 4.5 แสนคน เปิดถึง 15 ก.ค. นี้
รัฐบาล หนุน 'อปท.' ลุยคัดกรองสายตา-ตัดแว่นสำหรับเด็ก ลดเหลื่อมล้ำเข้าถึงบริการสุขภาพ
รัฐบาล บูรณาความร่วมมือ หนุน อปท. เดินหน้าคัดกรองสายตาและแว่นตาสำหรับเด็ก เผยความสำเร็จ 7 เดือนแรกปีงบประมาณ 69 ดำเนินการแล้ว 205 โครงการ คัดกรองเด็กกว่า 4 หมื่นคน ได้รับแว่นตาแล้วกว่า 1.4 หมื่นคน
'ไทยช่วยไทยพลัส' 7 วัน 1.6 หมื่นล. 'รบ.' เดินหน้าเดือนมิ.ย. ค่าไฟ 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บ.ต่อหน่วย
รัฐบาล ย้ำไทยช่วยไทย 7วัน 1.6 หมื่นล้าน–ค่าไฟ 3 บาท ดูแลคนตัวเล็ก ควบคู่แก้โครงสร้างเศรษฐกิจระยะยาว
สายด่วน 1441 ช่วยเหยื่อสแกมเมอร์ พบโทรแจ้งเพิ่ม ตัวเลขเสียหายลดลง
'ศูนย์ AOC 1441' ด่านหน้าช่วยเหลือประชาชน หนุนรัฐบาลลุยปราบสแกมเมอร์ ย้ำหลัก 'ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม' ไม่มีข้อยกเว้น
ข่าวดี! สธ. ปรับค่าจ้างใหม่ เริ่ม 1 ต.ค. พร้อมชงจ้างงานเพิ่ม 9.3 หมื่นอัตรา
รัฐบาล เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตบุคลากรสาธารณสุข ปรับโครงสร้างค่าจ้างใหม่ เริ่ม 1 ต.ค. 69 สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำ พร้อมเสนอเพิ่มกรอบจ้างงาน 93,000 อัตรา
‘ตาควาย-เนิน350’สุดคึกคัก
รัฐบาลยันเดินหน้า UNCLOS กำหนดเขตแดนทางทะเลให้ชัดเจน ไม่ใช่เจรจาพัฒนาพื้นที่-แบ่งประโยชน์ร่วมกับเขมร "พล.อ.รังษี" มั่นใจไม่ซ้ำรอยเขาพระวิหาร ชี้ต่างจากศาลโลก "ปราสาทตาควาย-เนิน 350" คึกคัก! แห่เที่ยว 2 วัน ทะลุ 3 พันคน สัมผัสประวัติศาสตร์ชายแดน-หนุนเศรษฐกิจชุมชน

