'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด 'อธิการ มรภ.พระนคร'

‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง ป.ป.ช. สอบ ‘อธิการบดี มรภ.พระนคร’ ปมละเมิดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9

8 เม.ย. 2565 – เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร (มรภ.พระนคร) ฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีทำพิธีบวงสรวงวางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ยืนเคียงคู่รัชกาลที่ 8 บริเวณหน้าตึกพุทธวิชชาลัย วงเวียนหลักสี่ ซึ่งก่อสร้างไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยที่กรมศิลปากรไม่เห็นชอบให้ก่อสร้าง แต่มีการโฆษณาเรี่ยไรขอรับบริจาคอย่างผิดกฎหมายไปก่อนแล้วได้เงินนับล้านบาท เข้าข่ายผิดมาตรา 112 ด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 64 อธิการบดีคนดังกล่าว ได้จัดพิธีบวงสรวงวางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ไปก่อน ทั้งๆ ที่คณะกรรมการพิจารณาการสร้างอนุสาวรีย์แห่งชาติ กรมศิลปากรมีมติไม่เห็นชอบให้ก่อสร้าง ที่สำคัญการทำพิธีบวงสรวงวางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างพระราชานุสาวรีย์ดังกล่าว เป็นการกระทำที่อาจขัดต่อโบราณราชประเพณีอันถือเป็นการลบหลู่พระเกียรติของในหลวง ร.9 จนมิอาจยอมรับได้ กล่าวคือ การจัดทำแผ่นศิลาหินอ่อนที่ใช้เป็นดวงฤกษ์ในการวางศิลาฤกษ์นั้น ปรากฎว่าเป็นการจารึกดวงฤกษ์ว่าเป็น “ทลิทโทฤกษ์” ซึ่งเป็นฤกษ์ของผู้ขอ หรือฤกษ์ของ “ชูชก” ทั้งๆที่โดยโบราณราชประเพณีควรต้องใช้ “ราชาฤกษ์” เพราะเป็นเรื่องของพระเจ้าแผ่นดินหรือกษัตริย์

นอกจากนั้น ในพิธีดังกล่าวมีการจัดทำแท่นหรือฐานรองรับการวางศิลาฤกษ์ ยิ่งเป็นการหมิ่นพระเกียรติของในหลวงยิ่งๆ ขึ้นไปอีก นั่นคือ การเอาถังพลาสติกสีดำขนาดใหญ่มาทำเป็นฐานหรือแท่นรองรับการวางศิลาฤกษ์ อันชี้ให้เห็นถึงการกระทำที่ไม่คำนึงถึงพระเกียรติยศของในหลวงอันเป็นที่รักใคร่ของปวงชนชาวไทยแต่อย่างใด ทั้งๆ ที่อธิการบดีเป็นถึงผู้บริหารระดับสูงของสถาบันการศึกษาของรัฐที่ในหลวง ร.9 เป็นผู้พระราชทานนาม“สถาบันราชภัฏ”ให้เมื่อ 14 ก.พ.2535

อย่างไรก็ตาม แนวคิดที่จะก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9 ดังกล่าว ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากกรมศิลปากรและหรือสำนักพระราชวังเลย แต่กลับมาโฆษณาในโซเชียลมีเดียเพื่อขอเรี่ยไรรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาได้เงินไปเป็นจำนวนมาก โดยไม่ปรากฎว่าได้รับการอนุญาตให้เรี่ยไรได้จากคณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไรของหน่วยงานของรัฐ หรือ “กคร.” ซึ่งมีรองนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายเป็นประธาน จึงอาจถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการเรี่ยไรของหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2544 โดยชัดแจ้ง

“ปัญหาที่เกิดขึ้นมีข้อสงสัยว่า นายกสภามหาวิยาลัย คือ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร ซึ่งเคยสนองรับใช้ ในหลวง ร.9 มานาน และกรรมการสภาฯ ศ.(พิเศษ)จรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ปล่อยให้เรื่องพรรค์นี้เกิดขึ้นในมหาลัยนี้ได้อย่างไร” นายศรีสุวรรณ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' ร้องกกต.เอาผิด 2 พรรคใหญ่เกี่ยวข้อง 'ตู้ ห่าว' เข้าข่ายผิดกม.พรรคการเมืองถึงขั้นยุบพรรค​

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เขายื่นคำร้องต่อกกต.เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวน

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง

ทัวร์ลง! 'พี่ศรี' โพสต์สะกิดต่อมสำนึก คนดีชอบแก้ไข คนอะไรชอบแก้ตัว?

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความสั้นๆในเฟซบุ๊กว่า "คนดี...ชอบแก้ไข คนอะไร...ชอบแก้ตัว!!??"

'สมหญิง' ดีใจมีโอกาสชี้แจงศาลมั่นใจบริสุทธิ์พร้อมสู้ศึกสนามเลือกตั้งอีกครั้ง!

ส.ส.เพื่อไทยน้อมรับคำสั่งศาล เผยชี้แจงได้ทุกเรื่อง ปัดยุ่งเกี่ยวนามฟุตซอล โวพร้อมพิสูจน์ตัวเองผ่านสนามเลือกตั้ง