'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ยกศาลเยอรมนีจัดการพรรคการเมืองแหกคอกเป็นเยี่ยงอย่าง

'นันทิวัฒน์ สามารถ' ยกศาลปกครองเยอรมนีวินิจฉัยคดีพรรคการเมืองขวาจัดเป็นตัวอย่าง ชี้ศาลไทยควรเอาเยี่ยงอย่างจัดการพรรคที่ละเมิดสถาบันและรัฐธรรมนูญ

10 มี.ค.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ ”พรรคเป็นปฏิปักษ์รัฐธรรมนูญ” ระบุว่า เมื่อ 8 มีนาคม ศาลปกครองเยอรมันได้วินิจฉัยว่า หน่วยพิทักษ์รัฐธรรมนูญของเยอรมัน BfV. สามารถที่จะสืบสวนพรรคการเมืองที่อาจจะมีพฤติกรรมกระทำผิดต่อรัฐธรรมนูญได้ หากสงสัยว่ามีพฤติกรรมขวาจัดหัวรุนแรง และเป็นภัยต่อประชาธิปไตย ซึ่งเท่ากับเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถสืบสวนกลุ่มการเมืองได้

พรรคฝ่ายขวาเยอรมัน Alternative for Deutchland AfD. กล่าวฟ้องต่อศาล ว่า ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามสอบสวน แต่หน่วย BfV. ต่อสู้ว่า มีสิ่งบ่งชี้ที่มีน้ำหนักว่า พรรค AfD. มีเป้าหมายขัดรัฐธรรมนูญ และศาลอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สามารถสืบสวนการติดต่อสื่อสาร และใช้แหล่งข่าวแฝงตัวหาข่าวเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารได้ แม้พรรค AfD.จะอ้างว่าได้ตัดความสัมพันธ์กับกลุ่มขวาจัดและขับนาย Bjoern Hoecke หัวหน้ากลุ่มขวาจัด ออกจากพรรคแล้ว แต่ศาลปกครองเยอรมันเชื่อว่า บุคคลดังกล่าวยังคงมีอิทธิพลภายในพรรค

นี่เป็นบรรทัดฐานที่ศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญของไทยน่าจะเอาเป็นแบบอย่าง หากพบว่า มีพรรคการเมืองใดที่มีการกระทำอันเป็นขัดต่อรัฐธรรมนูญและการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานศาล รธน. มั่นใจสรรหาตุลาการศาลคนใหม่ จะผ่านอะไรมาความเป็นอิสระก็อยู่ตลอด

ประธานศาลรธน. มั่นใจความเป็นอิสระของตุลาการศาล แม้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ผ่านความเห็น ชอบ สว.สีน้ำเงิน ชี้ มาตามกลไก รธน. 60 ด้าน "อุดม" พ้อ เจ็บช้ำน้ำใจถูกมองมาจาก สนช. เป็นผลไม้พิษ ถูกคัดเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา แม้ จะ ผ่านสว. ก็ไม่ติดใจ สามารถเช็ค ประวัติได้ ยก เพิ่งรู้มีขั้นตอน สส. ร่วมตรวจสอบคุณสมบัติด้วย

ศาลรธน. แจงคดีบาร์โค้ด เปิดไต่สวน 'กกต.' หรือไม่ ขึ้นอยู่กับหลักฐาน

'นครินทร์' เผยความคืบหน้าคดีบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง รอ กกต.-ผู้ตรวจฯ ส่งพยานหลักฐาน ชี้แจงเคลียร์ไม่ต้องเปิดไต่สวน ลับหรือไม่อยู่ที่ข้อกฎหมาย ดุลพินิจของตุลาการแต่ละคน ลั่นยึดรัฐธรรมนูญตัดสินคดี

ไม่ให้ผิดซ้ำรอย! นันทิวัฒน์ แนะวางแผนเพื่ออนาคต รื้อกม.พลังงาน อุดรูรั่วขวางนายทุนเอาเปรียบ

อดีตบิีกข่างกรอง ดึงสติน้ำมันไม่ได้แพงเฉพาะที่ไทยเท่านั้น มันแพงไปทั่วโลกทุกชาติโดนหมด มีทั้งที่แพงกว่าและถูกกว่าไทย อย่ามัวทะเลาะกันเอง