'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด 'อธิการ มรภ.พระนคร'

‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง ป.ป.ช. สอบ ‘อธิการบดี มรภ.พระนคร’ ปมละเมิดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9

8 เม.ย. 2565 – เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร (มรภ.พระนคร) ฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีทำพิธีบวงสรวงวางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ยืนเคียงคู่รัชกาลที่ 8 บริเวณหน้าตึกพุทธวิชชาลัย วงเวียนหลักสี่ ซึ่งก่อสร้างไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยที่กรมศิลปากรไม่เห็นชอบให้ก่อสร้าง แต่มีการโฆษณาเรี่ยไรขอรับบริจาคอย่างผิดกฎหมายไปก่อนแล้วได้เงินนับล้านบาท เข้าข่ายผิดมาตรา 112 ด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 64 อธิการบดีคนดังกล่าว ได้จัดพิธีบวงสรวงวางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ไปก่อน ทั้งๆ ที่คณะกรรมการพิจารณาการสร้างอนุสาวรีย์แห่งชาติ กรมศิลปากรมีมติไม่เห็นชอบให้ก่อสร้าง ที่สำคัญการทำพิธีบวงสรวงวางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างพระราชานุสาวรีย์ดังกล่าว เป็นการกระทำที่อาจขัดต่อโบราณราชประเพณีอันถือเป็นการลบหลู่พระเกียรติของในหลวง ร.9 จนมิอาจยอมรับได้ กล่าวคือ การจัดทำแผ่นศิลาหินอ่อนที่ใช้เป็นดวงฤกษ์ในการวางศิลาฤกษ์นั้น ปรากฎว่าเป็นการจารึกดวงฤกษ์ว่าเป็น “ทลิทโทฤกษ์” ซึ่งเป็นฤกษ์ของผู้ขอ หรือฤกษ์ของ “ชูชก” ทั้งๆที่โดยโบราณราชประเพณีควรต้องใช้ “ราชาฤกษ์” เพราะเป็นเรื่องของพระเจ้าแผ่นดินหรือกษัตริย์

นอกจากนั้น ในพิธีดังกล่าวมีการจัดทำแท่นหรือฐานรองรับการวางศิลาฤกษ์ ยิ่งเป็นการหมิ่นพระเกียรติของในหลวงยิ่งๆ ขึ้นไปอีก นั่นคือ การเอาถังพลาสติกสีดำขนาดใหญ่มาทำเป็นฐานหรือแท่นรองรับการวางศิลาฤกษ์ อันชี้ให้เห็นถึงการกระทำที่ไม่คำนึงถึงพระเกียรติยศของในหลวงอันเป็นที่รักใคร่ของปวงชนชาวไทยแต่อย่างใด ทั้งๆ ที่อธิการบดีเป็นถึงผู้บริหารระดับสูงของสถาบันการศึกษาของรัฐที่ในหลวง ร.9 เป็นผู้พระราชทานนาม“สถาบันราชภัฏ”ให้เมื่อ 14 ก.พ.2535

อย่างไรก็ตาม แนวคิดที่จะก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9 ดังกล่าว ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากกรมศิลปากรและหรือสำนักพระราชวังเลย แต่กลับมาโฆษณาในโซเชียลมีเดียเพื่อขอเรี่ยไรรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาได้เงินไปเป็นจำนวนมาก โดยไม่ปรากฎว่าได้รับการอนุญาตให้เรี่ยไรได้จากคณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไรของหน่วยงานของรัฐ หรือ “กคร.” ซึ่งมีรองนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายเป็นประธาน จึงอาจถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการเรี่ยไรของหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2544 โดยชัดแจ้ง

“ปัญหาที่เกิดขึ้นมีข้อสงสัยว่า นายกสภามหาวิยาลัย คือ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร ซึ่งเคยสนองรับใช้ ในหลวง ร.9 มานาน และกรรมการสภาฯ ศ.(พิเศษ)จรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ปล่อยให้เรื่องพรรค์นี้เกิดขึ้นในมหาลัยนี้ได้อย่างไร” นายศรีสุวรรณ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 2 ส.ส.ป้ายแดง 'พปชร.-ปชป.'

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 2 ส.ส.ป้ายแดง 'ภาคิน-พปชร.' มีเงิน 3 ล้าน แต่หนี้ 4.6 ล้าน ไม่มีรายการบ้าน-ที่ดิน-ยานพาหนะ ส่วน 'นราพัฒน์-ป้ายแดง' อู้ฟู่ 197 ล้านบาท พระเครื่องเต็มกรุ เครื่องประดับแบรนด์เนมพรึ่บ

เปิดหีบสมบัติทีมรองผู้ว่าฯ กทม.ต่ำสุด 8 ล้านสูงสุด 173 ล้านบาท!

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 4 รองผู้ว่าฯ กทม. 'ทวิดา' มี 38.77 ล้าน 'วิศณุ' รวย 173 ล้าน 'ศานนท์' 8 ล้าน ภรรยาเจ้าของรีสอร์ต-สวนเกษตรอินทรีย์ที่ภูเรือ จ.เลย 'จักกพันธุ์' 32.85 ล้านบาท

ไม่ธรรมดา! ผู้ว่าฯ แข็งแกร่งมีทรัพย์สินกว่า 42 ล้านบาท

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'ชัชชาติ' แจ้งลูก 1 หย่าเมียแล้วเมื่อปี 2560 มีทรัพย์สิน 42.85 ล้านบาท ที่ดิน 1 โฉนด 18.6 ล้าน เงินฝาก 10.68 ล้าน ครองพระสมเด็จจิตรลดา 1 องค์ คริปโต 4 แสนเศษ จักรยาน 2 คันกว่า 2 แสน

พี่ศรี ยื่น ป.ป.ช. เอาผิด ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยผับเมาน์เทนบีเปิดผิดกม.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องเอาผิด มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี-ตำรวจกับพวก รวม 8 คน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการเปิดสถานบริการประเภทผับ Mountain B ในพื้นที่ต้องห้าม และไม่เป็นไปตามกฎหมาย