'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ยกศาลเยอรมนีจัดการพรรคการเมืองแหกคอกเป็นเยี่ยงอย่าง

'นันทิวัฒน์ สามารถ' ยกศาลปกครองเยอรมนีวินิจฉัยคดีพรรคการเมืองขวาจัดเป็นตัวอย่าง ชี้ศาลไทยควรเอาเยี่ยงอย่างจัดการพรรคที่ละเมิดสถาบันและรัฐธรรมนูญ

10 มี.ค.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ ”พรรคเป็นปฏิปักษ์รัฐธรรมนูญ” ระบุว่า เมื่อ 8 มีนาคม ศาลปกครองเยอรมันได้วินิจฉัยว่า หน่วยพิทักษ์รัฐธรรมนูญของเยอรมัน BfV. สามารถที่จะสืบสวนพรรคการเมืองที่อาจจะมีพฤติกรรมกระทำผิดต่อรัฐธรรมนูญได้ หากสงสัยว่ามีพฤติกรรมขวาจัดหัวรุนแรง และเป็นภัยต่อประชาธิปไตย ซึ่งเท่ากับเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถสืบสวนกลุ่มการเมืองได้

พรรคฝ่ายขวาเยอรมัน Alternative for Deutchland AfD. กล่าวฟ้องต่อศาล ว่า ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามสอบสวน แต่หน่วย BfV. ต่อสู้ว่า มีสิ่งบ่งชี้ที่มีน้ำหนักว่า พรรค AfD. มีเป้าหมายขัดรัฐธรรมนูญ และศาลอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สามารถสืบสวนการติดต่อสื่อสาร และใช้แหล่งข่าวแฝงตัวหาข่าวเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารได้ แม้พรรค AfD.จะอ้างว่าได้ตัดความสัมพันธ์กับกลุ่มขวาจัดและขับนาย Bjoern Hoecke หัวหน้ากลุ่มขวาจัด ออกจากพรรคแล้ว แต่ศาลปกครองเยอรมันเชื่อว่า บุคคลดังกล่าวยังคงมีอิทธิพลภายในพรรค

นี่เป็นบรรทัดฐานที่ศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญของไทยน่าจะเอาเป็นแบบอย่าง หากพบว่า มีพรรคการเมืองใดที่มีการกระทำอันเป็นขัดต่อรัฐธรรมนูญและการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ชี้ปรองดองต้องไม่สองมาตรฐานห้ามมีคดี 112-ทุจริต

อดีตบิ๊กข่าวกรองซัดกฎหมายปรองดอง บอกเห็นด้วยแต่ต้องไม่ทำสองมาตรฐาน ซ้ำร้ายต้องไม่นิรโทษกรรมคดีมาตรา 112 และคดีโกง

'ภูมิธรรม' ร่อนหนังสือถาม กกต.3 ข้อ ปัญหาใหญ่ทำประชามติ

“ภูมิธรรม” เตรียมส่งหนังสือ ถาม กกต. 3 ข้อ สัปดาห์หน้า ทำประชามติ แก้ รธน. พ่วงเลือกตั้ง นายก อบจ.ได้หรือไม่   หากมีข้อโต้แย้ง ให้สภาฯส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ส่อลากยาว! คกก.แก้รัฐธรรมนูญ ยืมมือสภาฯ ชงศาล รธน. ตีความปมทำประชามติกี่ครั้ง

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ 60 เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่า วันนี้ได้มีการรายงานความคืบหน้า

ศาลรัฐธรรมนูญ นัดลงมติปม 'สส.รักชนก' ร้อง พรบ.คอมพิวเตอร์ ขัดรธน.หรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 26 และมาตรา 34 หรือไม่

มติเอกฉันท์ ศาล รธน. ตีตกคำร้อง 'เรืองไกร' ปมรัฐบาลแถลงนโยบายไม่แจงที่มารายได้

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์มีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ว่า การแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีโดยผู้ถูกร้องต่อรัฐสภา มิได้ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ที่จะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินนโยบาย