สงครามข่าวสาร 'รัสเซีย' แพ้ราบคาบ!

‘อดีตรองอธิการ มธ.’ ค้นพบสัจธรรมจากสงคราม! เสรีภาพและความเป็นกลางของสื่อไม่มีในโลก ‘รัสเซีย’ แพ้ราบคาบในสงครามข่าวสาร

21 มี.ค. 2565 – รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ยังยืดเยื้อ ไม่จบลงง่ายๆ ซึ่งความจริงประธานาธิบดี Volodymyr Zelensky แห่งยูเครน มีทางเลือกที่จะยุติสงครามได้ง่ายๆ หยุดการสูญเสีย หยุดความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่เขาเลือกที่จะให้สงครามดำเนินต่อไป ภายใต้การสนับสนุนทุกทางจากสหรัฐอเมริกา และชาติอื่นๆ ใน NATO ขาดอยู่อย่างเดียวคือ ยังไม่มีการส่งกำลังทหารเข้าไปในยูเครนเท่านั้น

สงครามครั้งนี้ทำให้เห็นสัจธรรมข้อหนึ่งคือ “เสรีภาพของสื่อ และความเป็นกลางของสื่อ ไม่มีในโลก”

สำนักข่าวที่รายงานข่าวที่ทำให้ รัสเซียและประธานาธิบดี Vladimir Putin ไม่ดูเป็นผู้ร้าย ล้วนถูกแบนออกจาก platforms ต่างๆ ที่เป็นของสหรัฐอเมริกา ทั้ง face book และ youtube คลิปต่างๆ ที่เป็นการวิเคราะห์วิจารณ์สงครามครั้งนี้ หากเป็นคลิปที่เห็นอกเห็นใจรัสเซีย ก็จะถูกลบออกไปเป็นส่วนใหญ่

การทำสงครามข่าวสาร และสงครามจิตวิทยา ดูเหมือนว่าฝ่ายยูเครนจะชนะรัสเซีย อาจเป็นเพราะประธานาธิบดี Zelensky ถนัดเรื่องนี้อยู่แล้ว และฝ่าย Zelensky มีสำนักข่าวยักษ์ใหญ่จากตะวันตกสนับสนุน แต่บางครั้งฝ่ายตะวันตกก็เสียหน้าเมื่อนำข่าวที่ยังไม่ได้ตรวจสอบว่าเป็นจริง หรือกระทั่งตั้งใจนำข่าวที่ไม่เป็นจริงมานำเสนอ

กรณีที่น่าสนใจมากคือกรณี Snake Island ซึ่งเป็นเกาะหนึ่งของยูเครน อยู่ในทะเลดำ

เรื่องมีอยู่ว่า BBC และ CNN และยังมีสำนักข่าวฝ่ายตะวันตกอื่นๆ รายงานว่า ที่ Snake Island นี้ มีทหารยูเครนอยู่ 13 นาย ในข่าวได้เปิดคลิปเสียงที่เป็นประกาศจากเรือรบของรัสเซีย ให้ทหารทั้ง 13 นายวางอาวุธ มิฉะนั้นเรือรบจะเริ่มโจมตี

ตามข่าว รายงานว่า ทหารยูเครนทั้ง 13 นาย ไม่ยอมวางอาวุธ ต่อสู้จนเสียชีวิตทั้งหมด และยังรายงานว่า รัฐบาลยูเครนกำลังจะจัดพิธีเชิดชูเกียรติให้ทหารที่เสียชีวิต และยกย่องให้เป็นวีรบุรุษ

ต่อมาไม่นาน จีงมีรายงานข่าวหลายสำนักที่ยืนยันว่า ความจริงแล้ว ทหารยูเครนไม่ได้มีแค่ 13 นาย แต่มีมากกว่านั้นมาก และทุกคนยังมีชีวิตอยู่ ภายใต้การดูแลของรัสเซียในฐานะเชลยศึก

จะเห็นว่าสำนักข่าวระดับนี้ยังรายงานข่าวที่เป็น fake news ได้อย่างดูเป็นจริงเป็นจัง จนคนกว่าครึ่งโลกเห็นแล้วเชื่อ และจะมีสักกี่คนที่ คอยติดตามค้นหาจนพบว่า จริงๆ แล้วข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ประธานาธิบดี Putin จึงจะยังเป็นผู้ร้ายในสายตาของคนส่วนใหญ่ในโลก โดยเฉพาะในประเทศตะวันตก

ดังนั้น ในสงครามข่าวสาร รัสเซียจึงไม่มีทางสู้สหรัฐอเมริกาและชาติตะวันตกได้เลย ไม่น่าแปลกใจเลยที่เรายังคงเห็นการส่งข้อความว่า “Pray for Ukraine” กันทุกวัน

ได้ยินเด็กอายุ 8 ขวบคนหนึ่ง ตั้งคำถามว่า

“ใครจะชนะสงคราม อยากให้ยูเครนชนะ เพราะยูเครนเป็นคนดี รัสเซียเป็นผู้ร้าย”

ชัดเจนว่า รัสเซียพ่ายแพ้อย่างราบคาบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักวิชาการ' วิเคราะห์ผลการเลือกสว.จะเป็นผลดีต่อประเทศชาติ มากกว่าเป็นผลเสีย

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ปูดวาระซ่อนเร้น! เหตุดึงดัน 'แจกเงินดิจิทัล'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินคนหนึ่ง ซึ่งได้เคยดำเนินการออกหุ้นกู้ให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่

อดีตรองอธิการบดี มธ. เชื่อศาล รธน.วินิจฉัยคดี ‘นายกฯ’ เป็นคุณต่อประเทศแน่นอน

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแต่ละท่าน มีความรู้ ผ่านการทำงานใหญ่มามากมาย มีความเป็นอิสระ ทั้งยังมีความเที่ยงธรรม

จับตา! 2 เรื่องใหญ่ บ่งชี้ใกล้ถึงจุดจบ 'รัฐบาลเพื่อไทย'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แรกทีเดียวคิดว่าจะไม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องข้าว 10 ปี